Sân trung lập là gì? Quy định đá sân trung lập như thế nào?

Người hâm mộ thường nghe đến các khái niệm về sân nhà, sân khách và thi thoảng là sân trung lập. Vậy sân trung lập là gì? Nó được sử dụng khi nào, với mục đích gì? Tất cả những thông tin sẽ được nhà cái BK8 cung cấp cho bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Sân trung lập là gì?

Có lẽ nhiều người hâm mộ sẽ thường nghe đến sân nhà và sân khách nhiều hơn là sân trung lập. Bởi vì thông thường, mỗi đội bóng sẽ có một sân vận động đá riêng.

Sân nhà là khi diễn ra một trận đấu bóng mà đội bóng đó được thi đấu chính trên sân vận động riêng của mình.

Sân khách là danh từ chỉ sân vận động của đội bóng đối thủ. Khi trận đấu diễn ra trên sân vận động của đội bạn thì đội bóng sẽ được gọi là sân khách. Sân trung lập là sân vận động của một đội bóng bất kỳ, không thuộc sở hữu của 1 trong 2 đội góp mặt trong trận đấu đó.

Sân trung lập là từ Hán Việt, giải thích cụ thể thì sân là viết tắt trong từ sân vận động, trung lập là ở giữa, không thuộc biên chế, quyền sở hữu của các bên là sân trung gian.

Khi nào đá sân trung gian?

Sân trung lập sẽ được sử dụng khi nào? Tại sao Liên đoàn bóng đá lại tổ chức trận đấu trên loại sân này? thì hãy cùng xem qua 2 lý do sau:

Vì cổ CĐV VN đốt pháo sáng mà ĐTVN có thể phải chịu án phạt đá sân trung lập.

Vì cổ CĐV VN đốt pháo sáng mà ĐTVN có thể phải chịu án phạt đá sân trung lập.

Để không bị ảnh hưởng yếu tố bên ngoài

Nhiều trận đấu do bị tác động từ các yếu tốt bên ngoài. Khiến cho chất lượng sân không đạt tiêu chuẩn, không thể tổ chức thi đấu. Thì lúc đó trận đấu sẽ được đá trên sân trung lập, để đảm bảo hơn.

Hoặc có những giải đấu thời gian rất khắt khe, việc lùi lịch thi đấu sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của nhiều giải đấu khác, vì vậy ban tổ chức bắt buộc phải diễn ra trên sân ngoài.

Ví tác động bên ngoài ảnh hưởng tới trận đấu

Điển hình của tình huống này chính là trong khuôn khổ giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha mùa giải 2019/2020. Trong mùa giải đó ở trận siêu kinh điển giữa BarcaReal Madrid, trận đấu đã được ban tổ chức quyết định cho đá trên sân trung lập.

Tình huống bạo loạn diễn ra bên ngoài sân vận động Camp Nou trong trận siêu kinh điển tại La Liga 2019/2020

Tình huống bạo loạn diễn ra bên ngoài sân vận động Camp Nou trong trận siêu kinh điển tại La Liga 2019/2020

Lẽ ra trận đấu sẽ được tổ chức ở Camp Nou – sân nhà của Barcelona nhưng do thời điểm đó sân vận động này được đánh giá là không an toàn nên đã không đủ điều kiện để tổ chức.

Khi đó, cuộc biểu tình Tsunami Democratic đang diễn ra vô cùng căng thẳng ở thành phố Barcelona và ban tổ chức lo lắng trận đấu sẽ không thể đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, quyết định đó của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã nhận phản ứng dữ dội từ phía Barca.

Cuối cùng trận đấu vẫn diễn ra trên sân Camp Nou với cuộc bạo loạn bên ngoài sân làm cho 46 người bị thương.

Khi cổ động đội nhà vi phạm luật an toàn của trận đấu

Sân trung lập còn được sử dụng như một hình phạt dành cho đội bóng khi cổ động viên của họ vi phạm đến an toàn của trận đấu.

Sự cố người hâm mộ Việt Nam đốt pháo sáng trong trận gặp Malaysia

Sự cố người hâm mộ Việt Nam đốt pháo sáng trong trận gặp Malaysia ở AFF Suzuki Cup 2018 khiến AFC nghĩ đến án phạt.

Việc để đội bóng thi đấu trên sân nhà khi có hội cổ động viên manh động, có khả năng gây mất an toàn là không thể. Ban tổ chức khi thấy đội bóng không thể kiểm soát hành vi hội cổ động viên của mình thì sẽ quyết định thi hành án phạt thi đấu trên sân trung lập.

Sự thật là Đội tuyển Việt Nam đã từng nhận án phạt phải thi đấu trên sân trung lập. Trong cuộc đối đầu với Malaysia ở AFF Suzuki Cup 2018, cổ động viên Việt Nam đã có hành vi đốt pháo sáng gây mất an toàn, ảnh hưởng đến an ninh trận đấu.

Vì vậy, Liên đoàn bóng đá châu Á AFC đã quyết định đưa ra án phạt này. Tuy nhiên, sau khi Việt Nam kháng án thì AFC đã xem xét lại và quyết định phạt hành chính với Liên đoàn bóng đá Việt Nam với số tiền 70.000 USD.

Tuy án phạt đã được thay đổi nhưng đó mãi mãi là một vết nhơ của bóng đá Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

ĐỌC THÊM:

Đá sân trung lập có ảnh hưởng gì tới trận đấu?

Điều đầu tiên dễ thấy nhất. Đó việc phải đá trên sân trung lập sẽ có ít nhiều ảnh hưởng đến đội chủ nhà khi phải mất đi lợi thế của mình.

Sân nhà là điểm tựa tinh thần của nhiều đội bóng, mang lại nguồn động viên to lớn

Sân nhà là điểm tựa tinh thần của nhiều đội bóng, mang lại nguồn động viên to lớn

  • Sân trung lập sẽ được tổ chức ở một vị trí khác nên chắc chắn số lượng cổ động viên đến sân sẽ ít đi. Đối với môn thể thao như bóng đá thì những tiếng reo hò cổ vũ của khán giả rất quan trọng. Nó là nguồn động lực to lớn tiếp sức cho các cầu thủ trong suốt quá trình thi đấu.
  • Ảnh hưởng tới kinh tế của đội bóng, khi mất đi một nguồn thu đáng kể nếu đó trận cầu lớn, thu hút sự chú ý của khán giả.
  • Đội bóng sẽ mất đi lợi thế sân nhà, cảm giác bóng hay việc tiếp xúc mặt cỏ trên sân cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.
  • Các cầu thủ sẽ phải di chuyển xa hơn khiến cho cơ thể không giữ được trạng thái sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là với các trận đấu quốc tế, cầu thủ còn phải đối mặt với chênh lệch múi giờ, sự thay đổi thời tiết…

Vì vậy, cổ động viên cần ý thức hành vi của mình để không làm ảnh hưởng đến đội bóng mình yêu thích.

Kết luận sân trung gian:

Như vậy, những thông tin được chuyên gia Bongdabk8 chắc chắn đã giúp bạn đọc hiểu sân trung lập là gì và nó được sử dụng trong những trường hợp nào. Hãy theo dõi website Bongdabk8.com để được cung cấp thêm nhiều thông tin hay về môn thể thao vua.

bongdabk8

Leave a Reply