Football pitch là gì? Ý nghĩa Football pitch trong bộ môn thể thao vua

Rất nhiều fan hâm mộ bộ môn thể thao vua còn băn khoăn chưa biết Football pitch là gì? Đây là một thuật ngữ, một cách gọi ít được nhắc đến trong bóng đá, nhất là với người hâm mộ Việt Nam. Vì vậy, không ít người vẫn còn mơ hồ về khái niệm này. Nếu là một fan thực thụ của môn thể thao vua, hãy cùng tìm hiểu ngay về “Football pitch” qua những thông tin dưới đây nhé!

football pitch là gì

Football pitch là gì?

Football pitch là gì?

Football pitch dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì có thể hiểu cụm từ này nghĩa là sân bóng đá, là từ ngữ sử dụng nhiều nhất cho môn thể thao này.

Sân bóng chính là nơi tổ chức, nơi diễn ra các cuộc thư hùng, các trận đấu nảy lửa. Để có thể đứng lên tổ chức một trận bóng thì sân vận động đó phải có sân bóng đạt tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng đá yêu cầu. Sân cần đáp ứng các điều kiện về kích thước, chất lượng cỏ, tình trạng mặt sân, các vạch kẻ trên sân,…

football pitch là gì? Nhìn từ trên cao vẫn có thể dễ dàng nhận thấy các đường pitch của sân vận động Camp Nou

Nhìn từ trên cao vẫn có thể dễ dàng nhận thấy các đường pitch của sân vận động Camp Nou

Các sân bóng đều là sân cỏ tự nhiên hoặc sân cỏ nhân tạo tùy theo thời tiết, khí hậu và điều kiện của mỗi quốc gia.

Trên sân được kẻ các đường giới hạn có hình dạng, kích thước khá giống nhau, theo tiêu chuẩn chung của thế giới. Các đường vạch kẻ này có thể sử dụng vôi hoặc sơn màu trắng nổi bật giữa nền xanh của cỏ.

Sân bóng 11 người chuyên nghiệp sẽ có tiêu chuẩn khắt khe riêng áp dụng cho quốc tế.

Tiêu chuẩn của sân bóng thi đấu chuyên nghiệp football pitch

Một sân bóng đá phải có đầy đủ các tiêu chuẩn mới có thể là nơi để thi đấu. Và đó là những thứ gì, hãy cùng tìm hiểu tiếp dưới đây.

Tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người thi đấu chuyên nghiệp như thế nào?

Tiêu chuẩn của sân bóng đá 11 người thi đấu chuyên nghiệp như thế nào?

Kích thước

Tiêu chuẩn này đã có sự thay đổi từ khi bóng đá sơ khai đến nay. Trước đây, kích thước tiêu chuẩn của sân bóng là dài từ 100m-110m, rộng tự 64-75m.

Tuy nhiên, đến năm 2008 thì luật này đã có sự thay đổi để phù hợp hơn với bóng đá hiện đại và theo các nghiên cứu khoa học. Theo đó, chiều dài tiêu chuẩn của sân bóng 11 người là 105m, rộng 68m.

Theo các nghiên cứu khoa học về thể lực, tốc độ, sải chân,… của cầu thủ thì đây là kích thước phù hợp nhất giúp trận đấu diễn ra thuận lợi hơn. Các cầu thủ sẽ tham gia thi đấu, di chuyển dễ dàng và vừa sức hơn.

Các đường giới hạn trong sân

Trong mỗi sân bóng đều có các đường giới hạn, dưới đây là các loại đường phổ biến nhất đang được áp dụng.

  • Đường biên dọc: là hai đường song song chạy dọc theo chiều dài của sân bóng.
  • Đường biên ngang: là hai đường thẳng song song chạy theo chiều rộng của sân bóng, là chiều có khung thành.
  • Đường giữa sân: là đường kẻ song song với hai đường biên ngang, phân chia sân thành hai nửa bằng nhau.
  • Đường tròn giữa sân: Ở vị trí tâm của sân bóng, chính là điểm nằm giữa đường giữa sân sẽ lấy vòng trong bán kính 9,15m. Ở vòng tròn này khi cầu thủ một đội thực hiện động tác giao bóng thì các cầu thủ đối phương phải đứng ngoài khu vực vòng tròn đó. Chỉ đến khi trọng tài thổi còi ra hiệu trận đấu bắt đầu thì các cầu thủ mới được phép cướp bóng trong khu vực đó.
  • Chiều dài sân: 105m.
  • Chiều rộng sân: 68m.

Các đường giới hạn này có thể sử dụng sơn hoặc vôi trắng rộng 12cm để có thể dễ dàng nhận biết, tỷ lệ hài hòa với kích thước sân.

Các đường pitch này có vai trò rất quan trọng để xác định các lỗi, bóng ra biên, bóng trong sân,… ảnh hưởng đến quyết định của trọng tài.

Vì vậy, khi đường giới hạn bị mờ hoặc khó nhìn thì trọng tài cần cho dừng trận đấu để khắc phục.

ĐỌC THÊM:

Cấu tạo của Football pitch có những gì?

Sân bóng đá có cấu tạo gồm rất nhiều các khu vực được đánh dấu bằng các vạch kẻ màu trắng. Mỗi khu vực sẽ có các luật của nó và cấu tạo khác nhau.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế football pitch là gì

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Khu phạt đền

Khu phạt đền dường như đã quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá, bởi ai cũng mong muốn đội bóng mình yêu thích có thể đưa bóng đến khu phạt đền của đối thủ, đây là vị trí nhạy cảm nhất trên sân.

Đây là khu vực nhận biết là hình chữ nhật nằm trước cầu môn. Ở 2 phần sân có 2 cầu môn, vì vậy cũng có 2 khu phạt đền.

Khu vực này cũng được đánh dấu bằng các đường kẻ trắng 12cm. Khu vực này được ký hiệu rất rõ ràng, vì là khu nhạy cảm, tính phạt đền theo quy định của trọng tài.

Khu phạt đền hay còn gọi là vạch 16m50. Nó là hình chữ nhật trước khung thành, có chiều rộng 16m50, chiều dài cách cột dọc của khung thành hai bên về đường biên dọc khoảng cách 16m50. Phần diện tích nằm trong hình chữ nhật trước khung thành chính là khu phạt đền.

Ở khu vực này, các quả phạt đền khi cầu thủ phạm lỗi như để bóng chạm tay, ngăn cản đường bóng, đẩy người, kéo áo, vào bóng thô bạo,… sẽ được thực hiện theo đánh giá của trọng tài về mức độ phạm lỗi.

Nếu là một lỗi nghiệm trọng thì trọng tài sẽ thổi phạt Penalty và sẽ được đá trên chấm 11m.

Khu vực cầu môn

Khu vực này nằm gọn trong khu phạt đền. Nếu như khu phạt đền lấy từ cột dọc khung thành sang hai bên biên dọc mỗi bên 16m50 thì khu vực cầu môn chỉ lấy sang hai bên biên dọc 5m50.

Từ biên ngang lấy vuông góc vào trong sân cũng 5m50. Phần diện tích hình chữ nhật đó chính là khu vực cầu môn. Khu vực này thực hiện nhiệm vụ là vị trí đánh dấu nơi các thủ môn sẽ thực hiện phát bóng lên bằng chân.

Quy định khi nào thủ môn phát bóng bằng chân thì các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong luật bóng đá.

Cột cờ góc

Tiêu chuẩn cho các cột cờ góc là gì?

Mỗi sân bóng đều có 4 cột cờ ở 4 góc sân. Các cột cờ này có chiều cao cố định tính từ mặt sân cỏ lên là 1m50.

Ý nghĩa của nó là báo hiệu vị trí góc cho cầu thủ, đồng thời giúp trọng tài biên dễ dàng hơn trong việc xác định bóng hết đường biên dọc hay biên ngang. Đường giữa sân cũng được cắm ngọn cờ cao 1m để có cột mốc dễ dàng nhận biết.

Cung phạt góc

Cung phạt góc chí là các đường cung góc vuông nằm ở 4 góc sân. Các đường cung này lấy tâm là góc vuông, điểm cắm cột cờ, quay 1 đường ôm trọn góc sân 90 độ có bàn kính 1m.

Đây là vị trí các cầu thủ sẽ thực hiện các pha phạt góc, phạt đền tùy theo tình huống và nhận định của trọng tài.

Trên đây là đầy đủ các thông tin về khái niệm Football pitch là gì, kích thước, tiêu chuẩn cũng như cấu tạo của một football pitch. Hy vọng qua bài viết này của nhà cái BK8, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin thú vị và bổ ích về môn thể thao vua.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply