Penalty là gì? Trường hợp lỗi dẫn đến thổi phạt đền

Sự phổ biến của bóng đá ngày càng trở nên rộng rãi hơn, vì vậy những luật chơi, những khái niệm hay các thuật ngữ xung quanh chủ đề này cũng được độc giả quan tâm rất nhiều. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc thuật ngữ penalty là gì? penalty có ý nghĩa gì và khi nào thì sẽ có đá penalty? Mời bạn đọc cùng theo dõi.

penalty là gì

Cầu thủ thực hiện động tác sút phạt trực tiếp ở cự li 11m.

Penalty là gì?

Penalty có nghĩa là đá phạt đền hoặc đá phạt 11m, là kiểu đá phạt được hưởng khi đối phương phạm lỗi nghiêm trọng trong vòng cấm của đội mình.

Được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá, theo cách gọi của tiếng Pháp, dịch sang tiếng Việt có thể gọi là pê nan ti hay pen na ti đều đúng.

Đây là một trong số rất nhiều hình thức đá phạt đang được áp dụng trong bộ môn bóng đá hiện đại. Theo đó, vị trí để thực hiện đá phạt đền sẽ là trong vòng 16m50 trước khung thành thủ môn.

Cách thức thực hiện đá phạt đền trong 1 trận bóng đá

Xét ở khía cạnh là một hình phạt thì penalty sẽ được đá ở khoảng cách 11m, là chấm tròn trước khung thành của thủ môn, cách đều 2 cột dọc.

Sút phạt đền, phạt 11m là một phần tạo nên sự hấp dẫn của môn thể thao vua

Sút phạt đền, phạt 11m là một phần tạo nên sự hấp dẫn của môn thể thao vua

Pha đá phạt sẽ chỉ diễn ra giữa 1 cầu thủ của đội được hưởng đá phạt và thủ môn của đội bị phạt. Cầu thủ được giao nhiệm vụ đá phạt sẽ sút trực tiếp trái bóng vào khung thành, thủ môn sẽ phản xạ để cản trái bóng.

Cầu thủ thực hiện pha đá phạt sẽ được lựa chọn, không bắt buộc phải là cầu thủ bị phạm lỗi. Penalty chỉ được bắt đầu khi có tiếng còi báo hiệu của trọng tài chính, nếu thực hiện không theo hiệu lệnh thì pha đá phạt không được tính và cầu thủ còn bị nhắc nhở.

Sau cú sút của cầu thủ thực hiện đá phạt, bóng lăn qua vạch vôi sẽ được tính là bàn thắng.  Khi trái bóng chưa vào khung thành, bóng được thủ môn cản bật ra vẫn trong sân thì các cầu thủ đang đứng ngoài vòng 16m50 được phép tranh bóng và tiếp tục đá.

Chỉ có cầu thủ đá phạt mới được ở trong vòng 16m50.

Chỉ có cầu thủ đá phạt mới được ở trong vòng 16m50.

Tuy nhiên, theo quy định thì người thực hiện đá phạt sẽ không được phép chạm vào bóng lần thứ 2 nếu bóng bật ra mà chưa chạm vào cầu thủ khác.

Tức là khi thủ môn cản được bóng, bóng bật ra ngoài thì phải có một cầu thủ thứ ba chạm vào bóng thì cầu thủ sút phạt mới được phép tham gia pha bóng tiếp theo.

Nếu vi phạm thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Khi bàn thắng được ghi không đúng theo luật thì trận đấu sẽ được tiếp tục như bình thường.

Các cầu thủ không thực hiện đá phạt sẽ phải đứng cách xa trái bóng với khoảng cách tối thiểu là 9,15m.

Nếu trọng tài phát hiện cầu thủ nào vi phạm điều này thì có thể cho dừng pha đá phạt để nhắc nhở đến khi tất cả đều tuân thủ theo đúng quy định thì pha đá phạt mới được phép thực hiện.

Khi cầu thủ thực hiện sút phạt chưa cho chân chạm vào bóng thì thủ môn phải đứng ngay trên vạch vôi trước khung thành và chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang.

Thủ môn đứng sai tư thế sẽ bị trọng tài phạt và đá lại quả phạt đền.

Thủ môn đứng sai tư thế sẽ bị trọng tài phạt và đá lại quả phạt đền.

Thủ môn tuyệt đối không được đổ người trước khi cầu thủ đá phạt sút bóng, nếu không sẽ bị nhắc nhở, vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt thẻ. Đây là hình thức đá phạt rất phổ biến và chắc hẳn người hâm mộ bộ môn thể thao này cũng không lạ lẫm gì với cá pha phạt đền.

Penalty được sử dụng trong những trường hợp nào

Penalty được biết đến nhiều nhất là hình thức phạt cho các đội bóng vi phạm. Khi đội bạn vi phạm lỗi trong vòng cấm với mức độ theo quy định phạt penalty thì pha đá phạt sẽ mang đến sự công bằng cho đội bị phạm lỗi.

Vậy những pha bóng nào sẽ bị tính là phạm lỗi phạt penalty? Có 2 lỗi lớn thường sẽ bị trọng tài “tuýt còi” và phạt đền, đó là:

Lỗi để bóng chạm tay hay cố ý chơi bóng bằng tay

Lỗi này dành cho các cầu thủ không phải thủ môn và sự việc xảy ra trong vòng 16m50, đây là khu vực trước khung thành rất nhạy cảm, vì vậy các lỗi vi phạm sẽ bị phạt nặng hơn.

Lỗi dùng tay chơi bóng của Luis Suárez.

Lỗi dùng tay chơi bóng của Luis Suárez.

Cầu thủ vi phạm không chỉ khiến cho đội mình bị thổi phạt đền mà còn có thể nhận thẻ vàng hoặc đỏ tùy theo mức độ vi phạm.

Lỗi ngăn cản pha bóng của đối thủ một cách ác ý

Có thể kể đến một số hành động bị liệt vào “danh sách đen” như: ngáng chân dẫn đến mất bóng, đẩy người, kéo áo, cản người chân không chạm bóng, làm ngã đối phương mà không chạm được vào bóng,…

Những lỗi này áp dụng cho cả thủ môn. Vì vậy các pha tranh chấp trong vòng cấm địa 16m50 luôn rất quyết liệt.

Các pha pham lỗi cố ý trong vòng cấm sẽ bị phạt Penalty

Các pha pham lỗi cố ý trong vòng cấm sẽ bị phạt Penalty

Với tính chất đó, ở các trận đấu lớn, các giải đấu quan trọng, các pha phạt đền trọng tài không chắc chắn sẽ nhờ đến công nghệ VAR quay chậm video để xác định lỗi, mang đến sự công bằng cho cả hai đội.

Ngoài các lỗi trên thì việc chơi xấu đối thủ trong vòng cấm như cùi trỏ, xoạc không trúng bóng, nhổ bọt vào mặt đối phương,… đều có thể dẫn tới phạt đền.

Vì vậy các cầu thủ cần hết sức tỉnh táo, giữ cho mình cái đầu lạnh, nhất là ở khu vực rất nhạy cảm này. Vì khả năng các quả phạt đền thành bàn là cực kỳ lớn.

Dùng đá Penalty để phân định thắng thua

Ngoài ý nghĩa phạt đền thì penalty còn là cách để các đội phân định thắng thua khi thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ không thể tìm ra một đội chiến thắng. Ở các vòng loại trực tiếp hay các trận chung kết thì nhất định phải có kẻ thắng, người thua.

Vì vậy, penalty đóng vai trò rất quan trọng, là phương án cuối cùng để phân định. Khi đó người ta sẽ gọi là đá luân lưu, loạt sút 11m chứ không còn gọi là phạt đền.

Penalty còn có vai trò phân định thắng thua với loại sút luân lưu căng thẳng, là màn đấu trí trong các trận đấu bóng đá

Penalty còn có vai trò phân định thắng thua với loại sút luân lưu căng thẳng, là màn đấu trí trong các trận đấu bóng đá

Sau thời gian thi đấu hiệp phụ đội trưởng của 2 đội sẽ nộp cho trọng tài danh sách. Trong đó chỉ định thứ tự và tên cầu thủ thực hiện loạt sút.

Mỗi đội sẽ có 5 lượt đá, sau 5 lượt đó, kết quả đội nào có nhiều quả sút thành bàn hơn thì sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Tuy nhiên, sau 5 lượt sút mà tỉ số vẫn hòa nhau thì các đội sẽ tiếp tục lựa chọn cầu thủ sút phạt cho đến khi có 1 cầu thủ sút hỏng.

Ai là người sẽ được sút phạt luân lưu?

Người được sút luân lưu sẽ do huấn luyện viên trưởng lựa chọn.

Đó là những cầu thủ sở hữu kỹ thuật tốt, bản lĩnh, có tinh thần thép. Đến thời gian đá luân lưu, các cầu thủ đang có mặt trên sân, không loại trừ thủ môn, đều có thể nằm trong danh sách đá.

Trong thời gian sút luân lưu, cả 2 đội đều có quyền thay thủ môn nếu thủ môn chính bị chấn thương không thể bắt bóng được nữa.

ĐỌC THÊM:

Bí quyết đá penalty thành công 99%

Để pha đá phạt đạt kết quả tốt nhất thì đội hưởng đá phạt nên chọn cầu thủ có tinh thần vững vàng. Một cầu thủ có kỹ năng tốt, có cái đầu lạnh, sự dứt khoát sẽ mang đến cơ hội thành công cao hơn.

Tâm lý ảnh hưởng rấy lớn dến quá trình thực hiện đá Penalty.

Tâm lý ảnh hưởng rấy lớn dến quá trình thực hiện đá Penalty.

Ngoài ra, theo nghiên cứu thì một cú sút vào góc cao khung thành phía bên phải hoặc trái với vận tốc bóng trên 90km/h thì khả năng thành bàn rất lớn. Tuy nhiên đứng trước mỗi quả phạt đền, tâm lý các cầu thủ gặp rất nhiều vấn đề.

Vì vậy, việc sút vào các góc cao là rất nguy hiểm, bóng có thể đi chệch khung thành trong gang tấc. Góc cao với vận tốc lớn sẽ khiến thủ môn không kịp trở tay hoặc lực cản bóng không đủ mạnh.

Pha bóng sẽ thuận lợi hơn khi cầu thủ di chuyển nhanh sau tiếng còi, để càng lâu thì thủ môn càng có thời gian để chọn chỗ và đoán hướng bóng. Trước khi sút phạt thì cầu thủ nên chạy đà từ 4-6 bước, chạy đà càng xa thì cơ hội thành bàn càng thấp.

Các cầu thủ sút Penalty thành công tốt nhất lịch sử

Lịch sử bóng đá ghi nhận nhiều cầu thủ có tỷ lệ sút penalty thành công lên đến 100% dù đó không phải cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Có thể kể đến cái tên Mile Jedinak với 14 lần thực hiện sút phạt trong sự nghiệp và cả 14 lần đều thành bàn. Anh là cựu đội trưởng đội tuyển Úc.

Mile Jedinak với 14/14 lần thực hiện sút phạt trong sự nghiệp.

Mile Jedinak với 14/14 lần thực hiện sút phạt trong sự nghiệp.

Matt Le Tissier cũng được mệnh danh là ông vua phạt đền khi có đến 47/48 làn thực hiện thành công. Anh là cựu cầu thủ Southampton, thi đấu tại Anh 16 năm.

Cầu thủ vĩ đại nhất Premier League – Alan Shearer cũng sở hữu thành tích sút phạt đền đáng nể với 63/65 quả thành bàn.

Dù không phải là cầu thủ giỏi nhất nhưng họ lại có được sự lạnh lùng, tinh thần thép vào những giây phút quyết định, đó mới là bí quyết thành công trên chấm 11m.

Với những thông tin trên của nhà cái thể thao BK8, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu penalty là gì? Luật đá penalty có gì khác? Nên đá penalty như nào để có được kết quả tốt nhất?

👉Xem Thêm Luật Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/luat-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply