Chuyển nhượng bóng đá | Top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới

Chuyển nhượng là một phần không thể thiếu của bóng đá, làm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn cho các giải đấu. Vậy chuyển nhượng bóng đá là gì? Để thực hiện một phi vụ chuyển nhượng thì đòi hỏi những yêu cầu, thủ tục nào? Tất cả những thông tin trên sẽ được Nhà Cái BK8 cung cấp trong bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng bóng đá là gì?

Chắc hẳn những người hâm mộ đam mê bóng đá không còn xa lạ với khái niệm này, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Chuyển nhượng cầu thủ bóng đá nghĩa là nói về hành động mua bán cầu thủ. Các cầu thủ không chỉ mãi mãi thi đấu cho một đội bóng duy nhất, mà có thể được chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác với các điều kiện yêu cầu, khoản tiền nhất định, tùy theo giá trị hợp đồng.

Mọi đội bóng sẽ thường xuyên quan sát thị trường bóng đá, “săn lùng” các cầu thủ có lối kỹ thuật chơi, “giá thành” phù hợp với khả năng đội mình và nhu cầu vị trí của đội bóng.

Một phi vụ chuyển nhượng có thể sẽ thành công hoặc thất bại. Đó là cách nói về việc mua bán cầu thủ đó có mang lại lợi ích cho đội tuyển, lợi nhuận cho đội bóng hay không.

Chuyển nhượng bóng đá Bruno fenamdes

Ngày Bruno fernandes chính thức đầu quân cho MU.

Chuyển nhượng bóng đá có cả một thị trường với quy định, thời gian rõ ràng, tất cả đều phải tuân thủ. Khi vi phạm các quy định, đội bóng sẽ phải chịu hình phạt, có thể là cấm chuyển nhượng trong một khoảng thời gian, tùy theo mức độ vi phạm.

Quy định về chuyển nhượng cầu thủ bóng đá

Như đã nói ở trên việc chuyển nhượng cầu thủ cần tuân thủ theo quy định chung của FIFA. Quy định này rất chặt chẽ cả về thời gian, số lượng cầu thủ được phép mua về, bán đi, số tiền được phép chi ra,… trong mỗi kỳ chuyển nhượng.

Thời gian chuyển nhượng bóng đá

Chuyển nhượng bóng đá không phải lúc nào cũng có thể thực hiện hiện, mà nó có quy định thời gian cụ thể, các hợp đồng chuyển nhượng, các hoạt động mua bán cầu thủ chỉ được diễn ra trong khoảng thời gian đó.

Cầu thủ Jones và đại diện đội bóng Manchester United trong buổi ký kết hợp đồng

Cầu thủ Jones và đại diện đội bóng Manchester United trong buổi ký kết hợp đồng

Sở dĩ việc quy định thời gian chuyển nhượng là để các đội bóng có được đội hình cũng như tâm lý ổn định để tập trung cho mùa giải.

Một đội bóng có thể mua cầu thủ của đội bóng khác hoặc bán cầu thủ trong đội hình của mình, sao cho phù hợp với chiến thuật, mục tiêu của ban huấn luyện.

Một cầu thủ được công nhận là chuyển từ đội bóng này sang đội bóng kia, được ra sân thi đấu cho đội bóng mới chỉ khi hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng thông qua FIFA.

Do thời gian thi đấu, kết thúc của các giải đấu có sự chênh lệch nên kỳ chuyển nhượng sẽ được các hiệp hội bóng đá quốc gia quy định.

Kỳ chuyển nhượng chính và phụ

Tuy nhiên, kỳ chuyển nhượng chỉ có thời gian không quá 12 tuần. Kỳ chuyển nhượng phụ sẽ diễn ra trong không quá 4 tuần.

Như vậy, mỗi năm sẽ có tối đa 2 kỳ chuyển nhượng, là cơ hội để các đội bóng “lọc máu” cho đội hình. Người ta thường gọi là kỳ chuyển nhượng mùa hè (12 tuần) và kỳ chuyển nhượng mùa đông (4 tuần).

Chuyển nhượng bóng đá được quy định chặt chẽ về thời gian và số tiền

Chuyển nhượng bóng đá được quy định chặt chẽ về thời gian và số tiền

Tuy thời gian chính thức của mỗi kỳ chuyển nhượng của các giải đấu chỉ là mấy tuần nhưng thực tế, các đội bóng đều rục rịch chuẩn bị từ vài tháng trước để “đặt chỗ” cầu thủ mình muốn sở hữu. Hợp đồng chính thức chỉ được ký kết trong khoảng thời gian kỳ chuyển nhượng.

Các quốc gia có sự chênh lệch về thời gian chuyển nhượng

Đối với chuyển nhượng quốc tế thì sẽ tính theo thời gian của đội bóng có cầu thủ chuyển đến. Tức là khi quốc gia có cầu thủ chuyển đi kỳ chuyển nhượng đã đóng cửa nhưng quốc gia cầu thủ đó chuyển đến vẫn đang trong kỳ chuyển nhượng thì vẫn có thể tiến hành.

Ví dụ về thời gian chuyển nhượng của một số giải đấu hàng đầu thế giới:

  • Anh: mùa hè từ 01 tháng 07 đến 09 tháng 08, mùa đông từ 01 tháng 01 đến 31 tháng 01.
  • Pháp, Đức và Tây Ban Nha: mùa hè từ 01 tháng 06 đến 02 tháng 09, mùa đông từ 01 tháng 01 đến 02 tháng 02
  • Italia: mùa hè từ 01 tháng 06 đến 31 tháng 08, mùa đông từ 01 tháng 01 đến 02 tháng 02.

 Tại Việt Nam, chuyển nhượng giữa mùa giải diễn ra từ 11/6 đến hết ngày 8/7.

Số lượng cầu thủ trong mỗi kỳ chuyển nhượng bóng đá

Các đội bóng thường không bị hạn chế về số lượng cầu thủ mua vào hoặc bán ra mà chỉ cần cân bằng tài chính theo quy định.Tại các kỳ chuyển nhượng, đội bóng có thể bổ sung 1 đến 2 cầu thủ hoặc nhiều cầu thủ tùy theo chiến lược, kế hoạch của ban huấn luyện.

Tại các giải bóng đá quốc tế, ví dụ như Champions League luôn có quy định về số lượng cầu thủ ngoại, cầu thủ nội địa trong đội hình. Vì vậy, việc chuyển nhượng cầu thủ không chỉ để phục vụ kế hoạch mà còn là điều kiện cần để được tham dự một giải đấu danh giá.

Giá trị hợp đồng

Đứng trước tình hình nhiều đội bóng có ông chủ nhiều tiền, dám chi mạnh tay mua rất nhiều cầu thủ giỏi, khiến mất cân bằng cho các giải đấu, luật cân bằng tài chính -(Financial Fair Play – FFP) đã ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên.

Top10 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất.

Top10 cầu thủ có giá chuyển nhượng cao nhất.

Theo quy định của FIFA thì tại mỗi kỳ chuyển nhượng, số tiền bán cầu thủ và mua cầu thủ cần có sự cân bằng, không được phá vỡ quy định. Theo đó, các đội bóng không được để lỗ quá 100 triệu Euro khi thực hiện chuyển nhượng cầu thủ.

Không ít đội bóng vi phạm luật cân bằng tài chính và bị xử phạt

Trong đó, nổi tiếng nhất là vụ xử phạt ông lớn Man City trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 2017. Man City đã mạnh tay chi tiền để mua các cầu thủ, số tiền mua so với số tiền bán chênh đến 152 triệu Euro, vì vậy đã bị FIFA “sờ gáy”.

Ủy ban kiểm soát tài chính ICFC là đơn vị nhận nhiệm vụ theo dõi, giám sát các hợp đồng chuyển nhượng, hoạt động thu chi của câu lạc bộ để đảm bảo cân bằng tài chính, tạo ra sự cân bằng.

Ngoài số tiền phá vỡ hợp đồng, câu lạc bộ còn phải trả tiền lót tay cho các cầu thủ. Vậy tiền lót tay trong bóng đá là gì?

Đó là số tiền ngoài, để “cảm ơn” những người môi giới hay ông bầu, người đại diện cho cầu thủ,… những người có công giúp cho phi vụ chuyển nhượng được thành công.

ĐỌC THÊM:

Một vài vụ chuyển nhượng bóng đá đình đám

Lịch sử đã ghi nhận rất nhiều vụ chuyển nhượng đình đám, là các “bom tấn” có giá hàng trăm triệu Euro, tốn biết bao giấy mực của báo chí. Dưới đây là một số cái tên nổi bật:

Neymar

Cho đến nay, Neymar vẫn đang là cầu thủ sở hữu vị trí số 1 với giá trị hợp đồng là 222 triệu Euro.

Neymar dời Barca chuyển đến PSG với mức phí chưa từng có

Neymar dời Barca chuyển đến PSG với mức phí chưa từng có

Bom tấn này được nổ vào năm 2017, được gã nhà giàu nước Pháp kích hoạt với giá không tưởng vào thời điểm đó. Neymar là cầu thủ tài năng, có tiềm năng phát triển nhất ở thời điểm bấy giờ.

Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá Neymar là một bản hợp đồng thất bại của gã nhà giàu thành Paris. Từ khi đầu quân cho PSG, Neymar sa sút phong độ và gặp nhiều chấn thương, chưa có nhiều đóng góp cho đội bóng.

Kylian Mbappé 

Cái tên thứ 2 trong danh sách cũng thuộc biên chế PSG với giá trị 135 triệu Euro. Anh được đánh giá là một bản hợp đồng “sắt ra miếng”.

Đây là bản hợp đồng đắt sắt ra miếng của PSG.

Đây là bản hợp đồng đắt sắt ra miếng của PSG.

Từ một cầu thủ còn non kinh nghiệm, chỉ có kỹ thuật và sức khỏe thì đến nay Mbappé đã thực sự trưởng thành và là trụ cột của sân công viên các hoàng tử.

João Félix 

Đây là cái tên được Atletico Madrid mạnh tay chi đến 126 triệu euro để đón về vào kỳ chuyển nhượng mùa hè 2019. Sự hào phóng của Atletico khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Họ dám chi một số tiền lớn cho một cầu thủ trẻ sinh năm 1999.

João Félix được Atletico Madrid mạnh tay chi đến 126 triệu euro để đón về vào kỳ chuyển nhượng mùa hè 2019.

João Félix được Atletico Madrid mạnh tay chi đến 126 triệu euro để đón về vào kỳ chuyển nhượng mùa hè 2019.

Tuy nhiên, từ khi ra nhập cho đến nay, João Félix vẫn chưa để lại dấu ấn đậm nét, anh dần đánh mất chính mình và không tranh được suất đá chính trong đội hình.

Lê Công Vinh

Bóng đá Việt Nam cũng chứng kiến nhiều vụ chuyển nhượng đình đám, đứng đầu là Lê Công Vinh với gần 30 tỷ tiền phí lót tay.

Phi vụ chuyển nhượng 30 tỷ nổi tiếng của Công Vinh.

Phi vụ chuyển nhượng 30 tỷ nổi tiếng của Công Vinh.

Công Vinh chơi cho khá nhiều đội bóng, anh rất thích tìm kiếm các thử thách mới. Vì vậy, trong sự nghiệp cầu thủ chuyên nghiệp, Công Vinh từng khoác trên mình màu áo của 4 đội bóng. Đó là Sông Lam Nghệ An, Hà Nội T&T, CLB bóng đá Hà Nội và Becamex Bình Dương.

Top 10 cầu thủ đắt giá nhất thế giới (theo CIES Football Observatory)

1. Kylian Mbappe (PSG) – 205,6 triệu euro (175,7 triệu bảng)

2. Vinicius Junior (Real Madrid) – 185,5 triệu euro (158,3 triệu bảng)

3. Erling Haaland (Borussia Dortmund) – 152,9 triệu euro (130,4 triệu bảng)

4. Pedri (Barcelona) – 135,1 triệu euro (115,4 triệu bảng)

5. Jude Bellingham (Borussia Dortmund) – 133,7 triệu euro (114,2 triệu bảng)

6. Phil Foden (Man City) – 124,0 triệu euro (105,9 triệu bảng)

7. Frenkie de Jong (Barcelona) – 112,5 triệu euro (96,1 triệu bảng)

8. Luis Diaz (Liverpool) – 110,1 triệu euro (94,0 triệu bảng)

9. Ruben Dias (Man City) – 109,6 triệu euro (93,6 triệu bảng)

10. Ferran Torres (Barcelona) – 109,5 triệu euro (93,5 triệu bảng)

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về chuyển nhượng bóng đá là gì? Thị trường chuyển nhượng cầu thủ thế nào?Các đội bóng cần tuân thủ quy định thế nào trong các kỳ chuyển nhượng,… Hy vọng độc giả sẽ có cái nhìn rộng lớn hơn về môn thể thao vua.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply