Kích thước gôn sân 11 theo tiêu chuẩn FIFA

Theo tiêu chuẩn FIFA trong bóng đá thì mỗi loại sân sẽ có kích thước khác nhau. Tuy nhiên, ngoài sân dành cho 5 người,  người và 9 người thì kích thước gôn sân 11 cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay bk8vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ vấn đề này nhé.

Khung thành, gôn, cầu môn là gì?

Trước khi đi tìm hiểu kích thước gôn sân 11 là bao nhiêu thì bạn cần phải hiểu khái niệm về khung thành là gì. Đối với một sân bóng theo tiêu chuẩn sẽ có đến hai chiếc khung thành nằm ở cuối mỗi phần sân. Chính vì vậy đây được xem là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ trận đấu nào. Cùng chuyên mục tin tức bóng đá Bk8vn cùng tìm hiểu kích thước gôn sân bóng 5 người, 7 người, 9 người và 11 người theo tiêu chuẩn Fifa.

tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người

Đây là nơi mà các cầu thủ cần phải nhắm tới cho mỗi đợt tấn công và là nơi để xác định kết quả. Theo tiêu chuẩn của FIFA thì kích thước gôn sân 11 hay 5, 7, 9 người phải phù hợp và tỷ lệ thuận với số lượng cầu thủ trên sân.

Trong một trận thi đấu thì số lượng cầu thủ 2 đội sẽ tương đương nhau và tất cả đều sẽ hướng đến mục tiêu là đưa trái bóng vào khung thành đối phương. ĐIều này nhằm tìm ra đội chiến thắng trong thi đấu, nếu có đội nào đưa vào cầu môn đối phương nhiều hơn. Nghĩa là đội đó ghi nhiều bàn hơn và trở thành người chiến thắng trong trận thi đấu đó.

Kết cấu của một khung thành sẽ được tạo bởi 2 cột dọc, 1 xà ngang. Trong đó, vị trí của cầu môn sẽ đặt chính giữa đường biên ngang và giăng lưới ở đằng sau. Mục đích là để phân biệt những tình huống bóng xem ra ngoài hay vào trong. Từ đó xác định đúng số lần ghi bàn của các đội.

Kích thước gôn sân 11?

Để có thể hoàn chỉnh một trận bóng đá đúng nghĩa thì ngoài sân bóng thì khung thành sẽ là bộ phận không thể thiếu cho 2 đội. Theo đó dựa vào quy định của FIFA mà kích thước cầu môn sẽ phụ thuộc vào số lượng lẫn độ tuổi của cầu thủ.

kích thước sân bóng 11 người

Chính vì vậy mà kích thước gôn sân 11 người dành cho trẻ em có sự khác biệt so với thiếu niên và người lớn hay cầu thủ chuyên nghiệp. Ngoài sân dành cho 11 người thì sẽ có nhiều kiểu sân khác nhau như: 4, 5, 7, 9 người. Tuy nhiên, trừ sân 4 người thì các sân khác đều được áp dụng phổ biến tại Việt Nam.

Kích thước khung thành sân 11 người

Kích thước gôn sân 11 được áp dụng tiêu chuẩn dành cho bóng đá chuyên nghiệp, bởi do lượng người tham gia thi đấu lớn. Kích thước khung thành sẽ tính theo 2 chiều là rộng và cao. Tuy nhiên, chiều sâu sẽ tùy thuộc vào loại lưới cũng như cách căng để quy ước:

Kích thước khung thành sân 11 người bao nhiêu mét?

Kích thước chuẩn dành cho khung thành bóng đá sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp việc tổ chức một trận thi đấu bóng đá diễn ra thành công. Chính vì vậy mà cầu gôn quá nhỏ sẽ rất dễ để thủ môn bắt trong khi cầu thủ lại khó để ghi bàn.

Ngược lại, cầu môn quá lớn sẽ khiến thủ môn khó lòng kiểm soát và bắt bóng chuẩn xác. Vậy nên nhiều người thắc mắc rằng, kích thước gôn sân 11 người nên thiết kế bao nhiêu mét là phù hợp. Câu trả lời chính là 7.32×2.44×1.5m theo tiêu chuẩn mà FIFA đặt ra.

Những câu hỏi liên quan?

Với những người ít xem bóng đá, chắc hẳn sẽ có hàng loạt câu hỏi liên quan đến kích thước gôn sân 11, 5, 7, 9 người. Trên thực tế, đây là 1 bộ phận bắt buộc phải có khi thi đấu bộ môn này và kích thước sẽ được quy định rõ ràng trong luật thi đấu. Để bạn hiểu rõ hơn Bongdabk8 sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi một cách cụ thể nhất.

Kích thước cầu môn sân 5 người

Dựa vào quy định cụ thể từ FIFA thì đối với bóng đá 5 người kích thước sân sẽ gồm chiều rộng 3m, cao 2m, sâu 1,2m. Đồng thời, độ rộng giữa khung thành với xà ngang không quá 8cm.

Kích thước cầu môn sân 7

Đối với sân bóng đá 7 người mỗi đội thì FIFA cũng có quy định cụ thể kích thước cầu môn là: chiều rộng khung thành là 6m, chiều cao là 2,1m, chiều sâu là 1,2m. Cũng tương tự như trong bóng đá 5 người độ rộng của khung thành và xà ngang không vượt quá 12cm.

Kích thước cầu môn sân 9

Sân 9 người sẽ được tính kích thước cầu môn bằng với sân 7 người và dĩ nhiên sẽ phải lớn hơn so với trong bóng đá 5 người. Với những trận đấu bóng 9 người, FIFA quy định tiêu chuẩn của khung thành là chiều rộng khung thành là 6m, chiều cao là 2,1m, chiều sâu là 1,2m. Đồng thời, độ rộng và xà ngang không vượt quá 12cm.

Nhìn chung kích thước gôn sân 11 hay 5, 7, 9 người đều được tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của FIFA để giúp trận đấu diễn ra công bằng và tốt nhất. Chính vì vậy với những chia sẻ ở trên sẽ là cơ sở giúp bạn xây dựng khung thành bóng đá chính xác. Điều này nhằm nâng cao chất lượng cũng như tính chuyên nghiệp cho các trận đấu sắp tới của mình.

Leave a Reply