5 Kỹ thuật khởi động trước khi đá bóng cầu thủ cần áp dụng

Vấn đề khởi động trước khi đá bóng rất quan trọng, cần được thực hiện trong mọi giải đấu, mọi trận đấu để đảm bảo sự an toàn cho cầu thủ. Bởi vì bóng đá không chỉ là môn thể thao chuyên nghiệp, được tổ chức, huấn luyện bài bản. Đây còn là môn thể thao đường phố, nghiệp dư, được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn để nâng cao sức khỏe. Việc khởi động kỹ trước mỗi trận đấu là điều bắt buộc các cầu thủ chuyên nghiệp phải tuân thủ để tránh chấn thương như chuột rút hay căng cơ.

Vậy Khởi động có vai trò rất quan trọng như thế nào, hãy cùng xem qua qua bài viết này dưới đây của nhà cái Châu Á cùng phân tích và đưa ra bài tập khởi động chuẩn nhất. Để biết và nắm chắc các kỹ thuật khởi động tốt nhất dành cho môn thể thao vua.

Mục đích của khởi động trước khi đá bóng

Từ thời xưa, các cầu thủ đã truyền tai nhau cách đá bóng không mệt, đó là phải khởi động trước mỗi trận đấu. Khởi động có rất nhiều lợi ích, vai trò như sau:

khởi động trước khi đá bóng

Tăng thể lực là lợi ích lớn nhất của việc khởi động trước trận đấu.

 • Giúp các bộ phận có sự thích ứng với cường độ làm việc cao: môn thể thao bóng đá sử dụng đến chân, cơ, gối, vai, cổ,….Vì vậy cần khởi động các khớp, các cơ để khi vào trận sẽ không bị phản ứng bất ngờ khiến mỏi cơ.
 • Giảm thiểu chấn thương: Việc khởi động kỹ trước mỗi trận đấu sẽ giúp mọi cơ quan trên cơ thể có được sự chuẩn bị, tính đàn hồi dẻo dai, giúp giảm thiểu tối đa chấn thương.
 • Chuẩn bị tinh thần, thể lực: khởi động cũng giúp các cầu thủ có sự chuẩn bị về tinh thần, thể lực. Thời gian khởi động sẽ giúp cầu thủ làm quen với nhịp độ, cường độ trận đấu, không bị hồi hộp và sợ hãi.
 • Cơ thể lâu mệt hơn: khoa học đã chứng minh tác dụng của khởi động giúp cho các cơ tăng cường chức năng trao đổi chất, giúp hệ hô hấp tuần hoàn làm việc tốt hơn. 

Các cầu thủ không có sự chuẩn bị, khởi động kỹ càng sẽ rất nhanh mệt, mất sức vì cường độ khi bước vào trận đấu rất lớn, cơ thể chưa kịp làm quen, dẫn đến dễ chấn thương.

Những kỹ thuật khởi động trước khi đá bóng

Dưới đây là một số kỹ thuật rất quan trọng để khởi động trước mỗi trận bóng đá:

khởi động trước khi đá bóng

Nắm bắt các kỹ thuật khởi động là điều hết sức thiết yếu.

Chạy tại chỗ, nâng cao đùi

Bài tập này không chỉ dành cho các cầu thủ bóng đá mà ngay các em học sinh, các cầu thủ bơi lội, bóng chuyền, nhảy cao,… cũng đều biết đến. Đây là một bài tập nhẹ nhàng, bổ trợ cho cơ đùi, hông, cơ chân.

Khởi động trước khi đá bóng

Chạy nâng cao đùi, chạy tại chỗ.

Các cầu thủ có thể chạy nâng cao đùi tại chỗ, thực hiện với tốc độ từ chậm đến nhanh, cường độ tăng dần. Các cầu thủ có thể thực hiện nâng đùi càng cao càng tốt, thay đổi liên tục 2 chân.

Động tác nâng cao đùi cần đẩy nhanh tốc độ để có cảm giác như đang chạy trên sân, giúp cầu thủ quen dần với cường độ. Các cầu thủ có thể chạy nâng cao đùi theo đường thẳng hoặc chạy quanh sân.

Chạy bộ chậm là kỹ thuật khởi động trước khi đá bóng rất tốt

Tuy chỉ là động tác chạy bộ nhưng các cầu thủ không thể bỏ qua trong các bài tập của mình trước khi vào trận đấu chính thức.

khởi động trước khi đá bóng

Chạy bộ chậm là kỹ thuật khởi động được áp dụng trong nhiều bài tập

Khi chạy bộ, cầu thủ cần chú ý để thân người thẳng, tốc độ vừa phải, không khiến cho quá trình khởi động tốn nhiều sức sẽ làm phản tác dụng. Sau khi đã chạy bộ được 1-2 vòng sân, cầu thủ có thể thả lỏng cơ, vai, chân. 

Khi chạy bộ, cầu thủ cần chú ý để thân người thẳng, tốc độ vừa phải, không khiến cho quá trình khởi động tốn nhiều sức sẽ làm phản tác dụng. Sau khi đã chạy bộ được 1-2 vòng sân, cầu thủ có thể thả lỏng cơ, vai, chân.

Lưu ý: Kỹ thuật này cần có tư thế thẳng lưng, nhấc người không quá cao, tiếp đất bằng bàn chân, theo thứ tự gót chân – bàn chân – mũi chân. Các động tác đều phải đúng kỹ thuật mới cho hiệu quả tốt.

Xoay người

Đây là động tác khởi động cho các khớp, làm nóng cơ, tạo sự đàn hồi cho khớp trước khi vào trận đấu. Đây cũng là bài tập của mọi lớp học, bài khởi động của rất nhiều môn thể thao, trò chơi cần đến sức khỏe.

Cầu thủ có thể xoay hông, xoay thân, xoay khớp tay, khớp gối, khớp cổ, khớp vai,… Bạn nên xoay theo hướng kim đồng hồ rồi ngược lại, mỗi lượt 2-3 phút.

khởi động trước khi đá bóng

Khởi động đúng kỹ thuật giúp giảm nguy cơ chấn thương

Kéo giãn cơ

Đây là động tác khởi động rất quan trọng, làm hạn chế rủi ro bị chuột rút, hạn chế chấn thương trên sân cỏ, mang đến cho cầu thủ sự chuẩn bị hoàn hảo.

Cầu thủ cần kéo dãn cơ để có sự đàn hồi, dẻo dai. Cầu thủ có thể sử dụng tay nắm cổ chân cùng phía và kéo căng. Sau đó sẽ làm lặp đi lặp lại nhiều lần.

Kỹ thuật Ép thẳng khởi động trước khi đá bóng

Ép thẳng cũng là một trong những bài khởi động khá quen thuộc giúp kéo dãn cơ.

Để thực hiện kỹ thuật này thì cầu thủ bước chân phải lên phía trước một khoảng dài phù hợp với số đo cơ thể của từng người.

khởi động trước khi đá bóng

Kỹ thuật ép thẳng giúp các cầu thủ tránh bị căng cơ khi thi đấu.

Chân bước lên trước cần để một góc 90 độ, hạ thấp trọng tâm xuống và ép chân xuống. Động tác này cần được thực hiện nhiều lần, lặp đi lặp lại để mang đến hiệu quả cao.

Khởi động cùng bóng

Ngoài các động tác khởi động chung cho tất cả các môn thể thao, hoạt động mạnh, cường độ cao thì còn có động tác khởi động dành riêng cho cầu thủ bóng đá.

Sau khi đã dãn cơ, làm nóng cơ thể, khởi động các khớp thì cầu thủ sẽ ngồi xuống, đứng dậy kết hợp xoay người trên sân bóng để giúp cơ thể làm quen với sân.

khởi động trước khi đá bóng

Làm quen với trái bóng cũng là một bài tập trước trận đấu.

Ngoài ra, cầu thủ cũng phải sử dụng chuyền bóng qua lại để lấy cảm giác bóng. Sau đó, cầu thủ có thể tâng bóng, chuyền bóng qua lại cho nhau, tập cách kiểm soát bóng để làm quen.

Sau khi đã xong các bước khởi động cơ bản thì cầu thủ nên làm quen với các kỹ thuật cá nhân, kỹ thuật đá bóng.

Cầu thủ có rất nhiều bài tập cùng trái bóng như rê bóng từ đầu sân đến cuối sân, chạy ziczac hay chơi các trò chơi đuổi bóng để rèn luyện kỹ năng giữ bóng, chuyền bóng, qua người, dứt điểm.

Khởi động cùng trái bóng rất quan trọng. Nhiều chuyên gia có thể nhận xét năng lực của cầu thủ chỉ qua các động tác khởi động cùng trái bóng.

XEM THÊM:

Những nguyên tắc khởi động trước khi đá bóng chuẩn nhất

Để khởi động phát huy hết tác dụng của mình thì: Cầu thủ cần lưu ý đến các động tác khởi động, phải tuân thủ theo đúng trình tự, nguyên tắc.

Khởi động đúng cách mới có sức khỏe tốt nhất để thi đấu.

Khởi động đúng cách mới có sức khỏe tốt nhất để thi đấu.

Nguyên tắc làm nóng cơ thể trước khi khởi động

Khi cầu thủ được khởi động đúng kỹ thuật, đủ thời gian, cường độ vừa phải thì có thể hạn chế đến 75% nguy cơ chấn thương. Dưới đây là một số nguyên tắc được áp dụng:

Mục đích làm nóng làm nóng

 • Thực hiện làm nóng cơ thể để khởi động kỹ trước khi tập luyện.
 • Làm tăng dần máu lưu thông và lượng oxy đến các cơ, giúp cơ làm quen với cường độ làm việc nhanh, liên tục mà không bị đột ngột gây bất ngờ, mất sức.
 • Các động tác khởi động giúp tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh, giúp các chi, các bộ phận trên cơ thể hoạt động nhanh hơn, có lực hơn, hiệu quả hơn.
 • Giúp các khớp dẻo dai, tăng tầm vận động. Khi được khởi động kỹ thì các cơ sẽ thích ứng dần dần, giảm thiểu nguy cơ rách dây chằng và gân cơ khi vào trận đấu chính thức.
Làm nóng cơ thể bằng các động tác nhẹ nhàng.

Làm nóng cơ thể bằng các động tác nhẹ nhàng.

Phương pháp làm nóng

 • Thực hiện xoay các khớp đầu gối, hông, vai, cổ tay, cánh tay, cổ chân, cổ,… theo chiều kim đồng hồ và ngược lại trong vòng 2-3 phút cho mỗi khớp.
 • Chạy chậm, chân nhấc nhẹ nhàng trên mặt đất, tiếp đất bằng gót chân rồi mới dần đến mũi chân để giúp lỏng toàn thân, tăng tuần hoàn máu và oxy đến cơ bắp, giúp cơ hoạt động tốt, lâu mỏi hơn.
 • Kéo giãn cơ thể bằng các động tác ép, vươn để tăng tầm vận động các khớp.
 • Tổng thời gian để làm nóng cơ thể từ 15-30 phút sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Nếu nhanh quá sẽ không có tác dụng, lâu quá khiến mất sức, giảm hiệu quả.

Lưu ý: Cầu thủ sẽ thực hiện khởi động trước khi đá bóng dưới 30 phút, không nên khởi động quá sớm. Theo nghiên cứu, hiệu quả của khởi động chỉ kéo dài chưa đến 30 phút.

Nguyên tắc làm nguội sau khi kết thúc trận đấu

Làm nguội chính là các động tác được thực hiện sau một khoảng thời gian dài làm việc quá sức, vận động mạnh.

Sau khi làm nguội sau trận đấu, các cầu thủ VN sẽ ngâm đá giúp giảm mỏi cơ.

Sau khi làm nguội sau trận đấu, các cầu thủ VN sẽ ngâm đá giúp giảm mỏi cơ.

Vì vậy, sau thời gian thi đấu, cầu thủ không nên nằm, ngồi ngay lập tức mà cần có sự thả lỏng cơ thể.

Mục đích của làm nguội cơ thể:

 • Giúp nhịp tim không bị giảm đột ngột do dừng hẳn việc hoạt động mạnh. Việc ngừng đột ngột có thể dẫn đến đột quỵ.
 • Giúp tuần hoàn máu trong cơ thể điều tiết dần dần, cung cấp oxy cho máu không bị giảm đột ngột. Cơ bắp khi ngừng hoạt động gấp cũng dễ bị nhão cơ.
 • Việc tiếp tục thả lỏng cơ thể sau khi trận đấu kết thúc còn giúp thải độc cho cơ thể, giúp cơ không bị đau mỏi.
 • Khi thả lỏng cơ thể cũng là khoảng thời gian để cầu thủ kiểm tra lại cơ thể xem có vị trí nào có dấu hiệu khác thường để kịp thời xử lý, làm giảm mức độ chấn thương.

Phương pháp làm nguội:

 • Đi bộ nhẹ nhàng, thả lỏng toàn bộ cơ thể.
 • Thực hiện các bài tập kéo giãn cơ như trong bài khởi động nóng.
 • Xoa bóp cơ nhẹ nhàng, đúng cách…

Kết Luận:

Trên đây là toàn bộ thông tin về quá trình khởi động trước khi đá bóng được các chuyên gia BK8 tổng hợp lại. Ngoài khởi động thì cầu thủ cũng nên chú ý đến giờ giấc sinh hoạt, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.

bongdabk8

Leave a Reply