Chung kết là gì? Con đường đến trận chung kết như thế nào?

Trong mỗi giải đấu, các đội bóng luôn trải qua nhiều vòng thi đấu để đi được đến chung kết. Trận chung kết là mục tiêu của mọi đội bóng hướng tới để khẳng định vị thế, chứng minh năng lực và giành giải thưởng lớn. Những trận đấu cuối cùng luôn mang lại những cảm xúc đặc biệt cho các cầu thủ và người hâm mộ vì thế tính chất trận đấu sẽ luôn căng thẳng, tạo ra tính hấp dẫn cũng như những diễn biến khó lường. Cùng Bk8 tìm hiểu 10 trận chung kết UEFA Champions League đáng nhớ nhất thế kỷ 21.

Chung kết là gì?

Trận chung kết không chỉ dành cho bóng đá, mà là tên gọi chung cho các cuộc thi, chỉ vòng thi đấu cuối cùng, là cuộc đối đầu giữa hai đội hoặc hai vận động viên.

Chung kết là gì?

Chung kết là gì?

Trận chung kết là tranh giải nhất – nhì hoặc tìm ra duy nhất 1 nhà vô địch. Đội hay vận động viên nào giành được chiến thắng thì sẽ là vị trí cao nhất của giải đấu.

Vì đây là vòng tranh đấu có tính chất đặc biệt quan trọng nên quyết tâm của 2 bên đều rất lớn, tất cả đều thi đấu hết mình. Cũng là vòng rất khó dự đoán kết quả vì các đối thủ thường rất mạnh, khá cân tài cân sức.

Họ luôn phải chịu áp lực tâm lý rất lớn, áp lực bởi sự kỳ vọng của bản thân, sự kỳ vọng của người hâm mộ và hơn hết là thành tích của toàn đội, toàn dân tộc đang hướng về. 

Tuy nhiên, vẫn có những giải đấu bóng đá không có trận chung kết nhưng vẫn có nhà vô địch. Đó là các giải đấu vô địch quốc gia đá theo quy tắc tính điểm vòng tròn để đảm bảo sự công bằng, thể hiện sức bền, đẳng cấp trong một thời gian dài.

Con đường đến trận chung kết như thế nào?

Để đi đến vòng chung kết thì mỗi đội bóng sẽ phải đánh bại nhiều đối thủ để ghi tên mình vào vòng đấu danh giá nhất.

Hình ảnh đội tuyển quốc gia Pháp chiến thắng trong trận chung kết World Cup 2018 đầy kịch tính và các cầu thủ đang cùng ăn mừng, nâng cao chức vô địch của mình. Đây là thành quả của họ sau hàng chục lần ra sân, trải qua rất nhiều vòng đấu

Hình ảnh đội tuyển quốc gia Pháp chiến thắng trong trận chung kết World Cup 2018 đầy kịch tính và các cầu thủ đang cùng ăn mừng, nâng cao chức vô địch của mình. Đây là thành quả của họ sau hàng chục lần ra sân, trải qua rất nhiều vòng đấu

Dưới đây là các vòng đấu phổ biến nhất, là con đường đi đến trận đấu cuối cùng này.

Vượt qua vòng loại là thử thách đầu tiên trên đường tới trận chung kết

Vòng loại là vòng thi đấu đầu tiên. Vòng này vẫn còn nhiều đội tham dự, thi đấu vòng tròn hoặc đấu loại trực tiếp để chọn ra những đội có đủ điều kiện tham gia các vòng  đấu tiếp theo.

Có 2 kiểu vòng loại, là vòng loại thuộc giải đấu đang đá và vòng loại diễn ra trước giải đấu khi tầm cỡ, quy mô của giải quá lớn.

Với khu vực Châu Á, phải trải qua 2 lần vòng loại mới được tham gia vòng chung kết WC 2022.

Với khu vực Châu Á, phải trải qua 2 lần vòng loại mới được tham gia vòng chung kết WC 2022.

Ví dụ như vòng loại World Cup, vòng loại Euro thường diễn ra trước gần 1 năm để chọn ra những cái tên góp mặt trong giải đấu chính thức. Vào giải đấu, các đội lại tiếp tục đá vòng loại.

Đây là vòng đấu tính cạnh tranh chưa lớn vì vẫn có nhiều cái tên không quá mạnh góp mặt. Nhiều người hâm mộ đánh giá vòng loại không cao, chất lượng các trận đấu không tốt, là vòng đấu ít kịch tính, ít thu hút.

Tuy nhiên, với giải đấu lớn như Euro hay World thì mỗi đội góp mặt đã là các đội bóng xuất sắc nhất của mỗi khu vực. Vì vậy, ở những giải đấu lớn, vòng loại vẫn thu hút.

Phải vượt qua Tứ kết

Tứ kết là vòng thi đấu hội tụ 8 đội bóng xuất sắc, vượt qua vòng loại. 8 đội bóng này sẽ được bắt cặp theo quy tắc, quy định của giải đấu, sau đó thi đấu 2 lượt trận để tìm ra 4 đội chiến thắng. 

Giành chiến thắng ở Bán kết để giành tấm vế vào chung kết

Là vòng đấu có sự góp mặt của 4 đội bóng, là những đội chiến thắng ở vòng tứ kết. Đây cũng là vòng đấu chọn ra được 2 đội để vào vòng chung kết.

Như vậy, hai đội thắng sẽ bước vào vòng chung kết. Hai đội thua cuộc có thể tiếp tục tranh hạng 3 hoặc dừng lại giải đấu tùy vào quy chế giải thưởng, danh hiệu của từng giải đấu.

Để có mặt ở trận bán kết, các đội bóng phải trải qua nhiều vòng đấu như vòng loại, vòng tứ kết với rất nhiều thử thách, phải cạnh tranh, vượt qua nhiều đội bóng có năng lực.

Đến với trận chung kết Chung kết 

Và cuối cùng là vòng chung kết để tìm ra đội bóng xuất sắc nhất, xứng đáng nhất và ghi danh nhà vô địch.

Vòng này sẽ chỉ có sự góp mặt của 2 đội bóng và tìm ra một nhà vô địch. Đây cũng là vòng để tranh giải nhất nhì, tùy theo từng giải đấu.

Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chức vô địch AFF CUP sau trận chung kết nghẹt thở, giành chiến thắng với tỉ số tối thiểu 1-0 trước Malaysia

Đội tuyển Việt Nam ăn mừng chức vô địch AFF CUP sau trận chung kết nghẹt thở, giành chiến thắng với tỉ số tối thiểu 1-0 trước Malaysia

Ví dụ với Olympic, môn bóng đá nam, bóng đá nữ sẽ có cơ cấu trao giải là huy chương chứ không phải cúp vô địch.

Đội bóng chiến thắng trận chung kết nhận huy chương vàng, đội bóng thua cuộc trong trận chung kết nhận huy chương bạc và đội bóng thắng trong trận tranh ba tư sẽ là chủ nhân của tấm huy chương đồng.

Đội chiến thắng trong trận chung kết sẽ nhận được huy chương vàng danh giá, đội thua cuộc sẽ nhận huy chương bạc. Huy chương đồng sẽ dành cho đội chiến thắng trong trận tranh ba tư, chính là cuộc đối đầu giữa hai đội thua cuộc của vòng bán kết.

World Cup cũng có trận tranh hạng ba nhưng đội vô địch sẽ nhận cúp vàng thay vì huy chương vàng như Olympic.

Champion League sẽ chỉ tranh chức vô địch ở trận chung kết mà không tổ chức tranh hạng ba. Đội vô địch sẽ nhận được chiếc cúp có khắc tên câu lạc bộ vô cùng danh giá.

XEM THÊM:

Top 10 trận chung kết UEFA Champions League đáng nhớ nhất thế kỷ 21

1. Real Madrid vs Bayer Leverkusen (2002)

– Real Madrid đánh bại Bayer Leverkusen với tỉ số 2-1.

2. Porto vs Monaco (2004)

– Porto đánh bại Monaco để dành cú ăn 3 lịch sử cùng huấn luyện viên Jose Mourinho.

3. Liverpool vs Milan (2005)

– Liverpool đánh bại Milan, trận đấu kinh điển trong làng túc cầu.

4. Manchester United vs Chelsea (2008)

– Manchester United đánh bại Chelsea ở loạt sút luận lưu.

5. Inter Milan vs Bayern Munich (2010)

– Inter Milan đánh bại Bayern Munich với tỉ số 2-1 để có cú ăn 3 lịch sử.

6. Barcelona vs Manchester United (2011)

– Barcelona đánh bại Manchester United 3-1 để lên ngôi vô địch.

7. Chelsea vs Bayern Munich (2012)

– Chelsea dành chiến thắng nghẹt thở trước hùm xám Bayern Munich trong loạt sút phạt đền.

8. Bayern Munich vs Dortmund (2013)

– Bayern München đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trước Borussia Dortmund.

9. Real Madrid vs Atletico Madrid (2014)

– Real Madrid dánh chiến thắng 4-1 và chiếc cúp Champions League lần thứ 10.

10. Real Madrid vs Liverpool (2018)

– Real Madrid ấn định tỉ số 3-1.

Kết luận:

Trong bóng đá, hay bất kỳ môn thể thao nào, để chọn ra đội bóng xuất sắc nhất sẽ trải qua nhiều giai đoạn.

Đối với các giải đấu bóng đá thì đội về nhất sẽ phải trải qua tuần tự các vòng đấu. Thứ tự các vòng đấu là vòng loại, tứ kết, bán kết rồi mới đến chung kết.

Mỗi giải đấu sẽ có thể lệ và quy định riêng phù hợp với quy mô, tính chất, do liên đoàn bóng đá phụ trách đề ra.

Hy vọng, với những thông tin trên của nhà cái BK8, người hâm mộ bóng đá sẽ hiểu rõ các vòng đấu và chung kết là gì. Qua đó, hiểu được tầm quan trọng cũng như những danh vọng mà vòng chung kết mang lại cho đội chiến thắng.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply