Poacher là ai? Những kẻ cắp trứng gà vĩ đại của bóng đá

Bạn bã bao giờ nghe qua thuật ngữ Poacher chưa? Nhiệm vụ chính của họ là gì và họ đã đem lại cho bóng đá điều gì? Hãy cùng nhau giải đáp các thắc mắc này nhé

Bóng đá ngày nay đã có nhiều sự phát triển, nâng lên một tầm cao mới với nhiều sáng tạo để mang đến những đột phá mới.Các vị trí và vai trò trên sân cũng xuất hiện nhiều hơn.

Vị trí tiền đạo cũng không ngoại lệ với 6 mẫu tiền đạo vị trí, vai trò và cách chơi khác nhau.

Hãy cùng phân biệt, nhận diện vị trí poachertiền đạo cắm đang rất được ưa chuộng trong các sơ đồ chiến thuật.

Poacher bóng đá là gì?

Poacher trong bóng đá là cách gọi của tiền đạo cắm. Đây là những cầu thủ được ví như kẻ cắp trứng gà vĩ đại của bóng đá, chỉ việc chờ đợi thời cơ để ghi bàn.

Vì vậy, vị trí này sẽ ít di chuyển, họ chỉ bao quát xung quanh vòng cấm đối phương để chờ cơ hội do đồng đội tạo ra.

Danh sách Poacher 2020

Danh sách Poacher mùa giải 2019-2020

Nhiều người cho rằng đây là mẫu cầu thủ đã lỗi thời không có nhiều đóng góp cho lối chơi tập thể trong làng bóng đá hiện tại bởi họ khá cá nhân, không có đóng góp vào lối chơi chung.

Tuy nhiên, với những đội bóng sở hữu hàng tiền vệ xuất sắc thì việc sở hữu một tiền đạo cắm biết ghi bàn, có bản lĩnh, cảm giác bóng tốt để chớp cơ hội thì đây là một vị trí rất quan trọng.

Nhiệm vụ của tiền đạo cắm trên sân bóng

Nhiệm vụ chính của một poacher là di chuyển trong vòng cấm hoặc khu vực gần vòng cấm đối phương và tạo ra khoảng trống, đánh lừa đối thủ, đoán ý đồng đội để nhận các đường chọc khe, chuyền dài.

Eden Hazard là một trong những tiền đạo cắm xuất sắc

Eden Hazard là một trong những tiền đạo cắm xuất sắc

Không cần di chuyển quá nhiều, không cần hỗ trợ đồng đội nhưng poacher phải là một “sát thủ” ghi bàn. Một tiền đạo cắm xuất sắc mỗi mùa giải có thể ghi từ trên 20 bàn.

Bởi cả một đội hình cần xây dựng lối chơi xung quanh tiền đạo cắm, kiến tạo, nhồi bóng để họ ghi bàn.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của tiền đạo cắm là phải tận dụng được cơ hội do đồng đội tạo ra, lạnh lùng, dứt khoát ghi bàn vào lưới đối thủ.

Khi nào thì sử dụng poacher là phù hợp nhất ?

Đó là khi đội bóng sở hữu một đội hình mạnh, có thể giữ thế chủ động, kiểm soát bóng tốt.

Một đội bóng không thể có bóng để triển khai tấn công thì vị trí tiền đạo cắm coi như không có tác dụng, bởi họ không có nhiệm vụ phòng ngự và tổ chức lối chơi.

Sơ đồ tối ưu dành cho Poacher

Sơ đồ tối ưu dành cho Poacher

Vì vậy, trong một trận đấu đang bị ép sân mà có poacher trên sân thì chắc chắn huấn luyện viên sẽ tính đến phương án thay người, nhường vị trí cho tiền đạo phòng thủ hay tiền vệ tấn công sẽ phù hợp hơn.

Một đội bóng với dàn tiền vệ “khủng” như Barca những năm 2012, Bayern 2014 kiểm soát bóng đến 60-80% thì việc sở hữu một tiền đạo cắm tốt nhất sẽ cho kết quả tuyệt vời, phát huy được thế mạnh của đội bóng và tận dụng được cơ hội ghi bàn.

Vì vậy, Bayern luôn là đội bóng sở hữu ít nhất 1 tiền đạo cắm trong khi Barca đã có một Messi quá hoàn hảo với vai trò poacher.

Không đa năng, không hỗ trợ lối chơi cho đồng đội nhưng vai trò của một poacher chưa bao giờ bị phủ nhận.

Tiêu chuẩn của một poacher

Xét trên khía cạnh bóng đá, nhìn vào những Messi, Ronaldo béo, Ribery, David Silva, Iniesta, Xavi,… vĩ đại, chúng ta có thể hiểu vốn dĩ không có một tiêu chuẩn cứng nhắc nào cho một cầu thủ.

Nhiệm vụ chính của tiền đạo cắm là ghi bàn

Nhiệm vụ chính của tiền đạo cắm là ghi bàn

Tuy nhiên, để nói đến tiền đạo cắm thì chúng ta vẫn thường hình dung về mẫu cầu thủ có tốc độ, có khả năng tì đè, có nhãn quan chiến thuật và quan trọng nhất là cảm giác bóng.

Tiền đạo cắm phải đoán được ý đồng đội để nhận bóng, qua người rồi ghi bàn.

Tất cả chỉ diễn ra trong mấy giây ít ỏi, họ cần tốc độ, cần sự chính xác, cần đôi chân khéo léo và một cái đầu lạnh khi dứt điểm. Tố chất của một poacher rất quan trọng.

Những “kẻ cắp trứng gà” vĩ đại

Trong lịch sử, chúng ta có thể nhắc đến “kẻ cắp trứng gà” vĩ đại nhất, đó là Filippo Inzaghi- người luôn xuất hiện gần vòng cấm đối phương, nhận bóng trong trạng thái có việt vị hoặc không việt vị, với khả năng ghi bàn sắc bén.

Poacher bóng đá

Trong danh sách những kẻ cắp trứng gà vĩ đại có những ai?

Anh là một trong những chân sút hàng đầu của lịch sử bóng đá thế giới và có số bàn thắng đứng thứ 5 trong lịch sử bóng đá Italia với 313 bàn.

Filippo Inzaghi ghi được 70 bàn thắng – đứng thứ tư trong bảng xếp hạng chân sút ghi nhiều bàn thắng nhất cho giải vô địch châu Âu.

Anh cũng là huyền thoại số 1 của Milan tại đấu trường quốc tế với 43 bàn thắng. Inzaghi cũng có 57 lần ra sân với 27 bàn thắng cho đội tuyển quốc gia,.

Michael Owen với 118 bàn thắng trong 216 lần ra sân tại Premier League cho Liverpool, 40 bàn thắng trong tổng số từ 89 trận thi đấu cho đội tuyển Anh.

Gonzalez với 323 bàn thắng trong 740 lần được ra sân thi đấu cho Real Madrid, ghi 44 bàn thắng sau 100 trận ra sân cho đội tuyển Tây Ban Nha.

Hay những poacher vẫn đang thi đấu đỉnh cao như Gerd Muller, Chicharito,…đều là những cây săn bàn vĩ đại, làm nên thành công, lịch sử cho đội bóng và đội tuyển quốc gia họ góp mặt. Hãy thường xuyên vào nhà cái thể thao BK8 để cập nhật thêm thông tin thể thao hữu ích.

bongdabk8

Leave a Reply