Decima là gì? Giấc mơ vĩ đại hay nỗi ám ảnh kinh hoàng?

Mỗi đội bóng luôn có những mục tiêu riêng, là động lực, là giấc mơ để toàn đội hướng về nó. Và decima ban đầu cũng là một mục tiêu tưởng chừng vô cùng đơn giản, đã đến rất gần. Nhưng rồi rất nhiều năm sau đó, giấc mơ đó ngày càng xa và trở thành nỗi ám ảnh, là lời nguyền khó giải. Người hâm mộ giới túc cầu chắc hẳn đã từng một lần nghe thấy cụm từ “decima” hay giấc mơ decima.

Decima là gì?

Decima là gì?

Vậy decima là gì? Có ý nghĩa gì và tại sao người ta lại nhắc đến nó nhiều đến vậy?

Decima là gì?

Theo tiếng Tây Ban Nha thì Decima có nghĩa là lần thứ 10. Cụm từ này chỉ mục tiêu hoàn thành giấc mơ về lần thứ 10 lên đỉnh châu Âu, lần thứ 10 giành vô địch ở giải bóng đá danh giá nhất cấp câu lạc bộ.

Thực tế, cụm từ này chỉ dùng để nói về Real Madrid. Để thực hiện ước mơ đó, câu lạc bộ, ban huấn luyện và cả người hâm mộ đều tập trung để thực hiện hóa mục tiêu này.

Nhưng thực tế thì giấc mơ đó lại trở thành gánh nặng, là nỗi ám ảnh của mỗi cầu thủ, mỗi cổ động viên đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha. Thậm chí, giới truyền thông, người hâm mộ túc cầu trên toàn thế giới còn cho rằng decima chính là lời nguyền của Real Madrid.

Vì sao Decima là lời nguyền của Real Madrid

Hẳn người hâm mộ bóng đá đều biết đến sự thống trị của Real ở đấu trường Champion League. Chỉ trong 4 năm ngắn ngủi, từ 1998 đến 2002, đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha đã có đến 3 lần giương cao chiếc cúp vô địch Champion League danh giá.

Giấc mơ Decima

Đến 12 năm sau họ mới hoàn thành được giấc mơ đó với cái giá phải trả vô cùng đắt và bắt đầu một thời kỳ mới – thời kỳ Undecima

Qua đó, họ đã có trong tay 9 chiếc cúp vô địch, và tất cả cùng mơ về chiếc cúp thứ 10 – decima. Khi ấy, tất cả đều tin rằng giấc mơ decima rất gần, thậm chí rất nhiều người còn cho rằng ngay trong mùa giải 2003, đội bóng này sẽ hiện thực hóa được mục tiêu đó.

Với tinh thần thi đấu lên cao, những trận đấu thăng hoa, sự thống trị hoàn toàn thì ngay cả những cổ động viên tiêu cực nhất cũng đều nghĩ đến khoảnh khắc giương cao chức vô địch thứ 10 không còn xa.

Phải chăng vì họ quá nôn nóng cho giấc mơ Decima

Nhưng hiện thực lại cho thấy, những gì được kỳ vọng quá nhiều thì sẽ mang đến thất vọng nhiều hơn. Hết năm này qua năm khác, câu lạc bộ, ban huấn luyện, cổ động viên nôn nóng về giấc mơ decima.

Sở hữu toàn ngôi sao, bỏ ra hơn 1 tỷ Euro nhưng vẫn chưa thể hoàn thành giấc mơ.

Sở hữu toàn ngôi sao, bỏ ra hơn 1 tỷ Euro nhưng vẫn chưa thể hoàn thành giấc mơ.

Thế nhưng một đội hình toàn sao, một dải ngân hà của vũ trụ, một đội bóng hội tụ những vị thuyền trưởng giỏi nhất, những cầu thủ xuất sắc nhất lại liên tiếp phải dừng chân ở vòng 1/8, giấc mơ decima cứ thế bị gác lại, năm này qua năm khác.

Dần dần, nhiều mùa giải trôi qua, decima từ một giấc mơ màu hồng hiện diện ngay trước mặt lại trở thành một lời nguyền xa xăm. Qua 12 năm, decima đã trở thành nỗi ám ảnh, nỗi đau mà không một madridista nào muốn nhắc đến.

Chi mạnh tiền cải tạo đội hình nhưng đó vẫn chỉ là “giấc mơ”

Để hiện thực hóa được giấc mơ decima, vị chủ tịch của Real Madrid – ông Florentino Perez đã mạnh tay chi hơn 1 tỷ euro để cải tổ đội hình, mang đến làn gió mới cho đội bóng, để hy vọng về giấc mơ decima.

Đã hơn 1 thập kỷ chưa thể thành hiện thực. Vị chủ tịch này đã phải hứng chịu không ít những lời ném đá, dị nghị.

Hoàn thành giấc mơ giải được lời nguyền Decima

Nhưng những ám ảnh đó cuối cùng cũng khép lại với chiến thắng ngọt ngào trước Lisbon trong trận chung kết Champion League diễn ra vào ngày 24/05/2014.

Đội bóng hoàng gia Tây Ban Nha đã phải chờ đợi, chuẩn bị không ngừng nghỉ trong suốt 12 năm để có được thành quả này. Sau chức vô địch thứ 9, họ đã thực sự rơi vào khủng hoảng, mà nhiều người gọi đó là “lời nguyền của giấc mơ decima”.

Chính thức có được giấc mơ lần thứ 10 vô địch Cup các câu lạc bộ Châu Âu

Ngày 24/5/2014 sẽ là một ngày tuyệt vời nhất, một đêm không ngủ đối với cầu thủ, ban huấn luyện, ban điều hành, cổ động viên của Real Madrid.

Tất cả người hâm mộ đều vui mừng khi Real hoàn thành giấc mơ Decima.

Tất cả người hâm mộ đều vui mừng khi Real hoàn thành giấc mơ Decima.

Chiến thắng đó không đơn thuần là chức vô địch mà nó còn là bài thuốc tâm lý để giải tỏa áp lực đã đè nén đội bóng này suốt 12 năm. Trận chung kết trong mơ đó đã đưa Real Madrid sang thời kỳ Undecima, khép lại chuỗi ngày tháng kinh hoàng.

Ngày mà Real Madrid giải được “lời nguyền” decima, tất cả vỡ òa và người điên cuồng nhất, sung sướng nhất trong ngày hôm ấy chính là chủ tịch Perez.

Bằng chứng là những phát ngôn, hành động thiếu chuẩn mực của vị chủ tịch này sau trận đấu. Nhưng tất cả đều thông cảm và thấu hiểu rằng, đó là giấc mơ của người Madrid đã 12 năm và họ xứng đáng được điên cuồng trong ngày vô địch.

Đến 12 năm sau họ mới hoàn thành được giấc mơ đó với cái giá phải trả vô cùng đắt và bắt đầu một thời kỳ mới – thời kỳ Undecima

Hoàn thành giấc mơ Decima nhưng sẽ giả tỏa áp lực hay có thêm áp lực

Tuy nhiên, không ai biết rằng chức vô địch này sẽ giúp Real giải tỏa áp lực hay sẽ là một áp lực khác cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha. Undecima liệu có trở thành nỗi ám ảnh tiếp theo của đội bóng này. Thời gian sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Real thành công rực rỡ sau giấc mơ Decima.

Real thành công rực rỡ sau giấc mơ Decima.

Nhưng có thể khẳng định rằng, Real Madrid thực sự là một đội bóng xuất sắc, là một dream team. Và chắc chắn phải rất rất lâu nữa mới có được 1 đội bóng làm được những điều mà đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đã làm được.

Kỷ lục 10 lần vô địch giải đấu danh giá nhất thế giới cấp câu lạc bộ châu Âu của Real thực sự là giấc mơ của tất cả các đội bóng.

Để làm được điều đó, Real đã phải chi đến hơn 1 tỷ bảng, được người hâm mộ mệnh danh là “dải ngân hà”, phá vỡ hàng loạt kỷ lục chuyển nhượng và trở thành “đại gia” đích thực của thị trường chuyển nhượng.

XEM THÊM:

Thời kỳ Undecima ngọt ngào với 3 lần liên tiếp vô địch C1

Ngay sau đó, Real Madrid đã có câu trả lời cho thời kỳ undecima của mình, là điều mà người hâm mộ luôn chờ đợi.

Ronaldo là một trong những ngôi sao giúp Real có 3 chiếc cúp C1 liên tiếp.

Ronaldo là một trong những ngôi sao giúp Real có 3 chiếc cúp C1 liên tiếp.

Real tiếp tục thi đấu chói sáng ở đấu trường châu lục và dành nhiều vinh quang cho câu lạc bộ. Minh chứng rõ ràng nhất chính là 3 chiếc cúp Champion League liên tiếp vào các năm 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018.

Như vậy, đội bóng Hoàng gia Tây Nam Nha đã có khoảng thời gian hậu decima vô cùng ngọt ngào, phá giải một lời nguyền khác của Champion League – không có đội bóng nào vô địch 2 năm liên tiếp. Real đã xóa bỏ mọi ranh giới, khẳng định thế độc tôn của mình.

Kết luận:

Như vậy, qua bài chia sẻ của nhà cái BK8, bạn đọc đã phần nào hiểu decima là gì và hành trình để Real Madrid chinh phục giấc mơ ấy khó khăn thế nào.

Họ đã rất quyết tâm, đã rất đầu tư nhưng dường như tất cả đều chống đối lại giấc mơ đó của người dân Madrid.

Họ phải mất đến 12 năm để hiện thực hóa giấc mơ này, tuy nhiên tất cả đã trôi qua, Real đã có câu trả lời ngọt ngào nhất cho những người hâm mộ đã cùng họ chờ đợi thời khắc lịch sử này.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply