Đá phạt trực tiếp là gì? Quy định mới của FIFA về đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là gì? Tại sao lại được hưởng đá phạt trực tiếp? Đá phạt sẽ được thực hiện ở khoảng cách bao nhiêu? Hình thức đá phạt thế nào? và những tình huống phạm lỗi dẫn đến đội bạn được hưởng đá phạt. Tất cả những thông tin xung quanh đều được nhà cái thể thao BK8 cập nhật qua bài viết dưới đây.

Luật và các loại phạt trực tiếp mới nhất là gì?

Luật và các loại phạt trực tiếp mới nhất là gì?

Đá phạt trực tiếp là gì?

Trong bóng đá, có rất nhiều tình huống dẫn đến bàn thắng và đá phạt trực tiếp cũng là một trong số đó. Đá phạt trực tiếp hay còn tên gọi khác là đá phạt nhanh. Đây là một hình thức phạt khi có một đội phạm lỗi.

Đá phạt trực tiếp sẽ được trọng tài sử dụng khi một cầu thủ tấn công bị phạm lỗi bởi các cầu thủ phòng ngự. Những lỗi vi phạm xảy ra ở gần khu vực 16m50, được quy định cụ thể trong luật do UEFA đưa ra.

Rất nhiều bàn thắng được ghi nhờ các tình huống đá phạt trực tiếp, đặc biệt là những vị trí có góc sút rộng, gần khung thành đối phương. Tỷ lệ thành bàn của các tình huống phạt trực tiếp là rất lớn, chỉ đứng sau các tình huống phạt đền 11m.

Với các tình huống đá phạt quá gần vị trí khung thành thì sẽ được coi là tình huống bóng chết. Hoặc các tình huống phạm lỗi trong khu vực vòng cấm thì cũng được xem là tình huống bóng chết.

Leo Messi được mệnh danh là ông vua đá phạt

Leo Messi được mệnh danh là ông vua đá phạt.

Đá phạt trực tiếp khác với phạt gián tiếp là cầu thủ đá phạt có thể sút thẳng vào khung thành hoặc chuyền cho đồng đội. Trong khi đá phạt gián tiếp thì trái bóng bắt buộc phải qua chân cầu thủ thứ 2 thì khi bóng vào lưới mới được tính là bàn thắng hợp lệ.

Như vậy tỷ lệ thành công của đá phạt trực tiếp cao hơn phạt gián tiếp rất nhiều, và là hình phạt có các pha phạm lỗi nghiêm trọng hơn.

Quy định mới của FIFA về đá phạt trực tiếp?

Dưới đây là cập nhật luật đá phạt mới nhất của Liên đoàn bóng đá được quy định và sử dụng cho toàn thế giới.

Những tình huống dẫn đến đá phạt

Theo quy định được ban hành của Liên đoàn bóng đá FIFA đến các trọng tài, thì các tình huống sau ưu tiên sử dụng hình thức đá phạt trực tiếp:

Tình huống phạm lỗi của Pique khiến Barca phải chịu 1 quả phạt trực tiếp.

Tình huống phạm lỗi của Pique khiến Barca phải chịu 1 quả phạt trực tiếp.

  • Khi cầu thủ có hành vi phạm lỗi từ phía sau với cầu thủ đội bạn.
  • Cầu thủ ngăn chặn các pha tấn công nguy hiểm của đội bạn bằng hình thức xoạc bóng, kéo áo, đẩy người,…không trúng bóng và khiến cho đội bạn bị mất bóng, mất tình huống tấn công đang triển khai.
  • Cầu thủ phòng ngự chơi bóng bằng tay, sử dụng tay ngăn cản đường bóng, dẫn đến tình huống bất lợi cho đối phương cũng sẽ bị đá phạt trực tiếp.
  • Các hành vi phi thể thao gần vòng cấm như cùi chỏ, đánh nguội, đạp vào chân đội bạn,…

Khoảng cách

Khoảng cách phạm vi để dẫn đến tình huống phạt đền là gần khu vực 16m50. Khi cầu thủ vi phạm các quy định trong khu vực này thì đội bạn sẽ được hưởng phạt trực tiếp, cơ hội thành bàn là rất cao.

Khoảng cách vị trí đá phạt được quy định như sau. Các cầu thủ không thực hiện pha đá phạt phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m để không làm ảnh hưởng đến hướng bóng.

Đội bị đá phạt sẽ xếp hàng rào chắn bóng có thể nhảy lên nhưng tuyệt đối không di chuyển trái phải, trước sau.

ĐỌC THÊM:

Các kỹ thuật đá phạt trực tiếp phổ biển hay được sử dụng

Các cầu thủ có rất nhiều cách để đưa một trái bóng vào lưới đối thủ. Vậy khi đá phạt cần lưu ý tập luyện với các cách phổ biến sau.

Đá bằng mu bàn chân

Sở dĩ đá bằng mu bàn chân được nhiều cầu thủ lựa chọn bởi cách sút này có lực rất lớn, sút rất mạnh.

Kỹ thuật đá phạt tuyệt đỉnh của Roberto Carlos.

Kỹ thuật đá phạt tuyệt đỉnh của Roberto Carlos.

Với cách sút này, khi bóng không may chạm vào hàng rào thì cơ hội để đưa bóng vào lưới vẫn cao. Một chiến thuật, bí quyết giúp các pha đá phạt trực tiếp thành bàn đó là một đồng đội khác sút “mớm” để cầu thủ đá phạt có sự chuẩn bị bước đà và tâm lý vững vàng hơn.

Một số cái tên thường đá phạt bằng mu bàn chân là Carlos, David Luiz, Cristiano Ronaldo,…

Đá bằng lòng bàn chân

Các pha đá phạt bằng lòng bàn chân lúc nào cũng sử dụng nhiều yếu tố kỹ thuật. Đá kiểu này lực bóng không mạnh, đường bóng đi khó phán đoán nên có thể mang đến bàn thắng.

Chiến thuật đá phạt trực tiếp

Để tăng cơ hội thành công của một tình huống đá phạt thì đội bóng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Dưới đây là một số tiết lộ được Bóng Đá BK8 đúc kết lại.

Sút thẳng vào khung thành

Đá phạt trực tiếp sẽ có hàng rào chắn nên các cầu thủ có thể đá thẳng trực tiếp vào khung thành khi tìm được một khe hở hoặc đá hình cong.

Quang Hải ghi bàn vào lưới U23 Uzbekistan

Quang Hải ghi bàn vào lưới U23 Uzbekistan trong trận chung kết U23 Châu Á bằng tình huống sút thẳng khung thành.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện đá thẳng thì cầu thủ cần chắc chắn đó là một quả phạt trực tiếp. Bởi nhiều trường hợp đá thẳng không được tính vì đó là tình huống đá phạt gián tiếp.

Phương án này chỉ được thực hiện khi cầu thủ có lực sút, đoán được tình huống bóng, có khả năng đá vào góc xa khung thành, sở hữu kỹ năng tuyệt đỉnh.

Kết hợp với đồng đội

Các cầu thủ có thể kết hợp ăn ý với các đồng đội để tạo thành một tình huống có tỷ lệ thành bàn cao hơn việc sút thẳng vào khung thành.

Tuy nhiên, tình huống này cần được tập luyện kỹ để có sự kết hợp ăn ý, tăng cơ hội ghi bàn. 

Đánh lạc hướng

Phương án này cầu thủ có thể sút phạt trực tiếp vào khung thành nhưng trước đó cần có các động tác bên ngoài để đánh lạc hướng thủ môn.

Ví dụ như việc sút bóng giả sau đó mới sút thật hoặc một cầu thủ chạy qua bóng, sau đó cầu thủ thực hiện đá phạt mới sút bóng để khiến thủ môn đội bạn bị phân tâm.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tình huống đá phạt trực tiếp là gì. Theo dõi website bongdabk8.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay về môn thể thao vua.

👉Xem Thêm Luật Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/luat-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply