Luật bóng đá 11 người mới nhất 2021 theo liên đoàn FiFA

Luật bóng đá 11 người áp dụng cho mọi trận đấu thể thao chính thức, bóng đá nữ hoặc các giải thể thao không chuyên nghiệp. Nội dung cụ thể từng điều luật sẽ được bongdabk8.com giới thiệu ngay trong bài viết dưới đây!

Luật bóng đá 11 người mới nhất

Điều 1: Quy định về sân bóng đá 11 người

 • Mặt sân: là mặt cỏ nhân tạo hoặc mặt cỏ tự nhiên tùy theo tiêu chuẩn của điều lệ giải đấu. Riêng các giải đấu trong đội tuyển quốc gia, cấp câu lạc bộ hay thi đấu quốc tế, nếu sử dụng mặt cỏ nhân tạo thì yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn của FIFA.
 • Đường giới hạn bao gồm các đường biên ngang, dọc, đường giữa, tâm của sân bóng tạo thành sân thi đấu có dạng hình chữ nhật. Các điểm đánh dấu là giao điểm của các đường biên bên trên. 
 • Kích thước: Ở các giải đấu thông thường, sân thi đấu có chiều dài trung bình 90 – 120m chiều rộng trong khoảng 45 – 90m. Đối với các trận thi đấu quốc tế, chiều dài và chiều rộng được điều chỉnh với trung bình 100 – 110m (chiều dài) và 64 – 75m (chiều rộng).
 • Khu vực cầu môn: nằm ở góc cuối sân được giới hạn bởi hai đường kẻ thẳng vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5.5m tính từ mép bên trong. 
 • Khu vực phạt đền: được giới hạn bằng hai đường thẳng cách nhau 40.3cm có độ dài 16.5m (tính từ  mép trong đường biên ngang). Tâm phạt đền là điểm được đánh dấu trên sân và nằm trên đường vuông góc với điểm chính giữa của đường biên ngang, cách 11m.
 • Các cột cờ góc không đầu nhọn được đặt trên các đường biên với độ cao tối thiểu là 1.5m. 
 • Cung phạt góc là vòng cung có bán kính 1m nằm ngay 4 góc của sân bóng. Khu vực này dùng để thực hiện đá phạt góc.
 • Cầu môn: nằm ở chính giữa đường biên ngang ở cuối sân của mỗi bên. Yêu cầu khung cầu môn phải có chiều cao là 2.44m và chiều ngang là 7.32m.
Các trận bóng hiện nay đều áp dụng luật bóng đá 11 người

Các trận bóng hiện nay đều áp dụng luật bóng đá 11 người

Điều 2: Quy định về bóng thi đấu trên sân 11 người

Luật bóng đá quốc tế do FIFA đưa ra quy định rõ ràng các yêu cầu về kích thước và chất lượng của bóng thi đấu. Theo đó, chu vi quả bóng được giới hạn trong khoảng 68 – 70cm. Trọng lượng quả bóng trong khoảng 410 – 450 gram vào thời điểm trước khi bắt đầu trận đấu.

Trong trường hợp bóng hỏng và cần thay thế quả khác để trận đấu tiếp tục diễn ra thì FIFA quy định duy nhất trọng tài mới có quyền quyết định về bóng đấu.

Đối với các giải đấu quốc tế, bóng thi đấu phải được FIFA kiểm duyệt kỹ càng và phải có chữ ký xác nhận.

Điều 3: Quy định số lượng cầu thủ tham gia

Số lượng thành viên thi đấu trong đội hình chính thức được FIFA quy định gồm 11 cầu thủ.

FIFA quy định số lượng cầu thủ được thay thế tối đa trong một trận thi đấu bóng đá 11 người chính thức là 3 cầu thủ. Đối với các giải đấu không chuyên, không chính thức thì số lượng cầu thủ thay thế dao động từ 6 người trở lên tùy theo tính chất trận đấu.

Trước khi bắt đầu trận đấu, đội tuyển phải gửi danh sách cầu thủ dự bị cho trọng tài. Nếu không, trọng tài có quyền xét không cho phép thay thế cầu thủ. Các trường hợp thay thế người phải được trọng tài đồng ý.

Đối với trường hợp thay thế thủ môn thì chỉ được phép thay đổi khi bóng ngoài cuộc và thủ môn có thể được thay thế bởi bất kỳ cầu thủ nào khi có sự cho phép của trọng tài.

Nếu vi phạm quy định về thay thế cầu thủ hoặc không báo trước cho trọng tài thì sẽ được xử lý tùy theo quyết định của trọng tài hoặc quy định cuộc thi. Trận đấu tiếp tục diễn ra hoặc cầu thủ bị tước quyền thi đấu hoặc bị phạt.

Điều 4: Luật trang phục của cầu thủ bóng đá 

Trang phục mà các cầu thủ sử dụng trong trận đấu bao gồm: áo thi đấu có cánh tay, quần đùi, tất dài, bọc ống chân, giày. Nếu có mặc đồ giữ ấm bên trong thì phải có cùng màu với trang phục thi đấu. 

Trang phục của hai đội bóng có màu sắc dễ phân biệt với trọng tài và trợ lý trọng tài. Riêng thủ môn thì mặc trang phục dễ phân biệt với các cầu thủ đội tuyển của mình và tổ trọng tài.

Đối với các trường hợp vi phạm điều 4 thì sẽ bị mời ra khỏi sân chỉnh đốn trang phục và được phép quay trở lại sân đấu nếu được trọng tài cho phép. 

Các cầu thủ cần tuân theo quy định về trang phục khi thi đấu trên sân

Các cầu thủ cần tuân theo quy định về trang phục khi thi đấu trên sân

Điều 5: Luật trọng tài đối với thi đấu bóng đá 11 người

Trọng tài là người kiểm soát và ra quyết định liên quan đến trận đấu, công nhận bàn thắng và kết quả trận đấu và đồng thời đảm bảo trận thi đấu được diễn ra theo đúng Luật. Trọng tài có quyền điều chỉnh quyết định của mình hoặc nghe theo ý kiến của tổ trọng tài. Trọng tài có quyền và nghĩa vụ như sau:

 • Áp dụng đúng Luật thi đấu, đảm bảo các quy định về bóng thi đấu, về trang phục thi đấu theo đúng luật quốc tế và đảm bảo thời gian thi đấu theo đúng quy định.
 • Có quyền tạm dừng, hoãn hoặc ngưng trận đấu trong các trường hợp sau: vi phạm Luật, ảnh hưởng ngoài sân thi đấu, yếu tố thời tiết xấu hoặc có cầu thủ bị chấn thương.
 • Đảm bảo các cầu thủ thi đấu khi bị chấn thương phải được điều trị ngay lập tức. Và xem xét thể trạng cầu thủ trước khi cho quay trở lại thi đấu.
 • Đối với các cầu thủ phạm lỗi, trọng tài xem xét rồi xử phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy mức độ. Trường hợp cầu thủ bị phạt nhiều lỗi nhỏ cùng một lúc thì trọng tài có thể xem xét quy ra lỗi nặng hơn
 • Không cho những người không phận sự bước vào khu vực đang diễn ra trận đấu.
 • Được quyền xem xét tạm dừng và bắt đầu lại trận đấu.

Điều 6: Luật trợ lý trọng tài sân bóng đá 11 người

Luật quy định, mỗi trận đấu bóng đá 11 người phải có 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của họ là xác định rõ ràng những điều sau:

 • Bóng đá vượt ra khỏi phạm vi sân thi đấu hay chưa (vượt biên hay chưa);
 • Đội phát bóng, đội được hưởng cú đá phạt, hoặc đội được ném biên;
 • Có cầu thủ nào bị vi phạm luật việt vị không;
 • Cầu thủ dự bị nào được vào sân thay thế;
 • Nhận định các tình huống phạm lỗi của các cầu thủ;
 • Khi thực hiện đá phạt đền: xác định vị trí đặt bóng, vị trí phạm lỗi và xem các cầu thủ có đứng đúng vị trí và có di chuyển trước khi bóng vào trận hay không.

Điều 7: Luật thời gian trận đấu sân 11 người

Theo luật bóng đá quốc tế, mỗi trận đấu có 2 hiệp và mỗi hiệp thi đấu 11 người là 45 phút (hoặc có thể điều chỉnh theo sự thỏa thuận của hai đội bóng và phải tuân theo quy định của Điều lệ thi đấu). 

Các cầu thủ có quyền nghỉ giữa 2 hiệp thi đấu nhưng thời gian không được quá 15 phút và phải được quy định rõ trong điều lệ thi đấu. Thời gian nghỉ có thể điều chỉnh nếu được trọng tài cho phép.

Nếu trong trận đấu có diễn ra các trường hợp như cầu thủ bị thương, phải di chuyển để chăm sóc, thay thế tuyển thủ hay các nguyên nhân khác làm trì hoãn thời gian hiệp đấu thì khi kết thúc hiệp, trọng tài quyết định thời gian cần bù giờ.

Trọng tài có quyền quyết định thời gian bù giờ

Trọng tài có quyền quyết định thời gian bù giờ

Điều 8: Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu bóng 11 người

Quy định quả giao bóng là một hình thức nhằm báo hiệu trận đấu bắt đầu hay bắt đầu lại trận đấu. Và được thực hiện tại thời điểm trận đấu bắt đầu, sau khi có bàn thắng hợp lệ, hoặc bắt đầu hiệp 2 hay hiệp phụ.

Quả thả bóng là hình thức nhằm báo hiệu trận đấu tiếp tục diễn ra (bắt đầu lại) sau khi bị tạm dừng vì một lý do nào đó. Quả thả bóng là do trọng tài thực hiện và thực hiện tại nơi dừng bóng trước đó (nếu là khu vực cầu môn thì trọng tài phải lựa chọn điểm dừng gần nhất trên đường giới hạn của khu cầu môn. Cầu thủ chỉ được phép chạm vào bóng sau khi bóng đã chạm đất, trường hợp quả bóng ra ngoài biên mà chưa có cầu thủ nào chạm bóng thì phải thực hiện lại.

Điều 9: Quy định bóng trong và ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc được hiểu là quả bóng đã đi ra ngoài sân thi đấu, có nghĩa là vượt đường biên giới hạn dù bóng lăn trên sân hoặc bóng trên không.

Bóng trong cuộc có nghĩa là trong khoảng thời gian từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu, quả bóng vẫn nằm trong sân thi đấu. Tính luôn các trường hợp bóng bị bật vào sân do dội lại từ cột dọc, xà ngang, cột cờ hoặc tổ trọng tài.

Điều 10: Luật bàn thắng trong sân bóng 11 người

Bàn thắng hợp lệ là bàn thắng mà quả bóng nằm hoàn toàn bên trong đường cầu môn nếu trước đó đội ghi bàn không vi phạm bất kỳ luật nào. 

Đội giành chiến thắng chung cuộc là đội có số bàn thắng nhiều hơn. Trường hợp không ghi được bàn thắng hoặc số bàn thắng bằng nhau thì kết quả trận đấu là hòa.

Nếu trong điều lệ thi đấu bắt buộc phải có đội giành chiến thắng mà kết quả khi kết thúc trận đấu là hòa. Khi đó kết quả thi đấu được xác định lần lượt: số bàn thắng ghi tên sân khách – đấu hiệp phụ – đá luân lưu 11m.

Điều 11: Luật việt vị trong bóng đá 11 người

Cầu thủ ở vị trí việt vị có nghĩa là cầu thủ đó đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn cầu thủ của đội đối phương và bóng. Tức là khoảng cách từ cầu thủ này tới cầu môn gần hơn khoảng cách từ cầu thủ gần nhất của đội đối thủ đến cầu môn.

Cầu thủ ở vị trí việt vị vi phạm Luật việt vị khi trực tiếp tham gia vào trận đấu, tức chạm vào bóng khi đồng đội của mình truyền tới, cản trở đội đối phương hoặc hưởng lợi do ở vị trí việt vị (trừ các trường hợp nhận bóng từ quả phát bóng, ném biên hay phạt góc).

Việc xác định cầu thủ có phạm lỗi việt vị hay không do trọng tài quyết định. Nếu vi phạm, trọng tài có quyền xử phạt là cho đội đối phương hưởng cú đá phạt.

Luật bóng đá 11 người

Trọng tài sẽ xử phạt cầu thủ việt vị

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân bóng 11 người

A, Lỗi phạt trực tiếp

Trọng tài xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng quả đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi trong các trường hợp cầu thủ vi phạm:

 • Đá hay tìm cách đá đội đối phương;
 • Cản trở hay tìm cách ngáng đường;
 • Nhảy vào đối phương;
 • Chèn ép, xô đẩy hay xoạc đối phương;
 • Đánh hay tìm cách đánh đối phương;
 • Lôi kéo, nhổ nước bọt vào đối phương;
 • Chơi bóng bằng tay.

B, Lỗi phạt gián tiếp   

Đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp khi trọng tài xác định cầu thủ phạm một trong các lỗi sau:

 • Giữ bóng quá 6 giây trước khi thả bóng ra khỏi tay;
 • Sau khi thả bóng, tiếp tục giữ bóng lần 2 mà chưa có cầu thủ nào chạm bóng;
 • Cố tình chạm bóng bằng tay khi nhận bóng mà đồng đội truyền cho;
 • Bắt bóng bằng tay từ quả ném biên của đồng đội.

Hoặc cầu thủ đó có dấu hiệu của các hành vi sau:

 • Cố tính ngăn cản đường tiến công của đội đối phương;
 • Sử dụng lối chơi nguy hiểm đến bản thân và các cầu thủ khác;
 • Cố tình cản trở thủ môn thả bóng bằng tay.

C, Quy định phạt thẻ

Trọng tài sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo hoặc thẻ đỏ để truất quyền thi đấu đối với các cầu thủ đang tham gia thi đấu kể cả cầu thủ dự bị. Trọng tài có quyền xử phạt thẻ vàng hoặc đỏ từ lúc bắt đầu trận đấu đến khi trận đấu kết thúc.

D, Lỗi truất quyền thi đấu

Trọng tài có quyền truất quyền thi đấu đối với cầu thủ trong các trường hợp sau:

 • Phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng;
 • Có hành vi bạo lực trong quá trình thi đấu, hoặc nhổ nước bọt vào đội đối phương hoặc người khác;
 • Cố tình phạm lỗi bằng tay nhằm ngăn chặn bàn thắng hay cơ hội ghi bàn của đội đối phương. Trường hợp ngăn chặn bằng hành vi phạm lỗi thì trọng tài sẻ xử đội đối phương shưởng quả đá phạt;
 • Xúc phạm hay lăng mạ người khác bằng hành động hay lời lẽ;
 • Bị phạt 2 thẻ vàng trong cùng một trận thi đấu được tính thành thẻ đỏ và truất quyền thi đấu.

Điều 13: Quy định những quả phạt trong luật đá bóng 11 người

Luật bóng đá quốc tế cho thi đấu 11 người quy định quả phạt có hai hình thức là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp. Khi đá phạt quả bóng đi vào khung thành đối phương được tính là bàn thắng hợp lệ còn đi vào khung thành của đội mình thì sẽ đội đối phương được hưởng đá phạt.

Quả đá phạt gián tiếp được công nhận nếu quả bóng đã chạm vào một cầu thủ khác trước khi vào cầu môn đối phương. Nếu quả bóng đi vào đội của mình thì đội đối phương được hưởng đá phạt.

Vị trí đá phạt phải cách tất cả cầu thủ đội đối phương ít nhất 9.15m. Và các cầu thủ đối phương không được phép di chuyển vào khu phạt đền nếu bóng chưa vào cuộc. Bóng vào cuộc là quả bóng đã được đá và di chuyển. Đối với đá phạt trực tiếp, bóng được đặt ở bất cứ đâu trong khu cầu môn, còn đối với đá phạt gián tiếp thì bóng được đặt tại vị trí xảy ra lỗi.

Đá phạt được thực hiện lại nếu có cầu thủ đối phương đứng sai vị trí quy định.

Luật bóng đá 11 người

Đá phạt được thực hiện lại nếu có cầu thủ đối phương đứng sai vị trí quy định

Điều 14: Luật phạt đền trong bóng đá 11 người

Đội được hưởng quả phạt đền khi có cầu thủ đối phương vi phạm lỗi dẫn đến quả phạt trực tiếp trong khu phạt đền. Bàn thắng thực hiện trong lúc phạt đền được chấp nhận.

Vị trí đặt bóng và vị trí đứng của các cầu thủ được quy định như sau:

 • Quả bóng được quy định đặt tại điểm chấm phạt;
 • Thủ môn phòng ngự mặt hướng về phía cầu thủ thực hiện quả phạt đền, đứng ở giữa và phía trên cầu môn. Thủ môn không được di chuyển cho tới khi quả bóng vào cuộc.
 • Các cầu thủ còn lại phải đứng ngoài khu vực cầu môn và cách bóng ít nhất 9.15m.

Trình tự thực hiện:

 • Sau khi các tuyển thủ ổn định vị trí của mình theo đúng Luật quy định, Trọng tài thổi còi báo hiệu thực hiện sút phạt.
 • Cầu thủ đá phạt đền đá bóng về phía trước, và không được chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ khác chạm vào trước đó. Nếu vi phạm, ngay tại vị trí phạm lỗi, đội đối phương được hưởng đá phạt đền.
 • Quả bóng sau khi được đá và di chuyển được xem là bóng trong cuộc.

Điều 15: Luật ném biên sân 11 người

Ném biên là hình thức bắt đầu lại trận đấu do bóng vượt ra khỏi biên dọc. Nguyên nhân là do có cầu thủ chạm bóng cuối cùng và để bóng đi ra khỏi sân thi đấu. Người thực hiện ném biên là cầu thủ đến từ đội bóng không có cầu thủ trên.

Ném bóng tại đường biên từ vị trí bóng ra khỏi sân, và được thực hiện bằng cách cầm bóng bằng hai tay, ném từ phía sau qua đầu. Để thực hiện cú ném bóng, cầu thủ phải đặt một chân lên đường biên và hướng mặt về sân thi đấu. Các cầu thủ còn lại phải đứng cách cầu thủ ném ít nhất 2m.

Điều 16: Luật phát bóng sân 11

Do cầu thủ của đội tấn công là người cuối cùng chạm vào bóng và để bóng đi ra ngoài đường biên ngang ( dù là bóng lăn trên sân cỏ hoặc bóng bổng) nên trọng tài yêu cầu thực hiện quả phát bóng. 

Quả phát bóng được một cầu thủ đội phòng ngự thực hiện tại bất kỳ vị trí nào tại khu cầu môn. Các cầu thủ của đội đối phương đứng ngoài khu phạt đền và được di chuyển khi bóng vào cuộc. Cầu thủ thực hiện quả phát bóng nếu không có cầu thủ nào chạm bóng trước đó thì không được chạm bóng lần 2.

Luật bóng đá 11 người

Quả phát bóng được cầu thủ phòng ngự thực hiện tại bất kỳ vị trí nào tại khu cầu môn

Điều 17: Phạt góc trong luật bóng đá 11 người

Trường hợp cầu thủ phía đội phòng ngự chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt đường biên ngang (cú đá bóng hoặc bóng di chuyển trên mặt sân), để trận đấu tiếp tục diễn ra thì trọng tài yêu cầu thực hiện quả phạt góc.

Trước khi thực hiện đá phạt góc phải đặt bóng ở cung phạt góc – nơi gần nhất so với vị trí bóng vượt biên. Lưu ý không được di chuyển cột cờ góc trong lúc đá phạt. Người thực hiện là cầu thủ đội tấn công. Vị trí các cầu thủ khác phải đứng cách vòng cung phạt góc tối thiệu 9.15m và không được di chuyển cho tới khi bóng vào cuộc.

Theo quy định, Cầu thủ thực hiện cú đá phạt góc không được chạm bóng lần 2 cho tới khi có cầu thủ khác chạm bóng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung của 17 điều luật trong luật bóng đá 11 người do FIFA đưa ra. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về bóng đá và hãy luôn giữ mãi niềm đam mê thể thao của bản thân nhé! Tham gia Bk8, truy cập vào link nhà cái bk8 ngay hôm nay để nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn!

👉Xem Thêm Luật Bóng Đá để bổ sung thêm kiến thức Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/luat-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply