Bán kết là gì? 10 trận bán kết Champions League hay nhất lịch sử

Bán kết là một trong những vòng đấu rất quan trọng của các giải bóng đá. Để hiểu rõ hơn thế nào là vòng bán kết là gì và vòng này được tổ chức nhằm mục đích gì? Tất cả những thông tin trên sẽ được nhà cái BK8 cung cấp trong bài viết dưới đây.

Bán kết là gì trong bóng đá

Bán kết là gì trong bóng đá

Bán kết là gì?

Bán kết là danh từ dùng để chỉ vòng đấu rất quan trọng, để lựa chọn ra 2 đội hoặc 2 vận động viên để tiến vào vòng chung kết.

Mỗi giải đấu có những quy tắc riêng, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của vòng bán kết vẫn là tìm ra 2 cái tên xứng đáng để tiến vào trận chung kết, chọn ra đội chiến thắng.

Vòng bán kết sẽ có 4 đội chia thành 2 cặp để thi đấu, loại trực tiếp, mỗi cặp chỉ chọn ra 1 đội duy nhất.

Hai đội thắng cuộc sẽ tiến vào trận chung kết. Hai đội thua cuộc phải dừng chân, có thể nhận đồng giải ba hoặc thi đấu tranh giải ba tư, tùy theo thể chế, quy định của từng giải đấu.

Bán kết còn có cách gọi khác là Semi-final, hay còn gọi ngắn gọn là final. Hay còn một tên gọi khác ít được sử dụng hơn là vòng 1/2.

Vòng bán kết luôn đem đến sự hấp dẫn lạ thường

Vòng bán kết không chỉ có nhiệm vụ tìm ra các đội bóng mạnh nhất mà nó còn là vòng đấu rất được chờ đợi. Các trận đấu bán kết hội tụ 4 đội mạnh nhất giải nên luôn diễn ra rất gay cấn, quyết liệt, kịch tính và có tính chất quyết định.

Trận đấu bán kết luôn được người hâm mộ chờ đợi bởi tính chất quyết định của nó

Trận đấu bán kết luôn được người hâm mộ chờ đợi bởi tính chất quyết định của nó

Vì vậy, vòng đấu bán kết luôn được người hâm mộ trên toàn thế giới chờ đợi. Dù là môn thể thao nào thì vòng bán kết vẫn luôn thu hút được sự chú ý của fan hâm mộ.

Để góp mặt trong trận bán kết thì mỗi đội phải trải qua rất nhiều vòng đấu, loại nhiều đối thủ. Đối với các vận động viên, các đội bóng, thì chắc chắn sẽ cảm thấy rất áp lực trước một trận đấu quan trọng như vậy.

Vòng bán kết chính là thước đo năng lực, nhiệt huyết, sự quyết tâm của đội bóng. Đội nào vượt qua được sẽ được hưởng thành quả ngọt ngào.

XEM THÊM:

Điều kiện để lọt vào bán kết?

Tấm vé để tham dự của mỗi giải đấu có những quy định khác nhau. Thông thường, mỗi đội sẽ phải giành được tấm vé để góp mặt trong vòng bảng, sau đó phải đi qua vòng loại, vòng tứ kết rồi mới đến bán kết.

Việt Nam dừng chân ở tứ kết giải Asian Cup 2019

Việt Nam dừng chân ở tứ kết giải Asian Cup 2019

Ở một số giải đấu, có những đội bóng không phải trải qua vòng tứ kết mà vào thẳng bán kết. Với cách này, các đội bóng hay vận động viên sẽ cùng bốc thăm để chia thành các bảng đấu, kiểu chia bảng này thường dành cho các giải đấu lớn có rất nhiều đội bóng tham dự.

Đội nào có vị trí nhất bảng có thể sẽ giành quyền đi thẳng vào bán kết, các đội nhì bảng sẽ tiếp tục hành trình thi đấu tứ kết rồi mới tiến vào bán kết.

Top 10 trận bán kết Champions League cảm xúc nhất

BARCELONA 3-4 LIVERPOOL (NĂM 2019)

MAN UNITED 4-3 JUVENTUS (NĂM 1999)

TOTTENHAM 3-3 AJAX (NĂM 2019)

CHELSEA 3-2 BARCELONA (NĂM 2012)

MILAN 5-3 MAN UNITED (NĂM 2007)

REAL MADRID 3-4 JUVENTUS (NĂM 2003)

DORTMUND 4-3 REAL MADRID (NĂM 2013)

BARCA 1-1 CHELSEA (NĂM 2009)

LIVERPOOL 1-0 CHELSEA (NĂM 2005)

MAN UNITED 3-3 LEVERKUSEN (NĂM 2002)

Vào vòng trong, có thể các đội bóng sẽ tiếp tục được chia thành các bảng để thi đấu, lựa chọn gia các đội bóng mạnh nhất. Cho đến khi nào chỉ còn lại 2 bảng đấu thì mỗi bảng sẽ có 1 đội nhất và 1 đội nhì. Đội nhất bảng này sẽ gặp đội nhì bảng kia để được hưởng lợi thế nhất bảng.

Đó là vòng bán kết với sự góp mặt của 4 đội. 2 đội giành được chiến thắng sẽ là cái tên góp mặt cho vòng chung kết. Có khá nhiều cách để lựa chọn ra 4 cái tên cho vòng bán kết, quy định còn phụ thuộc vào từng giải đấu với các tính chất khác nhau.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply