Sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 là gì? Đặc điểm, lợi ích

Sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 chính là sơ đồ 4-3-3 nổi tiếng của câu lạc bộ Liverpool mùa giải 2018-2019. Đây là một trong những đội hình đem lại thành công vang dội cho “Lữ đoàn đỏ” thời điểm đó và cũng là một trong những đội hình được nhiều người chơi yêu thích nhất trong trò chơi FO4 hiện nay. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau phân tích các điểm mạnh cũng như điểm yếu của đội hình này nhé.

Sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 là gì? Lợi ích khi sử dụng

Sơ đồ chiến thuật Liverpool là gì?

4-3-3 là một chiến thuật quen thuộc trong trò chơi FO4 nhưng 4-3-3 theo triết lý gegen-pressing của huấn luyện viên Jurgen Klopp thì phải điều chỉnh các chỉ số cũng như con người theo một hướng khác. Đây là chiến thuật tấn công nhanh, dồn ép đối thủ nhờ vào tốc độ và thể lực của các cầu thủ trong đội hình.

Đây là một đội hình công thủ toàn diện mặc dù rất nhiều người nhầm tưởng rằng đội hình này chỉ toàn tấn công, việc bố trí một tiền vệ trung tâm lùi sâu hơn để hỗ trợ cho hàng phòng ngự cùng với việc pressing từ phía khung thành đối phương đã giảm thiểu được rất nhiều số bàn thua cho sơ đồ chiến thuật này.

Lợi ích khi sử dụng.

Khi người chơi cần một thế trận tấn công nhanh, đẹp mắt thì 4-3-3 gegen-pressing chính là chiến thuật mà người chơi cần phải sử dụng. Ngoài ra khả năng phòng thủ của sơ đồ chiến thuật này cũng thật sự rất ấn tượng. Bên cạnh đó, với việc có thể tùy biến thành 4-3-2-1 hoặc 4-1-4-1 một cách linh hoạt cũng giúp người chơi có thể ứng biến được với nhiều đội hình khác nhau của đối thủ.

sơ đồ chiến thuật liverpool fo4

Sơ đồ dễ dàng ứng biến thành nhiều lối chơi khác nhau

Một vài thông tin về sơ đồ chiến thuật liverpool fo4

Sơ đồ chiến thuật Team color Liverpool sẽ gồm có:

 • Thủ môn: GK
 • Hai hậu vệ ở hai cánh: LB và RB.
 • Cặp trung vệ: LCB và RCB.
 • Một tiền vệ phòng ngự: CDM.
 • Hai tiền vệ trung tâm: LCM và RCM.
 • Hai tiền đạo cánh đá: LW và RW
 • Tiền đạo cắm di chuyển rộng: CF.

Sắp xếp đội hình chiến thuật cụt thể như sau:

 • GK
 • LB – LCB – RCB – RB
 • CDM
 • LCM – RCM
 • LW – CF – RW

Chiến thuật đơn

 • Tiền đạo trung tâm ST: chọn xu hướng 3-1 để tiền đạo không lui về quá sâu, sau đó chọn AR2 để cầu thủ này thu hút bóng và là trung tâm của mỗi pha lên bóng. Chọn DP1 để tiền đạo này có thể pressing các hậu vệ đối phương, chọn SR1 để tiền đạo này chạy chỗ liên tục.
 • Tiền đạo cánh trái LW: chọn xu hướng 3-1 để cầu thủ lui về không quá sâu ở phần sân nhà. Sau đó chọn DS1 để cầu thủ có thể lui về phòng ngự khi cần thiết. chọn SC1.và SR1 để tiền đạo cánh này luôn sẵn sàng dốc bóng vào trung lộ hoặc di chuyển không bóng vào trung lộ khi cần thiết.
 • Tiền đạo cánh phải RW: chọn xu hướng 3-1  để cầu thủ lui về không quá sâu ở phần sân nhà, sau đó chọn CC1, SR1 và SC1 để cầu thủ thường xuyên đột nhập vào vòng cấm tạo ra khoảng trống cũng như cơ hội cho bản thân và đồng đội.
 • Hai tiền vệ trung tâm LCM và RCM: chọn xu hướng 3-3 để hai cầu thủ này di chuyển theo trục dọc của sân một cách toàn diện. Sau đó chọn SC1 để cầu thủ này âm thầm xâm nhập vòng cấm khi có cơ hội.
 • Tiền vệ phòng ngự CDM: chọn xu hướng 1-3 sau đó chọn AS1 để cầu thủ không dâng lên quá cao và chọn IN2 là chế độ phòng ngự thụ động, ở chế độ này tiền vệ phòng ngự không cần phải lao lần tranh cướp bóng với đối phương mà thay vào đó sẽ theo sát gây khó khăn cho tiền vệ đối phương.
 • Hai hậu vệ cánh LB, RB: chọn xu hướng 3-3 để cặp hậu vệ cánh này phải lên công về thủ bằng nhau còn lại để chế độ mặc định
 • Hai trung vệ LCB, RCB: chọn xu hướng 1-3 còn lại để chế độ mặc định.
 • Thủ môn GK: để mặc định.
sơ đồ chiến thuật liverpool fo4

Các cầu thủ phối hợp nhịp nhàng theo sơ đồ chiến thuật để tạo nên trận đấu hay

Chiến thuật đội

Chiến thuật tổng quát

Chọn tốc độ chơi bóng : từ 73 đến 76 điểm, tốc độ chuyền bóng: từ 58 đến 62 điểm. Việc set tốc độ chuyền bóng và tốc độ trận đấu giúp cho đội bóng có thể phản công nhanh một cách rất nhanh chóng và việc chọn xu hướng chơi bóng có tổ chức giúp các cầu thủ giữ đúng vị trí của mình, không rời bỏ vị trí trong suốt trận đấu.

Tấn công

Chọn sút bóng khoảng từ 28 đến 32 điểm nhằm mục đích các cầu thủ hạn chế sút bóng quá nhiều cũng như chắt chiu hơn trong các cơ hội dứt điểm. bên cạnh đó chọn lối chơi tấn công tự do sẽ giúp các cầu thủ trên hàng tấn công tự do thi triển kỹ thuật cũng như khả năng chạy chỗ của mình.

Phòng thủ

Chọn gây áp lực khoảng từ 68 đến 72 điểm, chọn quyết đoán từ 78 đến 82 điểm để các cầu thủ tham gia phòng ngự pressing mạnh hơn cũng như vào bóng một cách quyết đoán hơn. Bên cạnh đó chọn biên độ là 50 để cự ly đội hình luôn được cân bằng khi đối phương có cố tình kéo giãn hàng phòng ngự ra. Cuối cùng lựa chọn chế độ phòng thủ tự do để các cầu thủ tự động bọc lót cho nhau một cách hợp lý dựa vào chỉ số của mỗi cầu thủ.

Lối chơi

Từng vị trí trên sân trong đội hình này có một nhiệm vụ khác nhau, trong số đó nổi bật là các vị trí sau: hai hậu vệ cánh luôn sẵn sàng tham gia tấn công khi có cơ hội, hai tiền đạo cánh luôn sẵn sàng bó vào trung lộ cũng như xâm nhập vào vòng cấm địa của đối phương để ghi bàn cũng như thu hút hậu vệ đối phương gây rối loạn đội hình.

Khi đội bóng đang ở thế phòng ngự thì hai tiền đạo cánh luôn luôn sẵn sàng tham gia cùng đồng đội, lúc này đội hình chỉ còn cắm lại một tiền đạo cắm ở phía trên để có thể phản công.

Pressing áp sát đối phương ngay từ phần sân của họ chính là điểm mạnh của chiến thuật này, việc gây rối loạn đội hình ngay từ phần sân đối phương sẽ giúp cho đối phương không thể cầm bóng nhiều và tổ chức tấn công bài bản. Cùng lúc đó với lối chơi tự do khi tấn công của sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4 cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong việc kèm người với các hậu vệ đối phương.

Điểm yếu của lối chơi này chính là sự kết nối giữa các cầu thủ với nhau, nếu hàng tiền vệ chơi không tốt chắc chắn tiền đạo sẽ bị lạc lõng và dễ dàng kèm chặt bởi các hậu vệ đối phương. Một điểm yếu nữa mà người chơi cần phải để ý là phải sắp xếp cầu thủ vào đúng những vị trí trong đội hình nếu không sẽ không thể phát huy được sức mạnh của sơ đồ chiến thuật này.

Các cầu thủ sẽ không có sự kết nối chặt chẽ là điểm yếu của chiến thuật này

Các cầu thủ sẽ không có sự kết nối chặt chẽ là điểm yếu của chiến thuật này

Đội hình trong sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4

Chi tiết Team color Liverpool FO4

Thủ môn GK: Allison Becker 19 – Allison Becker Live

Alisson Becker là một trong những thủ môn xuất sắc nhất thế giới hiện tại, ngoài việc bắt bóng cực hay chàng thủ môn người Brazil này còn có khả năng chơi bóng bằng chân rất tốt, đáng tiếc là trong FO4 không thể hiện được hết khả năng này của anh. Tuy nhiên việc sử dụng Alisson becker trong sơ đồ chiến thuật giúp cho đội bóng có được một lá chắn vững chắc nơi khung thành. Hãy cố gắng ép lên thẻ +5 thủ môn này vì giá của thủ môn này khá rẻ so với thị trường.

Hậu vệ cánh phải RB: Trent Alexander-Arnold 19

Arnold là một cầu thủ có tốc độ và thể lực cực kỳ tốt, anh đảm nhận hành lang cánh phải của Liverpool và biến nơi này thành một mũi tấn công cực kỳ hiệu quả tạo điều kiện cho tiền đạo cánh phải thường xuyên bó vào trung lộ và ghi bàn. Game thủ hãy cố gắng ép thẻ +5 cho cầu thủ này để có thể mở được chỉ số ẩn là tạt bóng sớm. Đây là một chỉ số rất hữu dụng cho các hậu vệ cánh.

Hậu vệ cánh trái LB: Andrew Robertson 19

Robertson là một cầu thủ có khả năng công thủ toàn diện và chính là sự lựa chọn hợp lý nhất cho vị trí cánh tránh của sơ đồ chiến thuật này, hãy cố gắng ép Robertson lên +5 để có thể mở khóa chỉ số tạt bóng sớm tương tự như Arnold

Cặp trung vệ CB: Jamie Carragher HOT và Virgil van Dijk Live

Đây là một sự kết hợp tuyệt vời của cặp trung vệ, một trung vệ dập và một trung vệ bọc lót cho đồng đội. Bên cạnh đó cặp trung vệ này cũng là chuyên phá trong việc phá bóng bổng. Van dijk hiện đang là trung vệ số một của trò chơi chính vì vậy việc sở hữu anh cũng không dễ dàng, bù lại việc có được Carragher thì lại không quá khó khăn với tất cả các game thủ.

Tiền vệ phòng ngự CDM: Fabinho 19

Không ai có thể thay thế Fabinho ở vị trí này trong đội hình của Liverpool. Công thủ toàn diện, kỹ thuật cá nhân điêu luyện, thể lực sung mãn. Tất cả những phẩm chất cần thiết của một tiền vệ phòng ngự đều có ở cầu thủ này. Bên cạnh đó những chí số ân của Fabinho cũng cực kỳ phù hợp với vị trí CDM như: xoạc bóng, chuyền dài và mạnh mẽ khi tranh bóng.

Hai tiền vệ trung tâm LCM và RCM: Jordan Henderson Hot và Steven Gerrard Hot

Gerrard là một trong những đội trưởng huyền thoại của Liverpool, ở anh có đầy đủ phẩm chất của một tiền vệ trung tâm: chuyền bóng, sút xa, chọc khe, các chỉ số tấn công và phòng ngự đều rất cao. Bên cạnh Gerrard không ai khác chính là Henderson với khả năng lên công về thủ áp sát và gây áp lực cực lớn cho đối phương. Hãy cố gắng sở hữu bộ đôi này trong đội hình để củng cố thêm sức mạnh cho hàng tiền vệ trong sơ đồ chiến thuật này nhé.

Hai tiền đạo cánh LW và RW: Sadio Mane 19 và Mohamed Salah 20

Không cần bàn cãi nhiều về hai cái tên quá nổi tiếng này, bộ đôi này sở hữu  tốc độ, sức mạnh, kỹ thuật, khả năng sút bóng cực tốt. Có thể nói nếu sở hữu được hai cầu thủ này trong bộ ba tấn công thì mọi đối thủ đều phải e sợ đội hình này.

Tiền đạo cắm ST: Roberto Firmino Live

Firmino là một sự lựa chọn ổn nhất trong số những cái tên như: Owen, Suarez,.. Cầu thủ này có khả năng sút rất khá, chuyền bóng cực kỳ tốt nhưng khả năng tì đè lại khá kém chính vì vậy anh thường xuyên lùi sâu để tạo cơ hội cho đồng đội ghi  bàn. Ở vị trí này có một cái tên rất sáng giá đó chính là Fernando Torres nhưng rất tiếc là FO4 không mua được bản quyền của Torres nên anh không thể góp mặt trong trò chơi này.

Đội hình của Liverpool có nhiều cầu thủ xuất sắc

Đội hình của Liverpool có nhiều cầu thủ xuất sắc

Một số sơ đồ đội hình Liverpool FO4 khác

Ngoài sơ đồ team color 4-3-3 của Liverpool các game thủ cũng có thể trải nghiệm những đội hình Liverpool khác như:

 • 4-1-4-1: Đây là sơ đồ chiến thuật khá quen thuộc của Liverpool với việc kéo hai tiền đạo cánh xuống và đẩy hai tiền vệ trung tâm lên cao hơn, sơ đồ chiến thuật này nhằm củng cố hàng phòng ngự và hàng tiền vệ được mạnh hơn khi gặp phải những đối thủ có tuyến giữa quá mạnh. Các pha tấn công có thể chuyển từ hai cánh thành trung lộ và ngược lại để vẫn có thể đảm bảo sự linh hoạt trong cách tấn công của đội bóng.
 • 4-2-4: Đây là sơ đồ chiến thuật tổng lực tấn công khi cần thiết, với sơ đồ này đội bóng sẽ gây áp lực khủng khiếp lên hàng thủ của đối phương với bốn tiền đạo ở phía trên. Đội hình này có thể khiến hàng hậu vệ của đối thủ hoàn toàn bị bẻ gãy nhưng rủi ro là sẽ bị rất dễ bị thua bàn bởi những pha phản công thần tốc của đối phương.
 • 4-5-1: Khi cần một cuộc chiến thật sự ở giữa sân thì người chơi hoàn toàn có thể thay đổi thành đội hình 4-5-1. Đây là đội hình hoàn toàn kiểm soát khu vực giữa sân nhưng bù lại lối chơi sẽ khá chậm và cơ hội làm bàn sẽ khá ít.
Ngoài sơ đồ 4-3-3, Liverpool còn nhiều sơ đồ khác

Ngoài sơ đồ 4-3-3, Liverpool còn nhiều sơ đồ khác

Lời kết về sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4

Qua bài viết này của BongDaBK8 chúng ta đã tìm hiểu kỹ về sơ đồ chiến thuật Liverpool FO4, hiểu được những điểm mạnh cũng như điểm yếu trong đội hình này mục đích để các game thủ có thể linh hoạt vận dụng sơ đồ chiến thuật này vào đội hình của mình. Các game thủ còn chần chờ gì mà không thủ vào game và trải nghiệm các trận đấu với đội hình huyền thoại gegen-pressing Liverpool 2018-2019.

👉Xem Thêm Chiến Thuật Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/kien-thuc-bong-da/chien-thuat-bong-da/

 
bongdabk8

Leave a Reply