5 Cách tâng bóng đơn giản dễ áp dụng như cầu thủ chuyên nghiệp

Tâng bóng không chỉ sử dụng để trình diễn kỹ thuật cá nhân mà còn là một trong những biện pháp cần thiết trong các trận đấu. Bất kỳ cầu thủ nào để trở thành một vận động viên bóng đá chuyên nghiệp đều phải trải qua bài học là cách tâng bóng. Vậy có những cách tâng bóng nào và vai trò của nó là gì? Tại sao đó lại là bài học bắt buộc của các cầu thủ? Tất cả những thông tin đó sẽ được BK8 max gửi đến bạn đọc ngay sau đây.

Tâng bóng là gì và vai trò của việc tâng bóng?

Tâng bóng là cách để gọi một thao tác rất phổ biến với các cầu thủ, là bài học bắt buộc mà bất kỳ cầu thủ nào cũng không ngoại lệ.

cách tâng bóng cơ bản

Tâng bóng là làm gì?

Tuy tâng bóng không được trình diễn nhiều trên sân bóng nhưng lại là một bài học không thể thiếu trên sân tập và xuất hiện trong nhiều cuộc thi đấu nghiệp dư. Kỹ thuật tâng bóng là cầu thủ sẽ sử dụng trái bóng, bằng rất nhiều vị trí trên cơ thể từ chân, vai, ngực, lưng,… để khiến cho trái bóng không bị rơi xuống đất. Cầu thủ không được phép sử dụng đến tay, bàn tay trong suốt quá trình tâng bóng.

Trái bóng được tung lên không, sau đó cầu thủ sẽ bằng rất nhiều bộ phận trên cơ thể để giữ cho trái bóng không bị rơi xuống đất trong khoảng thời gian lâu nhất.

Trong bóng đá cách tâng bóng có vai trò như thế nào?

Kỹ thuật tâng bóng mang đến rất nhiều lợi ích cho cầu thủ. Đó là một trong những bài tập cơ bản giúp cầu thủ có được sự dẻo dai, các bộ phận linh hoạt, có được cảm giác bóng tốt.

Tâng bóng tốt giúp cầu thủ dễ dàng kiểm soát quả bóng.

Tâng bóng tốt giúp cầu thủ dễ dàng kiểm soát quả bóng.

Một cầu thủ tâng bóng giỏi chưa chắc đã chơi bóng tốt nhưng các cầu thủ đẳng cấp thế giới luôn có khả năng tâng bóng tốt. Vì vậy, mỗi cầu thủ đều cần đến kỹ thuật này để hỗ trợ cho quá trình chơi bóng của mình.

Khi luyện thành thục tâng bóng thì cầu thủ sẽ có được khả năng giữ bóng tốt hơn, bổ trợ cho nhiều kỹ thuật khác. Việc giữ bóng tốt rất có ích trong các trận đấu, là tiền đề cho nhiều pha tấn công, là nền tảng của các đường chuyền, các pha dứt điểm.

Cầu thủ khi khống chế bóng tốt thì sẽ giúp thời gian kiểm soát bóng tăng, tạo ra nhiều cơ hội hơn. Bởi vậy, đây là nền tảng đầu tiên rất quan trọng, là kỹ thuật mà bất kỳ cầu thủ nào cũng được huấn luyện khi chơi bóng chuyên nghiệp.

Các cách tâng bóng cơ bản của cầu thủ chuyên nghiệp hay dùng

Dưới đây là một số kỹ thuật tâng bóng cơ bản rất nhiều người biết, mang đến hiệu quả cao trong tập luyện, hỗ trợ nâng cao cảm giác bóng.

Cách tâng bóng bằng mu bàn chân

Với cách tâng này thì chân trụ sẽ hơi khuỵu và dồn toàn bộ trọng tâm vào chân này. Chân thuận dùng để tâng bóng. Bóng luôn ở trong tầm mắt, tâng bóng không quá cao để dễ kiểm soát hơn và luyện được sự dẻo dai của đôi chân.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân.

Tâng bóng lên, để bóng rơi xuống đến điểm ngang đầu gối, chân luôn thả lỏng, uyển chuyển, nhẹ nhàng theo nhịp điệu của trái bóng. Đến điểm rơi thích hợp thì giơ chân để tâng bóng lên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân rất phổ biến, được cả cầu thủ chuyên nghiệp và nghiệp dư sử dụng bởi nó có nhiều lợi ích cho việc tập luyện kỹ năng cá nhân. Mu bàn chân luôn sẵn sàng để đỡ phần dưới của trái bóng. Thế bóng tốt nhất là để bóng hơi xoáy phía dưới.

Cách tâng bóng bằng má trong

Tâng bóng bằng má trong cũng được sử dụng rất nhiều, với phần chân trụ hơi khuỵu gối giống với kỹ thuật đầu tiên.

Tâng bóng bằng má trong bàn chân

Tâng bóng bằng má trong bàn chân.

Điểm tiếp xúc với bóng là phần má tron. Khi bóng rơi xuống tầm ngang đầu gối thì chân thuận vẩy nhẹ má trong để chạm bóng một lực không quá lớn.

Để thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ cần tính toán khoảng cách, tư thế sao cho thuận lợi. Cầu thủ có thể sử dụng cách tâng bóng bằng 2 chân nếu thuận cả 2.

Cách tâng bóng bằng má ngoài

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài cũng sử dụng chân trụ và chân thuận tâng bóng. Khi thực hiện, trọng tâm đổ hoàn toàn vào chân trụ, hơi ngả người về phía không bóng để tạo sự cân bằng.

Khi bóng rơi xuống vị trí ngang gối thì cầu thủ sẽ dùng má ngoài chân thuận tâng nhẹ bóng một lực có hướng đi thẳng để dễ dàng cho lượt chạm bóng sau.

Tâng bằng bằng má ngoài

Tâng bằng bằng má ngoài.

Cách tâng bóng bằng đùi

Trong các bài học hướng dẫn tâng bóng nghệ thuật thì tâng bằng đùi là bước cơ bản nhất. Cầu thủ sẽ sử dụng phần đùi để chạm bóng.

Khi bóng rơi đến ngang hông thì sử dụng phần đùi trong, giữa hoặc đùi ngoài để chạm vào phần dưới bóng một lực vừa phải. Bóng không được đi theo hướng lệch, sẽ dễ khiến cho cầu thủ làm bóng rơi.

Tâng bóng bằng đùi

Tâng bóng bằng đùi.

Khi thực hiện kỹ thuật tâng bóng thì hai tay nên mở rộng để tạo ra sự cân bằng, uyển chuyển, dễ dàng di chuyển khi bóng không đi đúng quỹ đạo mong muốn.

Cách tâng bóng bằng đầu

Sử dụng cách tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật khá khó, cầu thủ cần có sự nhanh nhạy, có sức khỏe, sự tập trung và uyển chuyển.

Tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật khó

Tâng bóng bằng đầu là kỹ thuật khó.

Cầu thủ nên đứng tư thế chân trước chân sau để luôn có sự sẵn sàng cứu bóng khi bóng không di chuyển đúng hướng mong muốn. Tư thế đứng hơi khuỵu gối, 2 tay mở rộng tạo sự cân bằng cho cơ thể.

Khi bóng rơi xuống đến tầm ngang trán thì cầu thủ cần nhún người tạo đà chạm bóng một lực vừa phải. Cần điều chỉnh hướng bóng đi thẳng sẽ dễ kiểm soát hơn, tránh tình trạng khiến bóng đi lệch hướng và làm rơi bóng.

ĐỌC THÊM:

Phương pháp luyện tập cách tâng bóng hiệu quả

Dưới đây là một số cách tập tâng bóng dành cho trẻ em, các cầu thủ, người hâm mộ yêu thích kỹ thuật này. Tập luyện theo các phương pháp được hướng dẫn dưới đây chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tích cực cho cầu thủ.

Phương pháp 1: cách tâng bóng tập với túi lưới

cách tâng bóng tập với túi lưới

Tập với túi lưới giúp dễ dàng kiểm soát bóng, làm quen bóng.

Khi chưa thể kiểm soát hướng bóng, đường bóng, lực tác động vào bóng, khoảng cách theo số đo cơ thể của mình thì cầu thủ nên sử dụng túi lưới để tập luyện.

Cho trái bóng vào một túi lưới dài, một tay cầm đầu túi và tâng bóng như bình thường. Túi lưới sẽ giữ cố định trái bóng trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên bài tập này không nên sử dụng quá lâu, chỉ tập để làm quen với trái bóng, tính tọa độ, lực, hướng bóng sao cho phù hợp với cơ thể mình.

Phương pháp 2: Cách tâng bóng bằng 2 chân

Kỹ thuật tâng bóng bằng 2 chân

Tập luyện bằng cả 2 chân, cao thấp và nhiều bộ phận trên cơ thể.

Cầu thủ có thể tập luyện phương pháp đứng trên sân và thực hiện tranh cướp bóp từ chân này qua chân kia. Sau đó tiến hành tâng bóng bằng từng chân. Cầu thủ không nên chỉ có 1 chân thuận mà nên có sự tập luyện để chân kia có được sự mềm mại, cảm giác bóng.

 

Phương pháp 3: Tập luyện cách tâng bóng cao và thấp

Tâng bóng không phải lúc nào cũng thuận lợi theo tính toán của mình, đường bóng có thể bị lệch khi điểm tiếp xúc hay tư thể tiếp bóng không tốt.

Vì vậy bài tập tâng bóng cao và thấp linh hoạt sẽ giúp cầu thủ quen với nhiều cách tiếp bóng khác nhau.

Phương pháp 4: Cách tâng bóng sử dụng phối hợp nhiều bộ phận trên cơ thể

Phía trên là các cách tâng bóng. Tuy nhiên, cầu thủ hoàn toàn có thể phối hợp nhiều cách tâng sao cho phù hợp với vị trí bóng rơi, từng đường bóng.

Trong một lượt tâng, cầu thủ có thể tập luyện sử dụng cả má trong, má ngoài chân, mu bàn chân, đùi, vai, đầu hay thậm chí là lưng.

Phương pháp 5: Cách Tâng bóng và di chuyển theo một cung đường

Cầu thủ cần thực hiện bài tập này để tăng trình độ giữa bóng, kiểm soát bóng. Kỹ thuật này là vừa tâng bóng vừa đi theo một đường thẳng, hình tròn, đường gấp khúc,… độ khó tùy theo trình độ của cầu thủ có thể tăng dần theo thời gian.

Những thông tin trên đây của BK8 đã cung cấp cho bạn đọc các kỹ thuật và phương pháp, cũng như cách tâng bóng cơ bản.

bongdabk8

Leave a Reply