Hiệp phụ là gì? Hiệp phụ trong bóng đá có bao nhiêu phút?

Ở những giải đấu cần quyết định một đội thắng và một đội thua, trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức vẫn chưa phân định được thắng bại thì buộc phải bước vào hiệp phụ để tiếp tục phân tranh. Trận đấu sẽ được đẩy lên cao độ, mỗi đường bóng, hay một sai lầm nhỏ trong hiệp đấu này sẽ quyết định đến toàn bộ kết quả trận đấu. Có rất nhiều trận đấu quan trọng trong lịch sử bóng đá được quyết định bởi hiệp đấu này.

Hiệp phụ trong bóng đá

Mỗi hiệp 15 phút và nghĩ giữa hiệp là 5 phút.

Vậy hiệp phụ là gì? trong bóng đá được quy định như nào? Đội thắng được tính thế nào? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây của nhà cái BK8.

Khái niệm hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ được tính khi thời gian thi đấu 90 phút đã kết thúc và hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua. Sau thời gian đó, hai đội sẽ bước vào 2 hiệp phụ, mỗi hiệp có thời gian 15 phút.

Tuy nhiên, không phải trận đấu nào cũng cần hiệp phụ để phân định đội thắng, đội thua. Chỉ những trận đấu loại trực tiếp hay các trận chung kết cần phân định thắng thua rõ ràng mới cần đến. Với tính chất quan trọng trong từng trận đấu tại vòng chung kết WC 2022 bạn sẽ chứng kiến nhiều trận đấu vòng loại trực tiếp có hiệp phụ.

Những trận đấu nào sử dụng hiệp phụ

Một số giải đấu sẽ áp dụng hiệp phụ để phân định thắng thua là giải đấu theo từng vòng, từ vòng loại, đến tứ kết, bán kết và cuối cùng là chung kết.

Việt Nam vs Jordan

Trận đấu quyết định tấm vé đi tiếp giữa Việt Nam và Jordan phải dùng tới hiệp phụ.

Sau khi đã kết thúc vòng bảng, các đội sẽ cùng bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Ở vòng loại này, các đội sẽ đá 2 lượt đi và về, nếu 2 lượt cho kết quả hòa thì 2 đội sẽ phải bước vào hiệp phụ để phân định thắng thua.

Hiệp phụ đóng vai trò rất quan trọng giúp các đội bóng có thêm cơ hội để thể hiện năng lực, sức bền và tinh thần đoàn kết của đội bóng.

Lúc này, đội nào rèn luyện sức khỏe tốt hơn, tinh thần vững vàng hơn, bản lĩnh hơn thì sẽ có cơ hội chiến thắng. Tuy nhiên, các cầu thủ sẽ phải thi đấu đến 120 phút, sức khỏe bị bào mòn, hao tổn sức lực.

Những trận đấu không cần dùng

Tại các giải vô địch quốc gia thường chọn ra đội thắng cuộc theo cách thi đấu vòng tròn tính điểm. Sau khi kết thúc 2 lượt trận đi và về trên sân khách và sân nhà thì đội nào có số điểm cao nhất sẽ lên ngôi vô địch.

Nếu có 2 đội bằng điểm thì sẽ xét các hệ số khách như hệ số bàn thắng, hệ số đối đầu trực tiếp của 2 đội.

Có những giải đấu để bảo toàn sức khỏe cho các cầu thủ, hai đội sẽ bỏ qua hiệp phụ, trực tiếp bước vào loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc.

Hiện nay, các giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha, Premier League, Ligue 1, Serie A hay V-league của Việt Nam đều áp dụng cách tính điểm này.

Luật đá hiệp phụ trong bóng đá như thế nào, có bao nhiêu phút

Để bắt đầu, trọng tài sẽ không tung đồng xu để chỉ định đội giao bóng, phần sân mà sẽ áp dụng theo hiệp 1 của thời gian thi đấu chính thức trước đó. Đội đã giao bóng ở hiệp 1 sẽ tiếp tục giao bóng.

Thời gian thi đấu hiệp phụ là bao nhiêu phút.

Thời gian thi đấu là bao nhiêu phút.

Theo luật, đội bóng nào ghi bàn trong hiệp phụ sẽ không lập tức dừng mà tiếp tục đá cho hết thời gian 30 phút của 2 hiệp.

Ở hiệp thứ 2, đội giao bóng trong hiệp 2 của thời gian chính thức sẽ thực hiện giao bóng. Hiệp này cũng kéo dài 15 phút không có thời gian bù giờ.

Kết thúc hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng chung cuộc. Nếu sau 30 phút của 2 hiệp, 2 đội vẫn hòa nhau thì buộc phải sử dụng biện pháp cuối cùng để phân định thắng thua.

XEM THÊM:

Lịch sử ra đời của hiệp phụ

Được ra đời để giải quyết tình trạng các trận đấu không có kết quả thắng thua trong thời gian thi đấu. Để trận đấu được kết thúc mà không phải tổ chức đá lại.

Trận đấu đầu tiên áp dụng thời gian hiệp phụ để phân định thắng thua là trận chung kết Cúp Quốc gia Đức giữa Hamburg và Nurnberg.

Trận đầu tiên sử dụng hiệp phụ để phân định thắng thua.

Trận đầu tiên sử dụng hiệp phụ để phân định thắng thua.

Trận đấu diễn ra năm 1922, khi đó, sau thời gian thi đấu chính thức, 2 đội nhận kết quả hòa 2-2. Tuy nhiên, trận đấu chỉ kéo dài thêm được 10 phút thì dừng lại vì trời tối mà vẫn chưa có đội giành chiến thắng.

Sau đó 1 tuần, bóng đá Đức đã phải tổ chức đá lại vừa tốn chi phí vừa cắt đứt mạch cảm xúc và tốn thời gian.

Trận đấu năm 1922 chỉ là tiền đề, Nó chỉ được áp dụng chính thức ở Cúp C1 năm 1985 cho trận chung kết. Năm đó, hai đội đã phải nhờ đến hiệp phụ để chọn ra được đội vô địch. Khi đó, Real Madrid AC Milan đã hòa với tỉ số 2-2 trong thời gian 90 phút thi đấu chính thức.

Bước vào hiệp phụ, Real đã ghi được 1 bàn thắng vào phút 107 do công của Gento, qua đó chính thức giành Cúp vô địch.

Những tranh cãi quanh luật đá hiệp phụ

Tuy nhiên, khi luật thi đấu hiệp phụ được áp dụng cho trận chung kết tại Euro 1960 thì lại gây lên nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều.

Khi đó, hai đội đã có kết quả hòa 1-1 trong thời gian thi đấu chính thức. Khi bước vào hiệp phụ, Liên Xô đã vươn lên ghi bàn, ấn định tỷ số 2-1 và giành chức vô địch.

Liên xô vô địch Uero 1960.
Liên xô vô địch Uero 1960.

Tuy nhiên, sau trận đấu, cổ động viên của Nam Tư phản ứng rất dữ dội, bởi khi đó luật chưa quá phổ biến và họ chưa thể chấp nhận sự thật.

Thời gian đầu sử dụng gặp khá nhiều ý kiến trái chiều

Thời gian đầu luôn có nhiều ý kiến không đồng tình, nhất là những đội bóng có kết quả bất lợi trong thời gian đá hiệp phụ.

Các ý kiến cho rằng đây là khoảng thời gian các cầu thủ không có tâm lý ổn định, sức khỏe suy giảm nên sẽ không còn công bằng.

Thực tế cũng cho thấy điều này khi nhiều tình huống đội bóng chơi ép người, lấn lướt cả thời gian thi đấu chính thức nhưng hiệp phụ lại 1 phút thiếu may mắn và đành nhận kết quả thua cuộc. 

Những trận đấu không công nhận chiến thắng khi đá hiệp phụ

Lịch sử ghi nhận một trận đấu không công nhận kết quả trong hiệp phụ khi đội bóng khiếu nại kết quả. Đó là trận đấu giữa Áo và Peru tại Olympic Berlin 1936.

Ở trận đấu này, hai đội có tỷ số hòa trong thời gian thi đấu chính thức, đến hiệp phụ, Peru ghi thêm 2 bàn và thắng chung cuộc với tỷ số 4-2.

Tuy nhiên, ban liên đoàn Áo đã khiếu nại kết quả này. Ban tổ chức đã chấp nhận yêu cầu với lý do sân bãi không đạt tiêu chuẩn và các cổ động viên của Peru có hành động gây rối.

Sau đó trận đấu đá lại Peru đã để thua 0-2. Bất mãn với ban tổ chức, đoàn thể thao Peru đã lập tức về nước và không thi đấu tất cả các nội dung khác của Olympic.

Sau đó đã được tuân thủ nghiêm ngặt hơn và không có trường hợp nào tổ chức đá lại. Đến năm 1970, luật đá luân lưu tiếp tục được áp dụng cho trường hợp hiệp phụ chưa phân định được đội giành chiến thắng.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply