99+ Kỹ thuật chuyền bóng cực đơn giản và chính xác

Một trận đấu bóng đá được hình thành bởi các đường chuyền. Vì vậy, kỹ thuật chuyền bóng là điều cơ bản nhất mà mỗi cầu thủ cần phải nắm chắc để kết nối với các đồng đội trên sân. Tuy nhiên, để thành thục hơn, đường chuyền chính xác và hiệu quả hơn thì cầu thủ cần có sự tập luyện, tìm hiểu. Qua bài viết này, Bongdabk8 sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về các kỹ thuật chuyền bóng có tính chính xác cao, giúp đội bóng của bạn kiểm soát bóng tốt hơn.

Các bước kỹ thuật chuyền bóng đúng kỹ thuật

Để thực hiện được các pha chuyền bóng có độ chính xác cao thì cầu thủ cần có sự chuẩn bị chu đáo. Dưới đây là các bước giúp các cầu thủ chuyền bóng chính xác hơn.

Chuyền bóng cần phải có kỹ thuật để tăng cao độ chính xác.

Chuyền bóng cần phải có kỹ thuật để tăng cao độ chính xác.

Chạy đà

Kỹ thuật chuyền bóng đòi hỏi tính chính xác cao, không cần lực quá mạnh, vì vậy cầu thủ chỉ nên chạy đà từ 1-2 bước để lấy lại sự thăng bằng cho cơ thể.

Khoảng cách này giúp cầu thủ xác định chân sút bóng và chân trụ, cầu thủ sẽ tính toán lực sút so với khoảng cách sao cho hợp lý nhất.

Chân trụ

Chân trụ là chân chạm đất khu thực hiện động tác sút bóng.

Tuy không phải là chân dùng để sút bóng nhưng chân trụ sẽ có tác dụng khá lớn đến lực, hướng đi và độ chính xác của đường chuyền. Cách đặt chân trụ đúng kỹ thuật là:

 • Khi đến gần bóng thực hiện sút, chân trụ để ngang với bóng, chỉ cách bóng 30cm.
 • Hướng chân trụ đến hướng mà bạn có ý đồ chuyền bóng tới để tác động lực lên trái bóng được chuẩn hơn. Khu sút bóng, chân trụ hơi khụy gối để giúp chân lăng được vung thoải mái, tạo sự cân bằng và lực tác động tốt nhất cho chân lăng.
Chạy đà, trân trụ thật vững rồi chân lăng đẩy bóng đi để chuyền chính xác.

Chạy đà, trân trụ thật vững rồi chân lăng đẩy bóng đi để chuyền chính xác.

Chân lăng

Tính chính xác của một đường chuyền phụ thuộc nhiều nhất vào chân lăng, chính là chân dùng để sút bóng.

Cổ chân khi tiếp xúc với trái bóng cần có một hướng sút nhất định, để hướng quả bóng theo ý đồ của cầu thủ. Cầu thủ có thể sút bóng bằng mu bàn chân hoặc lòng vào chân tùy vị trí sút, cách sút thuận nhất.

 • Sử dụng bằng lòng bàn chân: dùng lòng bàn chân tiếp xúc với bóng là cách chuyền gần, lực không quá mạnh. Khi đó, cầu thủ có thể kiểm soát tốt lược tác động lên trái bóng, tìm đến chân đồng đội. 
 • Sử dụng mu bàn chân hay còn gọi là má ngoài: Thường được sử dụng cho cả chuyền ngắn và chuyền dài. Tuy nhiên, ít người sử dụng mu bàn chân để chuyền ngắn vì bộ phận này khó kiểm soát lực đá hơn, đường bóng mạnh sẽ khó kiểm soát.

Các kỹ thuật chuyền bóng chính xác

Có rất nhiều kỹ thuật chuyền bóng khác nhau được các cầu thủ sử dụng. Nhằm mang đến những đường bóng chính xác và có lợi thế. Thông thường sẽ có 3 kỹ thuật chuyền cơ bản là chuyền ngắn, chuyền dài, và chuyền vòng.

Chuyền ngắn

Đây là đường chuyền sử dụng phổ biến nhất trong suốt quá trình diễn ra trận đấu. Do đường chuyền có cự ly ngắn và trung bình nên tính chính xác cao hơn và khả năng mất bóng là rất thấp.

Để chuyền ngắn phát huy hiệu quả tốt nhất thì nên sử dụng lòng bàn chân tiếp xúc bóng. 

Các cầu thủ tập luyện chuyền bóng trong các tình huống khác nhau

Các cầu thủ tập luyện chuyền bóng trong các tình huống khác nhau

Các bước để thực hiện chuyền ngắn như đã nhắc đến ở phần trước. Lực bóng, hướng bóng rất quan trọng, cần được xác định trước để hạn chế tối đa khả năng mất bóng khi cầu thủ đối phương áp sát.

Khi sút bóng, cần điều chỉnh lực sút phù hợp để trái bóng đến vị trí đồng đội, theo cung đường đang di chuyển.

Các đường chuyền ngắn cần tốc độ và sự chính xác cao, khiến cho đối thủ không có thời gian áp sát cướp bóng. Các đường chuyền sệt sẽ có độ chính xác tốt hơn chuyền bổng, khả năng mất bóng cũng thấp hơn.

Chuyền dài

Chuyền dài được sử dụng khá phổ biến nhưng không được ưa chuộng như chuyền ngắn bởi khả năng mất bóng là rất lớn.

Kỹ thuật chuyền bóng dài.

Kỹ thuật chuyền bóng dài.

Cách này được sử dụng khi thời gian đã sắp hết, cầu thủ cần triển khai bóng nhanh để tận dụng những cơ hội cuối cùng.

Hoặc có những cầu thủ tự tin với khả năng chuyền dài của mình, phát hiện đồng đội đang có vị trí trống trải, thuận tiện dứt điểm thì có thể thực hiện đường chuyền dài.

Dưới đây là 2 cách để thực hiện một đường chuyền dài:

 • Sử dụng lòng bàn chân: thường được sử dụng cho chuyền ngắn, nhưng nếu biết cách vung chân, điều chỉnh lực sút thì việc sử dụng lòng bàn chân để thực hiện chuyền dài cũng mang đến hiệu quả cao. Đây còn gọi là các pha cứa lòng.
 • Chuyền bằng mu bàn chân: là kỹ thuật sử dụng mu bàn chân tung ra cú sút sẽ có lực hơn. Khi bàn chân tiếp xúc với trái bóng thì bạn cần duỗi thẳng mu bàn chân, vung chân dứt khoát theo hướng đến cầu thủ muốn chuyền bóng. Cổ chân cần có sự chắc chắn, nếu không sẽ dễ khiến hướng bóng bị lệch.

Chuyền vòng

Chuyền vòng thường sử dụng lòng bàn chân giống với chuyền ngắn nhưng khi chạm bóng thì có sự thay đổi về lực, điểm tiếp xúc, khiến cho trái bóng không đi thẳng mà bị uốn cong.

Kỹ thuật chuyên vòng kiến đối thủ không đoán được hướng bóng.

Kỹ thuật chuyên vòng kiến đối thủ không đoán được hướng bóng.

Mục đích của đường chuyền này là loại bỏ sự tính toán truy cản của các cầu thủ đội bạn.

Muốn trái bóng uốn cong từ phải sang trái thì khi tiếp xúc bóng bạn cần chạm vào phần nửa dưới bên phải của trái bóng, nuốt chân theo đường bóng chứ không sút dứt khoát. Chân vung cũng phải lệch theo hướng điểm đến của bóng chứ không vung thẳng như thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài.

Kỹ thuật chuyền vòng giúp đổi hướng đi củ trái bóng trên không rất đẹp mắt và mang đến hiệu quả cao. Để thành thục kỹ năng này thì cách tốt nhất chính là thực hành, việc lập luyện thường xuyên mới giúp bạn tìm ra quy luật của trái bóng.

Bí quyết kỹ thuật chuyền bóng chính xác và hiệu quả

Dưới đây là những bí quyết không thể bỏ qua để trở thành ông vua của những đường chuyền.

Bí quyết chuyền bóng chính xác hiệu quả.

Bí quyết chuyền bóng chính xác hiệu quả.

Chuyền khi bóng chết

Bóng chết là tình huống dễ nhất, đường chuyền không chịu bất kỳ sự tác động nào khác.

Vì vậy, trước tiên bạn nên tập luyện thành thạo các đường chuyền khi bóng đứng yên trước khi thực hiện đường chuyền khi bóng đang lăn trên sân. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa các tình huống này là gì.

Loại bỏ đối thủ trước khi chuyền

Pha chuyền bóng có thể bị ngăn cản nếu cạnh bạn có các cầu thủ đối phương. Vì vậy hãy di chuyển bóng đến một hướng sút không có đối thủ để chuyền.

Các cầu thủ luôn phải thực hiện các đường chuyền trước sự vây hãm của đối thủ

Các cầu thủ luôn phải thực hiện các đường chuyền trước sự vây hãm của đối thủ

Bạn cũng có thể đi bóng qua đối thủ rồi mới chuyền, tùy vào tình huống trên sân. Để làm được điều này bạn cần học cách qua người.

Không để đổi thủ đoán đường chuyền

Đừng để đối thủ của mình “bắt bài” đường chuyền.

Bạn hãy quan sát các vị trí của đồi đội và chuyền cho nhiều vị trí khác nhau trên sân, khiến đối thủ không phán đoán được ý đồ của bạn.

Việc chuyền đến nhiều vị trí cũng có tác dụng kéo dãn đội hình đối phương, tạo khoảng trống để thực hiện tấn công.

Chuyền cho đồng đội có khả năng dứt điểm tốt

Khi đường bóng đã lên đến gần phần sân đối thủ thì bạn nên ưu tiên chuyền bóng cho các cầu thủ có khả năng dứt điểm tốt nếu vị trí thuận lợi.

Như vậy thì tỷ lệ thành công, ghi bàn sẽ cao hơn và tỷ lệ mất bóng sẽ giảm.

ĐỌC THÊM:

Những cầu thủ kỹ thuật chuyền bóng hay nhất

Dưới đây là danh sách một số cầu thủ chuyền bóng hay nhất, tỷ lệ các đường chuyền thành công trong suốt sự nghiệp sân cỏ thực sự ấn tượng.

 • Lionel Messi (Barcelona): Messi chuyền rất chính xác nhờ nhãn quan chiến thuật tốt, nhanh nhạy. Anh có tỷ lệ chuyền bóng thành công là 88%.
Messi loại bỏ đối thủ trước khi thực hiện pha chuyền bóng

Messi loại bỏ đối thủ trước khi thực hiện pha chuyền bóng

 • Mesut Ozil (Arsenal): Nổi tiếng bởi khả năng chuyền bóng đỉnh cao, các đường chuyền ngắn hay dài của Mesut Ozil không khác gì đặt bóng vào chân. Tỷ lệ chuyền bóng thành công của anh chàng này cũng lên đến 88%.
 • Philipp Lahm (Bayern): Anh chàng nhỏ con này có tỷ lệ chuyền bóng thành công đến 90%, là một yếu tố rất quan trọng đóng góp vào thành công của Bayern Munich. 
 • Toni Kroos (Real): Có tỷ lệ chuyền thành công lên đến 91%.
 • Xavi Hernandez (Barca): Có tỷ lệ chuyền thành công lên đến 92%, là cầu thủ xuất sắc nhất về chuyền bóng tính đến thời điểm hiện tại

Như vậy chắc hẳn bạn đọc của nhà cái hàng đầu Châu Á BK8 đã hiểu các kỹ thuật chuyền bóng, cách chuyền bóng mang lại hiệu quả cao, tính chính xác. Hãy theo dõi website để cung cấp thêm nhiều thông tin rất hay về bộ môn thể thao vua hấp dẫn này.

bongdabk8

Leave a Reply