Pressing nghĩa là gì? Các kiểu đá Pressing phổ biến

Pressing là một thuật ngữ cực kì thú vị trong bóng đá, mỗi khi nhắc đến pressing người ta sẽ nghĩ ngay đến một lối đá áp sát cầu thủ đối phương và tìm mọi cách để ngăn cản những pha tấn công của đối phương. Hôm nay chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết của pressing để cùng nhau tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của lối đá này nhé

Pressing nghĩa là gì?

Pressing là gì?

Trong bóng đá từ pressing có nghĩa là “áp sát tạo sức ép lên đối phương”, lối chơi này chỉ mới xuất hiện hơn hai thập kỷ nay trong thế giới bóng đá. Có thể hiểu pressing như là một hành động của một cầu thủ hoặc một nhóm cầu thủ áp sát hoặc chặn những hướng chuyền bóng của đối phương với mục tiêu là khiến đối phương chuyền sai địa chỉ hoặc lúng túng để mất bóng.

Trong bóng đá hiện đại ngày này pressing được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết tất cả các trận đấu, sự phát triển của lối đá pressing đã được các huấn luyện viên nâng cấp lên một tầm cao mới với rất nhiều kiểu pressing khác nhau phù hợp với các ý đồ của huấn luyện viên.

Lối đá Pressing được sử dụng phổ biến trong nhiều trận đấu

Lối đá Pressing được sử dụng phổ biến trong nhiều trận đấu

Pressing tầm cao là gì

Pressing tầm cao hay còn gọi là gegenpressing là một thuật ngữ trong bóng đá chỉ hành động của các cầu thủ tấn công áp sát và gây áp lực lên hàng phòng ngự của đối phương khi không có bóng. Hành động này xảy ra hoàn toàn ở bên phần sân của đối phương nhằm mục đích ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương.

Việc ngăn chặn các đường bóng tấn công của đối phương ngay trên phần sân của đối phương được xem như là lớp ngăn chặn đầu tiên của đội bóng, điều này giúp ích rất nhiều cho các cầu thủ ở phía sau vì có thể khiến cho đối phương khó có thể tổ chức tấn công theo ý của họ. Bên cạnh đó điều này còn gây ra cho đối phương một áp lực nhất định khiến cho những đường chuyền của đối phương đi sai địa chỉ, thậm chí là mất bóng ngay trên phần sân nhà.

Tại sao Pressing tầm cao lại phổ biến?

Trong bóng đá hiện đại ngày nay không còn nhiều khoảng trống ở khu vực giữa sân để các tiền vệ có thể tổ chức tấn công. Chính vì vậy các tiền vệ phải lùi khá sâu về phần sân nhà để có thể  bắt đầu tổ chức một đợt tấn công. Để ngăn chặn việc này các huấn luyện viên đã yêu cầu hàng tiền đạo của mình áp sát gây áp lực mạnh mẽ lên các cầu thủ đối phương nhằm ngăn chặn việc tổ chức tấn công của đối phương. Bên cạnh đó việc áp sát này cũng sẽ gây khó khăn lên các hậu vệ không có kỹ thuật cá nhân tốt tạo nên những khó khăn nhất định cho các hậu vệ này.

Chính lối đá này đã tạo nên những thành công cho các câu lạc bộ như Bayern Munich, Liverpool giành được những chiếc cúp vô địch hoàn toàn thuyết phục. Từ những lợi ích mà pressing tầm cao mang lại cho đội bóng đã giúp cho lối đá này ngày càng trở nên phổ biến trong bóng đá hiện đại ngày nay.

Lối đá Pressing này tạo nên sự thành công cho nhiều câu lạc bộ

Lối đá này tạo nên sự thành công cho nhiều câu lạc bộ

Các kiểu đá Pressing phổ biến

Hiện nay có ba loại pressing được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, cụ thể như sau:

Pressing tầm cao (gegen-pressing, offensive pressing)

Đây là loại pressing đang được các huấn luyện viên sử dụng phổ biến hiện nay. Với loại pressing này một nửa đội hình sẽ ở phần sân của đối phương, áp sát vào các cầu thủ của đối phương, nửa còn lại sẽ hỗ trợ cho đồng đội trong việc ngăn chặn các đường chuyền.

Với việc đè nặng áp lực lên đối phương như vậy, đội bóng sẽ nhanh chóng áp đảo và ghi bàn thắng vào lưới đối phương rất nhanh và cũng góp phần ép đối phương phải lùi sâu về phần sân nhà, rất khó để phát động tấn công.

Pressing tầm trung (midfield pressing)

Khác với pressing tầm cao, pressing tầm trung chủ yếu tập trung các cầu thủ ở giữa sân, nơi có nhiều tranh chấp nhất trong trận đấu. Với lối chơi này các cầu thủ sẽ tạo áp lực lên cầu thủ đối phương ở khu vực giữa sân, khu vực này vừa có thể phát động tấn công vừa có thể tổ chức phòng ngự một cách rất hiệu quả.

Các cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân sẽ liên tục di chuyển để hạn chế tối đa các đường chuyền của đối phương, nếu pressing thất bại tất cả các cầu thủ sẽ nhanh chóng rút về vòng cấm địa để bảo vệ khung thành.

Lối chơi này tỏ ra rất hiệu quả khi chống lại những đội bóng tấn công chậm tuy nhiên với những đội bóng sử dụng các đường chuyền vượt tuyến và tấn công rất nhanh thì đấy độ hiệu quả rất thấp. Chính vì vậy lối chơi không quá phổ biến như pressing tầm cao trong bóng đá hiện đại ngày nay.

Pressing tầm thấp (Defensive Pressing)

Đây là chiến thuật mà việc áp sát gây áp lực lên đối phương chỉ diễn ra ở phần sân nhà. Các cầu thủ sẽ tập trung ngăn chặn, kèm người, gây áp lực lên tiền vệ và tiền đạo đối phương để bảo vệ khung thành của mình. Sau khi giành lại được bóng thì nhanh chóng chuyền bóng dài lên hàng tiền đạo để có thể tạo cơ hội và ghi bàn.

Lối chơi này chỉ có hiệu quả với các đội bóng có những tiền đạo nhanh nhạy, sắc bén. Dù vậy lối chơi này rất được thường xuyên sử dụng ở các đội bóng yếu khi gặp phải đội bóng mạnh hơn mình. Đây cũng chính là chiến thuật phòng ngự chủ động chúng ta hay thường thấy trong các trận đấu có cách biệt khá xa về sức mạnh của đội bóng.

Ưu và nhược điểm của kiểu đá Pressing

Trong hầu hết mọi lối chơi đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình và pressing cũng không phải là ngoại lệ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các ưu nhược điểm của lối chơi này nhé.

Yêu cầu của lối chơi Pressing

Pressing yêu cầu đội bóng phải luôn ở trạng thái tập trung quan sát cầu thủ đội bạn để có thể áp sát một cách nhanh chóng nhất, ngoài ra sự nhanh nhạy trong phán đoán cũng là một trong những ưu điểm cần phải có của cầu thủ khi thi đấu pressing.

Bên cạnh đó cả đội bóng phải tuân thủ theo chiến lược của huấn luyện viên vì nếu một vị trí đứng sai chiến thuật sẽ làm cho thế trận pressing bị phá vỡ. Yêu cầu nữa đối với các cầu thủ khi thi đấu pressing chính là phải có một nền tảng thể lực dồi dào, không ngại tranh chấp cũng như di chuyển không bóng. 

Thủ môn cũng là một phần quan trọng trong khi cả đội tham gia pressing, nhiệm vụ của thủ môn là cover lại khoảng trống mà hậu vệ để lộ ra khi tham gia pressing, sẵn sàng phạm lỗi nếu cần khi pressing không thành công.

Cả đội bóng phải tuân theo chiến thuật của huấn luyện viên đưa ra

Cả đội bóng phải tuân theo chiến thuật của huấn luyện viên đưa ra

Ưu điểm

Ưu điểm nổi trội nhất của pressing chính là việc áp sát gây khó khăn cho đối phương khiến đối phương không thể thi triển những pha tấn công theo ý muốn. Với các đội bóng yếu thì chính pressing là cơ hội duy nhất đối với họ để có thể chống lại những đối thủ mạnh hơn.

Pressing cũng là xương sống của chiến thuật phòng ngự chặt, phản công nhanh. Để có thể tạo ra những cơ hội làm bàn một cách nhanh chóng thì các huấn luyện viên thường yêu cầu pressing từ giữa sân hoặc ngay bên phần sân của đối phương.

Pressing hiện nay đang được áp dụng rộng rãi với mọi đối bóng trên thế giới, theo triết lý bóng đá của các huấn luyện viên hiện tại nếu đội bóng đang bị sức ép từ đối phương thì tất cả các cầu thủ sẽ tổng lực áp sát gây khó khăn để giành lại bóng trong khoảng 5 giây, nếu không giành được sẽ trở lại chiến thuật như cũ. Những lần pressing liên tục như vậy sẽ khiến cho đối phương bị bất ngờ và lúng túng mang lại cơ hội cướp bóng và phản công nhanh cho đội nhà.

Nhược điểm

Nhược điểm của pressing nằm ở việc các cầu thủ đối phương sẽ tìm cách chuyền bóng chéo hoặc chuyền bóng dài để cầu thủ tiền đạo tăng tốc. Bên cạnh đó cầu thủ trong đội hình chơi pressing rất nhanh bị mất sức vì phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Việc các cầu thủ hiểu ý nhau cũng là phần rất quan trọng khi triển khai lối đá pressing, chỉ cần một mắt xích sai lệch có thể dẫn đến cả hệ thống bị thất bại.

Cách chơi chiến thuật Pressing

Pressing trong toàn bộ thời gian thi đấu của trận đấu là điều không thể, chính vì vậy các huấn luyện viên phải biết cách sử dụng pressing đúng thời điểm và bất ngờ nhất có thể. Ngày nay các huấn luyện viên thường sử dụng predding ngay khi tiếng còi trận đấu vừa vang lên hoặc đầu thời gian của hiệp thi đấu.

Sử dụng cầu thủ một cách thông minh là điều bắt buộc mà bất cứ huấn luyện viên nào cũng phải làm, pressing sẽ bào mòn thể lực của cầu thủ trên sân vỉ vậy huấn luyện viên phải hiểu rõ tình trạng cầu thủ, thế trận trên sân và ra quyết định thay người một cách hợp lý nhất có thể.

Phân công nhiệm vụ rõ ràng cho mỗi cầu thủ khi pressing sẽ giúp cho cầu thủ không bị lúng túng khi cướp được bóng cũng như khi pressing không thành công. 

Pressing là một chiến lược được sử dụng rất nhiều lần trong một trận đấu vì vậy cường độ sử dụng cũng như thời gian sử dụng cần phải được tính toàn một cách rất chi tiết mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ rõ ràng khi chơi chiến thuật Pressing

Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ rõ ràng khi chơi chiến thuật Pressing

Cách thoát chiến thuật Pressing

Để có thể thoát được pressing hiện nay có hai giải pháp tối ưu nhất là:

Sử dụng cầu thủ có kỹ thuật tốt

Đối với những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt thì việc thoát khỏi sự áp sát của cầu thủ đối phương không quá khó, sau khi thoát được sự đeo bám cầu thủ này hoàn toàn có thể mổ ra những đường bóng tấn công cực kỳ nhanh chóng và lợi hại. Nếu cầu thủ không thể dùng kỹ thuật qua người đối phương thì phải ngay lập tức phạm lỗi với đối phương hoặc phá bóng ra xa để tránh gây nguy hiểm cho khung thành.

Sử dụng đường chuyền dài vượt tuyến

Đây là phương án an toàn và chắc chắn hơn so với dùng kỹ thuật cá nhân, nếu cầu thủ có nhãn quan chiến thuật tốt thì đây chính là một đường chuyền phát động tấn công tạo ra cơ hội rất lớn cho tiền đạo ở phía trên gây nguy hiểm cho khung thành của đối phương. Nhưng nếu đường chuyền này đi không đúng địa chỉ xem như đội nhà bị mất bóng và cả đội phải ngay lập tức lui về phòng ngự.

Những câu nói nổi tiếng bình luận về lối chơi Pressing

Pep Guardiola, một trong những huấn luyện được mệnh danh là vua của lối đá thoát pressing đã từng bàn luận về việc chơi pressing trong các trận đấu như sau: “I want the ball for 90 minutes. When I don’t have the ball, I go high pressing because I want the ball.”. Tạm dịch là” Tôi muốn có bóng trong 90 phút thi đấu. Khi không có bóng thì tôi sẽ dâng cao đội hình và chơi pressing vì tôi muốn có bóng.”

Một ý kiến khác nữa đến từ huấn luyện viên nổi tiếng Jurgen Klopp bán về pressing như sau: “No playmarker in the world can be as god as a good counterpressing”. Tạm dịch là “Không có cầu thủ nào có thể tốt như một đội bóng chơi phản công giỏi”.

Cựu huấn luyện viên của đội tuyển Anh, ông Roy Hodson cũng đã từng nói về pressing: ”There is so much interaction in a football match: between you and your team-mates and how you support each other, work for each other, make runs. But I also enjoy the other aspect: the pressing and how people work so hard to recover the ball.”. Tạm dịch là “Có rất nhiều sự tương tác trong bóng đá: giữa bạn và độn đội hỗ trợ , làm việc cùng nhau. Nhưng tôi thích một khía cạnh khác: pressing và cách các cầu thủ chăm chỉ thu hồi lại bóng.”

Huấn luyện viên nổi tiếng người Hà Lan Rinus Michel từng nói rằng: ”The accent in the counter attack style of play lays on the defensive team function, with the emphasis being on the defender’s own half of the field and letting the opponents keep the initiative of the game.This is to take advantage of the space behind their defense for the buildup and the attack.”

Tạm dịch: “Điểm nhấn của lối chơi phòng ngự phản công nằm ở hàng phòng ngự, chấp nhận để đối thủ nắm thế chủ động và tận dụng khoảng trống phía sau hàng thủ của họ để phản công chớp nhoáng.

Lối đá vẫn luôn là chủ đề hấp dẫn để nhiều người bàn luận

Lối đá Pressing vẫn luôn là chủ đề hấp dẫn để nhiều người bàn luận

BẠN ĐÃ BIẾT TIKI TAKA LÀ GÌ CHƯA?

Lời kết

Pressing chính là một trong những lối chơi được áp dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay, với tính hiệu quả của mình hầu hết các huấn luyện viên đều sử dụng pressing trong trận đấu tùy thuộc vào thế trận của đội nhà. Qua bài viết này của Blog tin tức BongDaBK8 hi vọng rằng các bạn đọc đã có thể hiểu rõ về thuật ngữ pressing cũng như các ưu điểm nhược điểm của nó và áp dụng vào các trò chơi bóng đá như PES, FIFA,…

👉Xem Thêm Chiến Thuật Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/chien-thuat-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply