MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong bóng đá ít người biết

Có lẽ cụm từ MVP đã không còn quá xa lạ với thế hệ trẻ hiện nay bởi tần suất xuất hiện của cụm từ này không hề ít. Không chỉ được sử dụng trong bóng đá mà nó còn được dùng rất phổ biến trong trò chơi Liên minh huyền thoại.

Vậy MVP nghĩa là gì? Sử dụng ở nhiều lĩnh vực thì ý nghĩa của nó có gì khác nhau không? Bài viết dưới đây của đội ngũ chuyên gia Bongdabk8 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về điều này.

MVP là gì?

MVP là một cụm từ viết tắt của từ tiếng anh. Hiểu một cách nôm na thì cụm từ này muốn nói những người mạnh nhất, có kỹ thuật tốt nhất, có đóng góp lớn nhất thậm chí là một mình gánh cả đội.

MVP được dịch ra tiếng anh có thể được hiểu theo 2 nghĩa:

  • Most Valuable Player: là danh từ ám chỉ một người cá nhân nào đó đã có thành tích tốt nhất trong cả một trận đấu, chơi giỏi nhất, nổi trội nhất, lập được nhiều chiến công lớn nhất. Đóng góp của người đó có ảnh hưởng lớn đến kết quả của cả trận đấu, cuộc chơi.
  • Most Valuable Professional: cụm từ này cũng là danh từ chỉ người chơi cả thể tốt nhất, xuất sắc nhất trong một trận đấu.
MVP là gì

MVP trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá MVP là gì?

Trong bóng đá, cầu thủ đạt được danh hiệu MVP phải thể hiện tốt trong các trận đấu, với kỹ năng điêu luyện, phối hợp bóng tốt, ghi bàn hoặc hỗ trợ ghi bàn, chơi xuất sắc xuyên suốt.

Đây là kết quả do số đông bình chọn hoặc do một đơn vị uy tín, có chuyên môn bình bầu, không phải quyết định của 1 cá nhân.

MVP trong bóng đá không được tính dựa trên 1 trận đấu mà là danh hiệu được trao tặng trong suốt quá trình cả sự nghiệp, 1 mùa giải, 1 năm hoặc 1 thập kỷ.

Điều kiện để đạt được MVP trong thể thao bóng đá

Để đạt được danh hiệu MVP trong bóng đá thì cầu thủ cầu sở hữu rất nhiều tố chất. Cho đến nay không có những tiêu chí hay thang chấm điểm cụ thể cho danh hiệu này mà sẽ xét dựa trên tổng quát hành trình trong cả 1 mùa giải của cầu thủ.

Ronaldo

Những cầu thủ có chuyên môn, mang về thành tích tố, đóng góp vào lối chơi chung của đội sẽ có cơ hội dành MVP

Theo đó, đóng góp của cầu thủ với câu lạc bộ có tác động khá lớn đến kết quả. Cầu thủ xuất sắc nhất có mặt trong đội hình của đội bóng vô địch World Cup, Euro, Champion league, vô địch giải quốc nội,… sẽ có cơ hội lớn góp mặt trong giải thưởng này.

Tuy nhiên, đây là danh hiệu cá nhân nên thành tích tập thể không phải là quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất phải là phong độ thi đấu, kỹ năng, chuyên môn, thành tích của cá nhân các cầu thủ.

Minh chứng là có nhiều mùa giải Messi không hề vô địch các đấu trường quốc tế nhưng vẫn dành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong sự thán phục giới chuyên gia và người hâm mộ.

ĐỌC THÊM:

Các cầu thủ có nhiều MVP nhất trong bóng đá

Mỗi năm, FIFA sẽ bầu chọn ra Quả bóng vàng – giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hay còn gọi là MVP.

Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới - MVP được trao mỗi năm 1 lần

Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới – MVP được trao mỗi năm 1 lần

Kết quả này là thành tích được tích lũy trong cả mùa giải của các cầu thủ. Dưới đây là một số cái tên quen thuộc của danh hiệu cá nhân danh giá này:

Lionel Messi

Cầu thủ người Argentina, chơi cho Barcelona đã mang về cho mình 6 quả bóng vàng, nhiều nhất trong lịch sử.

Anh được vinh danh trong các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015, 2019. Đây là thành tích rất đáng nể, cho thấy sự thống trị của Messi trong thập kỷ qua.

Messi

Messi là cầu thủ sở hữu nhiều danh hiệu MVP nhất trong lịch sử bóng đá

Cristiano Ronaldo

Đại kình địch của Messi là Ronaldo cũng không hề kém cạnh với 5 lần dành được danh hiệu MVP này. Ronaldo đoạt Quả bóng vàng các năm 2012, 2013, 2014, 2016, 2017 và mùa giải 2017.

Như vậy, với những thông tin của nhà cái BK8 thì người hâm mộ bóng đá đã hiểu hơn về MVP là gì? Thuật ngữ này sử dụng cho những lĩnh vực nào và ý nghĩa của nó có gì khác không.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply