Tắc bóng là gì? Top 10 hậu vệ tắc bóng hay nhất lịch sử

Trong mỗi trận đấu bóng đá, có rất nhiều kỹ thuật được sử dụng để giúp trận đấu diễn ra thuận lợi. Các kỹ năng cũng trợ giúp cầu thủ rất nhiều trong các pha tranh chấp, đối mặt. Một trong những kỹ thuật rất quan trọng của bóng đá chính là tắc bóng.

Vậy tắc bóng là gì? Tại sao cầu thủ phải sử dụng kỹ thuật này? Nó được dùng trong trường hợp nào và tại sao lại gọi nó là kỹ thuật đỉnh cao? Tất cả những nghi vấn, thắc mắc trên sẽ được nhà cái thể thao BK8 giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tắc bóng là gì?

Cụm từ tắc bóng được gọi theo tên tiếng anh của động tác đó, là từ “tackle”. Dịch ra tiếng Việt thì ý nghĩa của nó là trượt sát vào chân đối phương đang kiểm soát bóng để loại bỏ quyền giữ bóng của họ.

Các cầu thủ sử dụng đến kỹ thuật này khi đối phương đang có lợi thế rất lớn, bóng tiến đến gần khung thành và cơ hội ghi bàn rất cao.

Kỹ thuật này các cầu thủ sẽ chạy với tốc độ cao đến đoán hướng bóng và thực hiện đạp bóng khỏi tầm kiểm soát của đối phương. Do đó rất dễ gây chấn thương cho đối thủ nếu thực hiện không đúng, và sẽ là một pha phạm lỗi và bị phạt thẻ rất nặng.

Tắc bóng là gì trong bóng đá

Tắc bóng là gì trong bóng đá?

Để thực hiện được những pha tắc bóng thì đòi hỏi cầu thủ cần có tốc độ, dứt khoát, nhanh chân để đoán chính xác hướng bóng, đạp trúng bóng. Vì kỹ thuật này chỉ hợp lệ khi cầu thủ thực hiện đạp trúng trái bóng.

Các pha tắc bóng thành công thì bóng được phá cũng sẽ tới chân cầu thủ khác. Vì vậy cần có sự phối hợp ăn ý của các đồng đội để tận dụng được lợi thế.

Khi thất bại thì đội bóng sẽ mất đi 1 cầu thủ không thể tiếp tục tham gia hàng thủ, vì vậy các cầu thủ khác trong đội hình cần phải bọc lót kỹ càng.

Kỹ thuật tắc bóng đỉnh cao

Tắc bóng cũng là một kỹ thuật cần được thực hiện một cách bài bản để mang lại hiệu quả cao. Để thực hiện một cú phá bóng thì cầu thủ sẽ thực hiện tổ hợp các hành động trượt, cản và cướp bóng.

Hậu vệ ĐTVN có kỹ thuật tắc bóng rất tốt.

Hậu vệ ĐTVN có kỹ thuật tắc bóng rất tốt.

Khi phân tích tình huống thấy đối phương đang có lợi thế, đồng đội phòng ngự mỏng, không thể ngăn cản thì cầu thủ sẽ lựa chọn mạo hiểm là thực hiện tắc bóng.

Đây là biện pháp giúp căn cản tình huống bất lợi này một cách nhanh nhất và có nhiều cơ hội thành công nếu cầu thủ thực hiện có chuyên môn, thể lực và sự nhanh nhạy.

Kỹ thuật này cần có thêm sự phối hợp của đồng đội

Ngoài kỹ thuật cá nhân thì cầu thủ cũng cần đến sự phối hợp của đồng đội để có một pha tắc bóng hoàn hảo.

Vì vậy, các cầu thủ cần cùng nhau tập luyện để hiểu ý, cùng nhau phối hợp tốt trên sân. Tập luyện dù chỉ là giả định nhưng cũng giúp cho cầu thủ phản xạ tốt, đưa ra hành động kịp thời và chính xác khi gặp các tình huống thực tế.

Các cầu thủ tắc bóng thất bại chủ yếu là do chậm chân, chọn điểm phá bóng không đúng, không theo kịp đối thủ,…

Nếu thực hiện thất bại thì cầu thủ cần nhanh chóng lấy lại tinh thần, đuổi theo đối thủ để bọc lót phòng ngự. Cầu thủ đối phương đã tránh được tắc bóng tức là loại bỏ được 1 cầu thủ phòng ngự nên cơ hội ghi bàn lại càng cao hơn.

ĐỌC THÊM:

Ai hay dùng động tác tắc bóng?

Tắc bóng đỉnh cao là kỹ thuật phòng ngự, giúp chặn đường tấn công của đối thủ một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Tắc bóng có thể gây chấn thương nếu không thực hiện đúng kỹ thuật

Tắc bóng có thể gây chấn thương nếu không thực hiện đúng kỹ thuật

Vì vậy, các hậu vệ có nhiệm vụ phòng ngự chắc chắn là những người quan trọng nhất cần đực tập luyện kỹ càng động tác này. Hãy cùng tìm hiểu về những vị trí nên thuần thuật kỹ thuật tắc bóng:

Hậu vệ trung tâm

Cái tên đã nói lên vị trí của cầu thủ này. Đây là người sẽ giữ vị trí chốt chặn ở giữa hàng phòng ngự trước khung thành.

Đây là kỹ thuật phòng ngự đỉnh cao

Tắc bóng là kỹ thuật phòng ngự đỉnh cao

Nhiệm vụ chính của hậu vệ trung tâm là ngăn chặn các tình huống tấn công của cầu thủ đội bạn, không cho họ cơ hội tiếp cận khung thành.

Rất nhiều sơ đồ chiến thuật sử dụng đến 2 hậu vệ trung tâm để hàng phòng ngự an toàn hơn, nâng cao khả năng phòng ngự.

Hậu vệ biên

Không chỉ giữ vai trò phòng ngự như hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên có vùng di chuyển rộng hơn, có thể dâng cao để tham gia tấn công.

Vì vậy, vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực, có tốc độ, có sự đa năng để tham gia vào các tình huống bóng trên sân.

Nhiều hậu vệ biên còn được giao nhiệm vụ kèm cặp tiền đạo nguy hiểm của đội bạn, khiến mất đi mũi nhọn tấc công, giảm khả năng ghi bàn của đối phương.

Hậu vệ biên tấn công

Ở vị trí này thường là các cầu thủ có thể lữ cực kỳ tốt, đúng theo cau “lên công về thủ”. Họ có chiều cao lý tưởng, có tốc độ và sức mạnh, một người phải chơi như hai người.

Chính vì đặc thù vị trí và nhiệm vụ đó nên hậu vệ biên tấn công là những cầu thủ sử dụng kỹ thuật tắc bóng nhiều nhất trên sân.

Tắc bóng có phải phạm lỗi? 

Tắc bóng là một kỹ thuật nhưng nếu không được sử dụng đúng cách thì sẽ trở thành pha phạm lỗi gây nhiều bất lợi.

Kỹ thuật phòng ngự hiệu quả đòi hỏi kỹ thuật cao

Tắc bóng là một kỹ thuật phòng ngự hiệu quả đòi hỏi kỹ thuật cao

Rất nhiều pha tắc bóng “trượt” vào chân cầu thủ đội bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng. Không hiếm cầu thủ vì thực hiện thất bại kỹ thuật này mà phạm lỗi với cầu thủ đội bạn và phải nhận thẻ vàng, thẻ đỏ, thậm chí là treo giò mấy tháng.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp cầu thủ không còn sự lựa chọn nên bắt buộc phải mạo hiểm sử dụng kỹ thuật này.

Top 10 những hậu vệ xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại

Paolo Maldini (AC Milan, Ý)

Roberto Carlos (Inter Milan, Real Madrid, Brazil)

Giacinto Facchetti (Ý, Inter Milan)

Philipp Lahm (Bayern Munich, Đức)

Marcelo (Real Madrid, Brazil)

Ashley Cole (Arsenal, Chelsea, Anh)

Paul Breitner (Bayern Munich, Real Madrid, Tây Đức)

Ruud Krol (Ajax, Hà Lan)

Bixente Lizarazu (Pháp)

Andreas Brehme (Đức)

Như vậy, chắc chắn bạn đọc đã hiểu rõ tắc bóng là gì, kỹ thuật hay một pha phạm lỗi phải không. Hãy theo dõi website bongdabk8.com để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích về môn thể thao này.

bongdabk8

Leave a Reply