Luật bóng đá 7 người mới nhất 2021 chính thức của VFF

Luật bóng đá 7 người trên sân cỏ Việt Nam hiện nay, bóng đá với thể thức 7 người được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở các tỉnh khu vực phía Bắc. Các giải thi đấu bóng đá phong trào, các giải thi đấu bán chuyên (hay còn gọi giải “phủi”) đa số đều được tổ chức theo thể thức thi đấu 7 người. Giải HPL (Hanoi Premier League) là đại diện tiêu biểu cho sức hút của bóng đá sân 7, với sự tham gia của nhiều cầu thủ từ bán chuyên đến chuyên nghiệp hoặc đẳng cấp hơn là các tuyển thủ quốc gia thỉnh thoảng cũng tham gia giải đấu này.

Vì kích thước sân và số người tham gia trong một trận đấu ít hơn so với thể thức bóng đá 11 người, cho nên bóng đá sân 7 cũng có một bộ luật cho riêng mình. Luật này được VFF (liên đoàn bóng đá Việt Nam) ban hành chính thức vào ngày 13/04/2001. Luật bóng đá sân 7 bao gồm tổng cộng 17 điều luật. Hiện nay, các giải bóng đá phong trào hay các giải bóng đá bán chuyên đều sử dụng bộ luật này thành một quy chuẩn chung cho các giải đấu. Luật bóng đá sân 7 cầu thủ mới nhất của VFF.

Luật bóng đá 7 người có tổng cộng 17 điều

Luật bóng đá 7 người có tổng cộng 17 điều

Luật đá bóng của sân 7 người mới nhất của VFF

Để tham gia và tổ chức giải đấu, chúng ta cần phải nắm rõ luật chơi. Đồng thời phải cập nhật thường xuyên các luật mới từ VFF. Sau đây xin giới thiệu bộ luật mới nhất mà VFF ban hành cho bóng đá 7 người !.

Điều 1, Luật sân thi đấu bóng đá 7 người

Sân thi đấu theo thể thức 7 người được quy định với tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều ngang của sân từ 45m – 55m.
 • Chiều dọc của sân từ 50m – 75m.
 • Mỗi bên sân đều có vùng cấm địa trước khung thành, khu vực này có chiều dài 6m và ngang 8m (tính từ khung thành).
 • Trong vùng cấm địa có điểm đá phạt đền, cách khung thành 3,5m.
 • Khung thành của sân 7 có chiều ngang là 3,6m và chiều cao là 2,1m 

Điều 2, Luật bóng dùng trong sân 7 người

Bóng sử dụng trong bóng đá 7 người có tiêu chuẩn như sau: loại bóng có size 4 (chu vi 66cm). Trọng lượng bóng 390gr và có áp suất 0,6kg/cm2.

Điều 3, Luật số lượng cầu thủ trên sân 7

Trong bóng đá thể thức 7 người, mỗi đội xuất phát với đội hình gồm 7 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn). Tổng số cầu thủ dự 7 là 7 người. Trong một trận đấu mỗi đội sẽ có tối đa 7 lần thay người, cầu thủ bị thay ra sẽ không được phép vào sân thay người khác.

Điều 4, Luật trang phục của cầu thủ thi đấu trên sân 7

Trang phục của hai đội phải khác màu nhau và khác màu của trọng tài. Trang phục gồm có:quần, áo, giày, tất. Các dụng cụ hỗ trợ như: găng tay đối với thủ môn, tấm bảo vệ ống đồng được cho phép sử dụng. Ngoài ra không được mang những vật dụng có thể gây tổn thương cho đối phương. Trang phục của thủ môn phải khác màu so với trang phục của hai đội, khác màu trang phục trọng tài và khác màu của thủ môn đối phương.

Điều 5, Luật trọng tài bóng đá 7 người

Trong tài có nhiệm vụ và quyền hạn xử lý các lỗi diễn ra trên sân trong khi bóng lăn và khi bóng dừng. Tất cả các quyết định của trọng tài điều là quyết định cuối cùng của trận đấu.

Trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu trong bất cứ tình huống nào, nếu có những sự cố ngoài ý muốn.

Ghi ghép, theo dõi sát sao diễn biến trên sân, đảm bảo thời gian thi đấu đúng như quy định. Trọng tài có quyền bù giờ vào mỗi hiệp của các trận đấu do hoạt động y tế hoặc các lý do khác.

Có quyền đuổi khỏi sân những cầu thủ có hành vi phạm lỗi thô bạo, hoặc có những hành vi khiếm nhã, vô văn hóa trên sân.

Trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu bất kỳ lúc nào

Trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu bất kỳ lúc nào

Điều 6, Luật trợ lý trọng tài và trọng tài thứ tư

 1. Trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu sẽ có thêm 2 trợ lý trọng tài trên sân với nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính giám sát các tình huống bóng lăn trong trận đấu, xác định các pha bóng ném biên, phạt góc, phát bóng, đá phạt. Nhận định các tình hình việt vị để thông báo cho trọng tài chính, giám sát các tình huống bóng ở xa hoặc khuất tầm nhìn của trọng tài chính. Giám sát việc thay đổi cầu thủ.

 1. Trọng tài thứ 4
 • Vai trò đầu tiên của trọng tài thứ 4 là sẵn sàng thay thế trọng tài chính hoặc trợ lý trọng tài, trong trường hợp các thành viên không thực hiện tiếp nhiệm vụ được vì một lý do nào đó.
 • Hỗ trợ giám sát các lỗi trên sân và ghi nhận các thẻ phạt, và hỗ trợ trọng tài chính khi có nhầm lẫn.
 • Thông báo cho trọng tài chính biết các hành vi bạo lực diễn ra ngoài sân và không nằm trong tầm quan sát của trọng tài chính.
 • Hoàn thành các thủ tục đăng ký và ghi nhận việc thay đổi người của hai đội.

Điều 7, Luật thời gian thi đấu bóng đá 7 người

Mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp thi đấu. Thời gian thi đấu mỗi hiệp sẽ là 25 phút (đối với lứa tuổi thiếu niên), mỗi hiệp là 20 phút (đối với lứa tuổi nhi đồng).Thời gian giải lao giữa mỗi hiệp đấu không quá 10 phút.

Trong mỗi hiệp đấu, nếu thời gian trận đấu bị hao hụt do các tình huống phạm lỗi, thay người, hoặc điều trị y tế. Trọng tài phải bù thêm thời gian phù hợp cho mỗi hiệp đấu.

Trường hợp khi có phạt đền khi thời gian trận đấu đã hết. Trọng tài bắt buộc phải bù thêm thời gian để thực hiện xong quả phạt.

Điều 8, Luật giao bóng và thả bóng chạm đất

Khi bắt đầu trận đấu, trọng tài xác định đội giao bóng và chọn sân dựa trên việc tung đồng xu. Đội giao bóng trước đứng trên chấm giao bóng ở vòng tròn giữa sân. Đội còn lại đứng cách khu vực giao bóng 6m. Mỗi đội đứng ở phía phần sân của mình. Khi giao bóng cầu thủ đá quả bóng về phần sân đối phương và không được chạm bóng lần hai nếu chưa có cầu thủ nào chạm bóng.

Khi một đội ghi được bàn thắng, thì đội ghi bàn sẽ giao bóng lại để bắt đầu trận đấu từ vạch giữa sân. Kết thúc 1 hiệp đấu, hai đội sẽ đổi sân để bắt đầu lại trận đấu bằng cách giao bóng lại ngay từ đầu.

Nếu khi giao bóng, cầu thủ dứt điểm trực tiếp và bóng đi vào khung thành đấu phương, bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Khi trận đấu tạm dừng vì một lý do nào đó mà bóng vẫn còn trong cuộc. Trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng cách thả bóng chạm đất. Nếu bóng chạm đất mà nằm ngoài sân, trọng tài sẽ thực hiện thả bóng lại.

Đội ghi bàn sẽ giao bóng lại để bắt đầu trận đấu

Đội ghi bàn sẽ giao bóng lại để bắt đầu trận đấu

Luật 9, Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng ngoài cuộc là khi bóng nằm bên ngoài các đường giới hạn (biên ngang hoặc biên dọc). Hoặc khi trọng tài cho dừng trận đấu.

Bóng trong cuộc là khi bóng dội từ xà ngang cột dọc vào lại bên trong sân, hoặc chạm từ người trọng tài, trợ lý trọng tài khi đứng trong sân.

Luật 10, Bàn thắng hợp lệ

Bàn thắng hợp lệ khi bóng vượt qua khỏi vạch cầu môn (là vạch nằm dưới xà ngang và chính giữa hai cột dọc) trừ những trường hợp đặc biệt do luật quy định

Trong trường hợp cầu thủ dùng tay tác động (dùng tay ôm, ném, đấm) vào khung thành thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Đội nào ghi nhiều bàn hơn là đội thắng, hai đội hòa nhau khi không đội nào ghi được bàn thắng hoặc tỷ số bằng nhau.

Luật 11, Luật việt vị sân 7 người

Khác với bóng đá 5 người, luật thi đấu của sân 7 người có thêm luật việt vị, tuy nhiên luật này có phần khác so với thể thức 11 người, cụ thể như sau:

 • Cầu thủ được xem là việt vị khi đứng dưới vạch 13m nằm ở phần sân của đối phương, đứng gần vạch biên ngang nhất so với cầu thủ đối phương, nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội mình. Ngoại trừ các trường hợp sau
 • Có cầu thủ đối phương đứng ngang vị trí
 • Đón bóng khi bóng chạm chân cầu thủ đối phương
 • Nhận bóng ở các tình huống phát bóng trực tiếp, ném biên, phạt góc hoặc quả thả bóng của trọng tài.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị thì chưa gọi là phạm luật. Trường hợp gọi là việt vị phụ thuộc vào nhận định của trọng tài nếu đồng đội chuyền bóng, xử lý bóng mà cầu thủ ở vị trí việt vị có hành động: cố tình tham gia vào tình huống, cản trở hoặc tìm cách chiếm lợi thế. 

Khi một cầu thủ việt vị, thì trọng tài sẽ cho đội còn lại hưởng quả phạt trực tiếp ngay tại vi trí việt vị.

Thời gian việt vị tính vào thời điểm bóng rời chân cầu thủ chuyền bóng chứ không tính vào thời điểm cầu thủ nhận bóng.

Khi cầu thủ đứng ngang hàng với hai cầu thủ đối phương thì không bị tính là việt vị.

Trọng tài chính xác định lỗi việt vị bằng cách nhìn tín hiệu từ phía trợ lý trọng tài. Khi có tình huống việt vị xảy ra thì trọng tài biên ra tín hiệu bằng cách căng cờ lên để xác định lỗi việt vị.

Trợ lý trọng tài chỉ được phép căng cờ khi đã xác định rõ lỗi việt vị, trong trường hợp chưa xác định thì trợ lý trọng tài không được phép căng cờ.

Cầu thủ đứng ngang hàng với hai cầu thủ đối phương thì không bị tính là việt vị

Cầu thủ đứng ngang hàng với hai cầu thủ đối phương thì không bị tính là việt vị

Luật 12, Lỗi và hành vi khiếm nhã

 1. Lỗi thô bạo – phạt trực tiếp

Cầu thủ vi phạm các lỗi sau theo nhận định của trọng tài là thô bạo hoặc gây nguy hiểm cho đối phương:

 • Cố tình đá hoặc cố tình ngáng chân đối thủ, chèn người và hoặc xô đẩy đối phương, cố tình nhảy vào người đối phương, dùng tay lôi kéo đối phương.
 • Cố tình xoạc bóng khi bóng nằm trong chân cầu thủ đối phương trước, cố tình đánh hoặc tìm cách đánh đối phương, nhổ nước bọt vào đối phương.

Đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí bị phạm lỗi. Nếu tình huống phạm lỗi diễn ra trong khu vực phạt đền thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng quả phạt đền tại điểm phạt đền cách khung thành 9m.

Ngoài ra còn có một số tình huống khác có thể dẫn đến phat trực tiếp như: cố tình ngăn tình huống di chuyển của đối phương, ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc.

 1. Các lỗi cảnh cáo
 • Có hành vi hoặc lời nói phản đối quyết định trọng tài.
 • Các hành vi phi thể thao
 • Cố tình làm chậm, câu giờ.
 • Không chấp hành khoảng cách trong các pha đá phạt.
 • Tự ý rời sân và vào sân mà không có sự cho phép của trọng tài.
 1. Lỗi có thể truất quyền thi đấu
 • Có các hành vi bạo lực nghiêm trọng trong trận đấu
 • Hành vi khiếm nhã với lời lẽ lăng mạ, nhổ nước bọt vào đối thủ.
 • Cố tình phạm lỗi xoạc bóng từ phía sau, gây nguy hiểm cho đối thủ.
 • Cố tình dùng tay chơi bóng, hoặc phạm lỗi thô bạo ở tình huống có thể dẫn đến bàn thắng
 • Bị phạt 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu.

Cầu thủ bị truất quyền thi đấu sẽ không được vào sân thi đấu trở lại.

Luật 13, Những quả đá phạt

 • Trong bóng đá thể thức 7 người, các quả đá phạt đều là đá phạt trực tiếp. Bàn thắng được công nhận khi bóng vào lưới đối phương. Các pha đá phạt cố tình về khung thành đội mình sẽ không được công nhận.
 • Trong các pha đá phạt có hàng rào chắn, thì rào chắn phải cách điểm đá phạt 6m.
 • Các quả phạt trong khu vực 13m, các cầu thủ của 2 đội bắt buộc phải đứng sau đường 13m ( ngoại trừ thủ môn đội đá phạt). Cầu thủ đá phạt trực tiếp để ghi bàn chứ không được quyền chuyền cho cầu thủ khác.

Luật 14, Quả đá phạt đền trong bóng đá 7 người.

 • Cầu thủ cố tình phạm lỗi tác động đến đối phương trong vòng cấm địa (khu vực phạt đền) khi bóng trong cuộc, sẽ bị phạt quả phạt đền.
 • Điểm phạt đền cách khung thành 9m. Bóng được đưa trực tiếp vào lưới, bàn thắng sẽ được công nhận.
 • Nếu vào cuối trận có quả phạt đền, trọng tài phải bù giờ để thực hiện xong quả phạt đền.
 • Các cầu thủ còn lại phải đứng phía sau và ngoài khu vực phạt đền cách điểm phạt đền tối thiểu 6m.
 • Khi thực hiện quả phạt đền cầu thủ chỉ được chạm bóng 1 lần duy nhất.
Trọng bài phải bù giờ để thực hiện cho xong quả đá phạt đền

Luật 15, Luật ném biên bóng đá sân 7 người (luật đá biên sân 7 người)

 • Bóng vượt qua đường biên dọc (khi trên không trung hoặc dưới đất), đội không chạm bóng khi bóng ra ngoài sẽ được thực hiện ném biên về bất kỳ hướng nào. 
 • Cầu thủ thực hiện ném biên phải đứng cách đường biên dọc tối đa 1m, khi thực hiện có thể giẫm một phần của mỗi chân lên đường biên dọc hoặc đứng ở ngoài đường biên dọc.
 • Động tác tay khi ném biên: hai tay phải ném bóng di chuyển liên tục từ phía sau đầu qua khỏi đầu.
 • Cầu thủ ném biên, ném trực tiếp vào lưới đối phương thì pha bóng đó không được công nhận là bàn thắng.
 • Nếu bóng chưa chạm vào bất cứ cầu thủ nào trên sân thì cầu thủ ném biên không được chạm bóng lần 2.

Luật 16, Luật thủ môn bóng đá 7 người

 • Thủ môn có tối đa 6 giây để đưa bóng trở lại cuộc chơi, sau khi khống chế bóng bằng tay.
 • Khi đưa bóng nhập cuộc, nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khách thì thủ môn không được phép bắt bóng trở lại.
 • Khi cầu thủ đội mình chuyền bóng về bằng chân, thủ môn không được phép dùng tay bắt bóng
 • Trong tình huống ném biên, khi đồng đội ném biên về thủ môn chỉ được xử lý bóng bằng chân và không được dùng tay bắt.
 • Không được phép câu giờ, làm chậm trận đấu

Luật 17, Luật phạt góc sân 7 người

 • Khi bóng đi ra ngoài đường biên ngang (ở trên không trung hay ở dưới mặt đất), bóng chạm cầu thủ cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự, thì đội tấn công được hưởng quả phạt góc.
 • Khi thực hiện đá phạt góc, nếu cầu thủ thực hiện sút bóng trực tiếp vào lưới, bàn thắng đó được công nhận hợp lệ..
 • Các cầu thủ còn lại đứng cách điểm phạt góc tối thiểu 6m.
 • Cầu thủ đá phạt góc không được chạm bóng 2 lần.
 • Nếu có vi phạm luật nào khác, trọng tài sẽ cho thực hiện lại quả phạt góc.

Lời kết về luật bóng đá 7 người.

Nhìn chung, luật bóng đá sân 7 người và luật bóng đá 11 người có nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên do có sự khác biệt lớn về số lượng người tham gia trong một trận đấu, thời gian trận đấu và điểm khác lớn nhất là kích thước sân, nên luật sân 7 người có những điểm mới để phù hợp hơn với thể thức thi đấu này. Những luật này làm cho thể thức thi đấu 7 người có quy chuẩn hơn, hấp dẫn hơn và có tính cạnh tranh công bằng hơn trong những giải thi đấu bán chuyên hay phong trào.

Truy cập nhà cái uy tín bk8 ngay hôm nay, cùng tham gia đặt cược game thể thao, bóng đá, nhận nhiều phần quà, ưu đãi hấp dẫn !!

👉Xem Thêm Kiến Thức Bóng đá bổ sung kiến thức Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply