Tiền đạo bóng đá – Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá là gì? 

Tiền đạo bóng đá chính là vị trí mà hầu hết những cầu thủ trẻ đều muốn thi đấu ở vị trí này, cảm giác ghi bàn thắng và trở thành người hùng của trận đấu là một trong những cảm giác thăng hoa nhất của bất kỳ cầu thủ nào. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả vị trí được yêu thích nhất trong số các vị trí trên sân khi thi đấu bóng đá giải đáp thắc mắc Tiền đạo bóng đá là gì, đó chính là vị trí tiền đạo. Nào không để các bạn chờ đợi lâu, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nhé.

Tiền đạo là vị trí mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn có được

Tiền đạo là vị trí mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn có được

Tiền đạo bóng đá là gì? 

Tiền đạo là vị trí đứng gần khung thành đối phương nhất và ghi những bàn thắng cho đội nhà, đây cũng là vị trí phải chịu nhiều va chạm từ phía hậu vệ của đối phương. Trong bóng đá hiện đại ngày nay vị trí này được chia ra thành 5 loại khác nhau, bao gồm như sau:

Tiền đạo cắm: Đây là vị trí mà cầu thủ thường xuyên thi đấu ở vòng cấm địa của đối phương. Với mục tiêu là chớp thời cơ hoặc di chuyển để đón những đường chuyền từ đồng đội và ghi bàn. Những mẫu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cắm thường có tốc độ rất tốt và khả năng chớp thời cơ cực kỳ nhạy bén điển hình như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo,…

Đây là vị trí mà cầu thủ thường xuyên thi đấu ở vòng cấm địa của đối phương

Đây là vị trí mà cầu thủ thường xuyên thi đấu ở vòng cấm địa của đối phương

Tiền đạo ảo: Đây là vị trí tiền đạo thi đấu lùi sâu, phạm vi hoạt động của cầu thủ này là ở trước vùng cấm địa của đối phương. Mẫu cầu thủ phù hợp với vị trí này cần phải có kỹ thuật cá nhân điêu luyện cùng khả năng chạy chỗ cực kỳ tốt. Cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này chính là Lionel Messi hay Neymar.

Tiền đạo làm tường: Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt để có thể làm tường, thực hiện những đường chuyền cho một tiền đạo nhỏ con ghi bàn. Ngoài ra tiền đạo cũng là cầu thủ nhận được rất nhiều đường bóng bổng để có thể dùng lợi thế về thể hình của mình và ghi bàn. Cầu thủ điển hình cho vị trí này Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud,…

Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt

Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt

Tiền đạo cánh: Đây là mẫu tiền đạo có tốc độ rất cao thường xuyên hoạt động ở cánh để thực hiện những đường chuyền hoặc những pha dắt bóng từ cánh vào vòng cấm địa để ghi bàn. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng của một tiền đạo cánh, những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này là: Mohamed Salah, Jadon Sancho,… 

Tiền đạo toàn diện: Đây là mẫu cầu thủ toàn năng trong đội bóng, cầu thủ này có thể tự tạo cơ hội bằng tốc độ, kỹ thuật cá nhân hoặc tạo cơ hội cho đồng đội bằng những đường chuyền quyết định. Ngoài ra mẫu cầu thủ này còn có khả năng thu hút hậu vệ đối phương và làm tường cho đồng đội. Đội bóng sở hữu một cầu thủ toàn diện như thế này trong đội hình sẽ có rất nhiều phương án tấn công, cầu thủ nổi tiếng cho vị trí này chính là Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappé,…

Tiền đạo toàn diện sẽ giúp đội bóng có nhiều phương án tấn công

Tiền đạo toàn diện sẽ giúp đội bóng có nhiều phương án tấn công

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá là gì? 

Đối với một tiền đạo thì nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chắc chắn là ghi bàn vào lưới đối phương, tuy nhiên với bóng đá hiện đại ngày nay thì ngoài việc ghi bàn thì tiền đạo còn phải có rất nhiều nhiệm vụ khác khi thi đấu trên sân, có thể kể đến như sau:

  • Ghi bàn: đây chắc chắn là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ tiền đạo nào, ghi bàn để có thể đem lại chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ đầu tiên của một tiền đạo.
  • Làm tường cho đồng đội: Với những đội bóng có một tiền đạo sở hữu thể hình cao to thì dùng cầu thủ này để làm tường nhận đường chuyền từ tuyến hai sau đó phân phối bóng cho đồng đội là một chiến thuật thường xuyên được các huấn luyện viên sử dụng.
  • Di chuyển thu hút, gây rối hàng hậu vệ đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội nhà tạo ra những khoảng trống của hàng hậu vệ đối phương tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của một tiền đạo.
  • Phòng ngự từ xa: Với lối chơi pressing tầm cao hiện nay của hầu hết những đội bóng thì việc tiền đạo cần phải áp sát hậu vệ đối phương, gây áp lực khiến các hậu vệ mắc sai lầm là việc thường xuyên xảy ra.
  • Thự hiện những đường chuyền quyết định cho đồng đội: Với một tiền đạo hiện đại thì việc cầm bóng đột phá sau đó thực hiện những đường chuyền ngang hoặc chuyền về cho tuyến hai băng lên thực hiện cú sút rất thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu ngày nay.
  • Thực hiện những mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: dẫn bóng tìm phạt đền, tìm phạt góc, câu giờ khi có thể,….
Các tiền đạo cần chắc chắn ghi được bàn thắng trong từng trận đấu

Các tiền đạo cần chắc chắn ghi được bàn thắng trong từng trận đấu

Lời kết

Qua bài viết hôm nay hy vọng các bạn đã có được một cái nhìn chi tiết về vị trí tiền đạo bóng đá,  đây chính là vị trí làm nên những tên tuổi của những cầu thủ như Ronaldo, Inzaghi, Henry,… Bất kỳ đội bóng nào muốn giành được chức vô địch bắt buộc phải xây dựng cho mình một hàng tiền đạo xuất sắc để đem về những thắng lợi cho đội nhà. Để có thể đọc thêm những bài viết về chiến thuật cũng như các góc nhìn chi tiết về vị trí trên sân các bạn độc giả hãy truy cập vào website BongdaBK8 ngay trong hôm nay nhé

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

Leave a Reply