Libero bóng đá là gì? Vai trò của Libero trong bóng đá?

Rất nhiều người hâm mộ bóng đá chưa biết đến libero bóng đá là gì. Vì cụm từ này thường được sử dụng nhiều hơn trong bộ môn bóng chuyền.

Tuy nhiên, ở môn thể thao vua cũng có libero, thậm chí đây còn là vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu.

Hãy cùng nhà cái BK8 tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về vị trí còn khá lạ lẫm với nhiều người hâm mộ này nhé!

Libero bóng đá là gì?

Nếu dịch nghĩa theo tiếng Italia thì cụm từ này có nghĩa là tự do. Nếu đã từng xem bóng chuyền thì bạn sẽ thấy trong đội hình có duy nhất 1 người mặc áo khác màu đó chính là các libero.

Libero bóng đá là gì

Libero bóng đá là gì?

Đối với bóng đá, libero không có sự đặc biệt như thế, chỉ có thủ môn sẽ mặc áo khác màu. Với bóng đá thì libero chính là vị trí hậu vệ. Tuy nhiên, trên sân có khá nhiều hậu vệ như hậu vệ cánh, hậu vệ phòng thủ, hậu vệ tấn công,…

Libero không cố định ở 1 vị trí nào, mà nó sẽ dành cho những người có sự cơ động. Cầu thủ này không cố định ở phần sân nhà mà sẽ di chuyển liên tục, có chủ đích.

Tùy theo tình hình trận đấu và hướng bóng mà libero có thể di chuyển lên hay xuống để hỗ trợ đồng đội. Libero chơi ở vị trí hậu vệ nhưng vẫn có thể di chuyển lên để bọc lót, hỗ trợ các đợt tấn công.

Vai trò của libero trong bóng đá

Với khả năng lên công về thủ thì libero có vai trò rất lớn trọng đội hình. Khi đối thủ tổ chức tấn công thì libero sẽ là chốt chặn đầu tiên có nhiệm vụ phá bóng, ngăn chặn đợt tấn công đó.

Vì vậy, cầu thủ chơi ở vị trí này cần nhanh nhạy, có tốc độ, có kỹ thuật, nhanh mắt, nhanh chân và phải có sức khỏe tốt.

Khi đội bóng thực hiện một pha tấn công thì cũng là libero phát động và theo đường tấn công đó, anh ta có thể nhô lên tận giữa sân để khống chế bóng, điều tiết bóng.

Hay khi đường tấn công thuận lợi, libero có thể lên đến tận vòng cấm đối thương để hỗ trợ tấn công hoặc trực tiếp dứt điểm ghi bàn khi có cơ hội.

Tuy nhiên, kỹ năng dứt điểm của libero không quá tốt, vì vậy họ thường tìm các địa chỉ tốt hơn, tin cậy hơn và thuận lợi hơn để nhường bóng dứt điểm. Như vậy, độc giả đã hiểu vai trò chính của libero bóng đá là gì.

Libero - Những nhạc trưởng bóng đá tài ba

Libero – Những nhạc trưởng bóng đá tài ba.

Libero chơi ở vị trí hậu vệ

Mặc dù chơi ở hàng hậu vệ, nhưng vị trí libero lại có sự cơ động hơn các hậu vệ cắm, vì vậy mà yêu cầu về thể lực của vị trí này cũng cao hơn rất nhiều. Ngày nay, người ta còn sử dụng cụm từ “tiền vệ kiến thiết lùi sâu” mỗi khi nhắc đến libero.

Các hậu vệ trung tâm là những người giữ vị trí libero tốt nhất. Họ chơi cao hơn thủ môn và thấp hơn hàng phòng ngự, nhưng lại có sự cơ động, có thể lên công về thủ tùy theo thế trận trên sân.

Khi đội bóng đá trên cơ, có nhiều lợi thế bóng, ép sân đối thủ thì libero sẽ chơi như một tiền vệ tấn công, tiền vệ trung tâm. Hoặc khi đội bóng bị động, bóng lăn chủ yếu trên phần sân nhà thì libero lại lùi sâu bọc lót, hỗ trợ phòng ngự.

Vị trí này rất linh hoạt, có thể sử dụng cho nhiều sơ đồ chiến thuật mang lại hiệu quả cao.

ĐỌC THÊM:

Libero cần những tố chất nào?

Với sự cơ động cùng đòi hỏi cao về nhiều yếu tố nên vị trí libero rất kén người chơi. Các cầu thủ rất đó để đáp ứng được về thể lực, kỹ thuật cũng như nhãn quan chiến thuật.

Libero đã có những người rất tài năng bỏi họ có đầy đủ trí thông mình và kỹ năng.

Libero đã có những người rất tài năng bỏi họ có đầy đủ trí thông mình và kỹ năng.

Muốn trở thành một Libero thành công, là trụ cột của đội bóng thì cầu thủ đó cần có nhiều kỹ năng. Vị trí này có vai trò như một nhạc trưởng điều tiết trận đấu, vì vậy thành bại của trận đấu phụ thuộc rất lớn vào người nhạc trưởng này.

Các yếu tố chính để trở thành 1 Libero

Là vị trí chốt chặn đầu tiên khi đối phương phát động tấn công nên libero phải có được sự quyết đoán để dành lại bóng, xử lý các tình huống trên sân.

Khi cướp được bóng hoặc đang có bóng, libero cũng cần nắm bắt được thời cơ để tung các đường chuyền dài hoặc chọc khe kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Có nhiều trường hợp libero có kỹ năng qua người, tự tin với kỹ thuật của mình thì có thể tự tìm cơ hội và khi bàn. Vì trong trường hợp libero phản công lên phần sân đối phương làm mất bóng, phía sân nhà vẫn luôn có hàng hậu vệ cắm, các hậu vệ cánh bọc lót.

Tùy theo tình hình thực tế trận đấu, tương quan lực lượng và thế trận trên sân, libero sẽ có sự điều tiết, hướng đội bóng chơi tấn công hoặc phòng ngự một cách linh hoạt.

Libero là vị trí chỉ huy nên người chơi ở vị trí này cũng cần có tố chất, kỹ năng của một người chỉ huy.

Các Libero xuất sắc nhất mọi thời đại

Tuy lịch sử không ghi nhận nhiều cầu thủ thành công ở vị trí này, nhưng những cầu thủ đã thành công thì cực kỳ nổi tiếng. 

Franz Beckenbauer

Cái tên đầu tiên không thể không nhắc đến là công thần Franz Beckenbauer. Ông là một thiên tài bóng đá, chơi bóng bằng cái đầu và kỹ năng tuyệt vời của mình

Huyền thoại bóng đá người Đức - Franz Beckenbauer là cầu thủ libero xuất sắc nhất lịch sử bóng đá

Huyền thoại bóng đá người Đức – Franz Beckenbauer là cầu thủ libero xuất sắc nhất lịch sử bóng đá

Đến nay, thế giới bóng đá chưa có một cầu thủ nào vượt qua được các bóng của Beckenbauer ở vị trí này.

Thời của ông, người ta vẫn chưa có một tên gọi cho vị trí libero. Vì vậy, ông cứ chơi bóng theo bản năng, theo thế trận trên sân, không ai có thể nhận định ông là một hậu vệ, trung vệ, tiền vệ hay tiền đạo.

Đội hình ra sân ban đầu, chúng ta thấy cái tên Beckenbauer ở hàng phòng ngự, tuy nhiên trong trận đấu ông lại dâng lên giữa sân điều tiết bóng như một tiền vệ đích thực.

Và khả năng săn bàn của Beckenbauer cũng không phải bàn, ông thực sự là một sát thủ, khiến thủ môn đối phương phải khiếp sợ mỗi khi ông có bóng.

Vậy thực chất ông chơi ở vị trí nào?

Ông chính là một libero chính hiệu, 12 năm sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của mình, Beckenbauer vẫn chưa tìm thấy một đối thủ xứng tầm.

Ông không ghi bàn quá nhiều như những tiền đạo, không kiến tạo nhiều bằng các tiền vệ tấn công, tiền vệ cánh nhưng xét về sự cơ động, linh hoạt thì không một ai toàn diện như ông.

Cho đến ngày nay, người hâm mộ trên toàn thế giới vẫn luôn ca tụng và thán phục tài năng của ông.

Sergio Busquets

Sergio Busquets là một trong những libero bóng đá xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Sergio Busquets là một trong những libero bóng đá xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại

Bóng đá hiện đại ngày nay cũng có một số libero khá xuất sắc. Có thể kể đến Sergio Busquets của Barcelona.

Anh là một trong những phần tử của đội bóng xuất sắc nhất thế giới giai đoạn 2009-2012, đóng góp rất lớn vào thành công vang đội của đội bóng này.

Busquets sở hữu khả năng phòng thủ tốt, tổ chức tấn công tốt, điều tiết bóng tốt nhưng khả năng dứt điểm chưa thực sự hoàn thiện.

Michael Carrick

Michael Carrick thời đỉnh cao ở Manchester United

Michael Carrick thời đỉnh cao ở Manchester United

Một huyền thoại bóng đá khác thành công ở vị trí libero là Michael Carrick. Ông là cầu thủ của câu lạc bộ nổi tiếng Manchester United.

Carrick khá đa năng với thể lực, kỹ thuật tốt, lên công về thủ rất linh hoạt, là linh hồn của Qủy đỏ một thời.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp, chắc chắn người hâm mộ đã hiểu rõ hơn về libero bóng đá là gì, vai trò cũng như những cầu thủ thành danh nhờ vị trí này.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply