Tiền đạo bóng đá – Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá là gì? 

Tiền đạo bóng đá chính là vị trí mà hầu hết những cầu thủ trẻ đều muốn thi đấu ở vị trí này, cảm giác ghi bàn thắng và trở thành người hùng của trận đấu là một trong những cảm giác thăng hoa nhất của bất kỳ cầu thủ nào. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả vị trí được yêu thích nhất trong số các vị trí trên sân khi thi đấu bóng đá giải đáp thắc mắc Tiền đạo bóng đá là gì, đó chính là vị trí tiền đạo. Nào không để các bạn chờ đợi lâu, chúng ta cùng bắt đầu bài viết nhé.

Nhiệm vụ của tiền đạo chính là gì bàn

Tiền đạo là vị trí mà bất kỳ cầu thủ nào cũng mong muốn có được

Tiền đạo bóng đá là gì? 

Tiền đạo là vị trí đứng gần khung thành đối phương nhất và ghi những bàn thắng cho đội nhà, đây cũng là vị trí phải chịu nhiều va chạm từ phía hậu vệ của đối phương. Trong bóng đá hiện đại ngày nay vị trí này được chia ra thành 5 loại khác nhau, bao gồm như sau:

Tiền đạo cắm: Đây là vị trí mà cầu thủ thường xuyên thi đấu ở vòng cấm địa của đối phương. Với mục tiêu là chớp thời cơ hoặc di chuyển để đón những đường chuyền từ đồng đội và ghi bàn. Những mẫu cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cắm thường có tốc độ rất tốt và khả năng chớp thời cơ cực kỳ nhạy bén điển hình như Filippo Inzaghi, Karim Benzema hay Ronaldo,…

Tiền đạo bóng đá hàng đầu thế giới

Đây là vị trí mà cầu thủ thường xuyên thi đấu ở vòng cấm địa của đối phương

Tiền đạo ảo: Đây là vị trí tiền đạo thi đấu lùi sâu, phạm vi hoạt động của cầu thủ này là ở trước vùng cấm địa của đối phương. Mẫu cầu thủ phù hợp với vị trí này cần phải có kỹ thuật cá nhân điêu luyện cùng khả năng chạy chỗ cực kỳ tốt. Cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này chính là Lionel Messi hay Neymar.

Tiền đạo làm tường: Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt để có thể làm tường, thực hiện những đường chuyền cho một tiền đạo nhỏ con ghi bàn. Ngoài ra tiền đạo cũng là cầu thủ nhận được rất nhiều đường bóng bổng để có thể dùng lợi thế về thể hình của mình và ghi bàn. Cầu thủ điển hình cho vị trí này Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud,…

Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt

Vị trí này cần một cầu thủ có thể hình to lớn cùng thể lực rất tốt

Tiền đạo cánh: Đây là mẫu tiền đạo có tốc độ rất cao thường xuyên hoạt động ở cánh để thực hiện những đường chuyền hoặc những pha dắt bóng từ cánh vào vòng cấm địa để ghi bàn. Tốc độ và kỹ thuật cá nhân là hai kỹ năng cực kỳ quan trọng của một tiền đạo cánh, những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này là: Mohamed Salah, Jadon Sancho,… 

Tiền đạo toàn diện: Đây là mẫu cầu thủ toàn năng trong đội bóng, cầu thủ này có thể tự tạo cơ hội bằng tốc độ, kỹ thuật cá nhân hoặc tạo cơ hội cho đồng đội bằng những đường chuyền quyết định. Ngoài ra mẫu cầu thủ này còn có khả năng thu hút hậu vệ đối phương và làm tường cho đồng đội. Đội bóng sở hữu một cầu thủ toàn diện như thế này trong đội hình sẽ có rất nhiều phương án tấn công, cầu thủ nổi tiếng cho vị trí này chính là Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappé,…

Tiền đạo bóng đá là gì

Tiền đạo toàn diện sẽ giúp đội bóng có nhiều phương án tấn công

Nhiệm vụ của tiền đạo bóng đá là gì? 

Đối với một tiền đạo thì nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất chắc chắn là ghi bàn vào lưới đối phương, tuy nhiên với bóng đá hiện đại ngày nay thì ngoài việc ghi bàn thì tiền đạo còn phải có rất nhiều nhiệm vụ khác khi thi đấu trên sân, có thể kể đến như sau:

 • Ghi bàn: đây chắc chắn là nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ tiền đạo nào, ghi bàn để có thể đem lại chiến thắng cho đội nhà là nhiệm vụ đầu tiên của một tiền đạo.
 • Làm tường cho đồng đội: Với những đội bóng có một tiền đạo sở hữu thể hình cao to thì dùng cầu thủ này để làm tường nhận đường chuyền từ tuyến hai sau đó phân phối bóng cho đồng đội là một chiến thuật thường xuyên được các huấn luyện viên sử dụng.
 • Di chuyển thu hút, gây rối hàng hậu vệ đối phương: Việc di chuyển liên tục của tiền đạo đội nhà tạo ra những khoảng trống của hàng hậu vệ đối phương tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của một tiền đạo.
 • Phòng ngự từ xa: Với lối chơi pressing tầm cao hiện nay của hầu hết những đội bóng thì việc tiền đạo cần phải áp sát hậu vệ đối phương, gây áp lực khiến các hậu vệ mắc sai lầm là việc thường xuyên xảy ra.
 • Thự hiện những đường chuyền quyết định cho đồng đội: Với một tiền đạo hiện đại thì việc cầm bóng đột phá sau đó thực hiện những đường chuyền ngang hoặc chuyền về cho tuyến hai băng lên thực hiện cú sút rất thường xuyên xuất hiện trong các trận đấu ngày nay.
 • Thực hiện những mục tiêu chiến thuật của huấn luyện viên như: dẫn bóng tìm phạt đền, tìm phạt góc, câu giờ khi có thể,….
Một trong những tiền đạo cắm hay nhất lịch sử bóng đá thế giới

Các tiền đạo cần chắc chắn ghi được bàn thắng trong từng trận đấu

Những câu hỏi liên quan

Một số câu hỏi liên quan đến vị trí tiền đạo trong bóng đá sẽ được bài viết cập nhật ngay dưới đây để gửi tới fan hâm mộ.

Tiền đạo bóng đá hay nhất thế giới hiện tại là ai?

Nếu như ở những năm trước đây, bạn dễ dàng đọc tên ra tiền đạo hay nhất thế giới là Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi bởi sự thống trị của 2 siêu sao này. Tuy nhiên đến 2022 đã có rất nhiều cái tên xuất sắc khác vượt mặt cầu thủ người Bồ và Argentina để lọt vào danh sách tiền đạo hay nhất thế giới, cụ thể là:

 • Kylian Mbappe
 • Erling Haaland.
 • Robert Lewandowski.
 • Harry Kane.
 • Karim Benzema
 • Mohamed Salah

Tiền đạo cắm trong bóng đá là gì?

Tiền đạo cắm trong bóng đá là vị trí đá cao nhất trên hàng công trong mọi sơ đồ chiến thuật. Trong tiếng Anh hay quy ước thi đấu quốc tế, người ta gọi tắt tiền đạo cắm là ST ( Striker). Cầu thủ thi đấu ở vị trí này có nhiệm vụ chính là ghi bàn để đem lại chiến thắng cho đội bóng của mình.

Ngoài ra, tiền đạo cắm thường sẽ là cầu thủ có thể hình, tốc độ, khả năng chạy chỗ và săn bàn tốt thì mới đảm nhận được nhiệm vụ trong sơ đồ. Đồng thời, do ở vị trí cao nhất trên hàng công nên ST rất ít khi phải lui về phòng ngự trừ khi có yêu cầu từ huấn luyện viên. Đồng thời, tiền đạo cắm là người thường mang áo số 9 điển hình.

Tiền đạo ảo là gì?

Tiền đạo ảo là một định nghĩa không hề mới những chỉ mới được phổ biến và thịnh hành trong 10 năm trở lại đây. Thường thì cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ hoạt động ở phạm vi cách khung thành đối phương từ vạch 16m50, nơi đây tập trung đông hậu bệ nhất. Do đó, nhiệm vụ chính của tiền ảo chính là hút người, tạo khoảng trống cho đồng đội di chuyển vào sát vòng cấm.

Ngoài ra, tiền đạo ảo còn có thể đảm nhận thêm nhiệm vụ ghi bàn nếu thấy cơ hội. Yêu cầu để cầu thủ thi đấu ở vị trí này không cần phải to cao, tốc độ như ST nhưng cần biết di chuyển không bóng, hút người lẫn kỹ thuật cá nhân khéo léo. Thông thường tiền đạo ảo sẽ mang áo số 9 hoặc số 10. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy một số đội bóng đang chơi sơ đồ chiến thuật có vị trí này là: Barca, Man City, Liverpool,…

Tiền đạo tiếng anh là gì?

Theo tiếng anh, tiền đạo có tên gọi là Striker, Đồng thời, khi vị trí này hiển thị trên sơ đồ hay danh sách thi đấu chiếu trên truyền hình thì bạn sẽ thấy viết tắt thành ST.

Tiền đạo cánh là gì?

Tiền đạo cánh hay trong tiếng Anh gọi bằng Wide Forward, viết tắt FW là vị trí thuộc phạm vi tấn công của đội bóng nhưng sẽ di chuyển từ biên cánh vào bên trong vòng cấm thay vì đứng sẵn ở đó như tiền đạo cắm.

Ngoài ra, tiền đạo cánh nơi yêu cầu cầu thủ đó phải hoạt động rộng ở khu vực gần đường biên hơn.  Trước kia, nguồn gốc vị trí này được gọi theo – tiền đạo bên ngoài. Trên thế giới, các nước đã sử dụng  tên gọi đó suốt một thời gian dài, đặc biệt ở các quốc gia dùng tiếng Latinh như Hà Lan.

Đồng thời, Tiền đạo cánh là vị trí hay xuất hiện trong sơ đồ tấn công của các đội bóng theo trường phái này là: Barca, Man City, Liverpool,… Đa số đều lấy hàng công bù thủ, chấn áp đối phương với số lượng 2 tiền đạo cánh.

Tiền đạo các câu lạc bộ hàng đầu thế giới

Dưới đây là tổng hợp các tiền đạo nổi bật của các câu lạc bộ hàng đầu thế giới như Man City, Manchester United, Chelsea, Barca và Real Madrid:

Tiền đạo Man City

Man City là câu lạc bộ có lối chơi tấn công quyến rũ hay nhất hiện nay. Do đó, vị trí tiền đạo luôn được đội bóng này chú trọng đến. Bạn có thể liệt kê ngay ra được một số ST và FW nổi bật là:

 • Erling Haaland (Mới chuyển tới đầu năm 2022)
 • Gabriel Jesus
 • Mario Balotelli (Đã rời câu lạc bộ)
 • Carlos Tevez ( Đã giải nghệ)
 • Kun Aguero ( Đã giải nghệ)

Manchester United

Manchester United với lượng  fan đông đảo trên toàn  thế giới để để bạn biết câu lạc bộ này có sức ảnh hưởng ra sao. Chính vì vậy rất nhiều người đặt ra câu hỏi những tiền đạo bóng đá hàng đầu của câu lạc bộ hiện tại là ai và không khó để người hâm mộ kể ra một loạt tên tiền đạo xuất sắc của quỷ đỏ:

 • Cristiano Ronaldo
 • Edinson Cavani
 • Marcus Rashford
 • Anthony Elanga
 • Anthony martial (cho câu lạc bộ bóng đá Sevilla mượn)

Chelsea

Chelsea là câu lạc bộ chi nhiều tiền và phá kỷ lục chuyển nhượng cho vị trí tiền đạo nhiều nhất, trong đó phải kể đến là:

 • Didier Drogba (Giải nghệ)
 • Andriy Shevchenko (Giải nghệ)
 • Diego Costa (Chuyển nhượng)
 • Fernando Torres (Giải nghệ)
 • Romelu Lukaku

Barca

Barca giờ đây đang ở giai đoạn khó khăn, tuy nhiên trong quá khứ câu lạc bộ này đã có những tiền đạo rất xuất sắc như:

 • Lionel Messi
 • Zlatan Ibrahimovic
 • Samuel Eto.
 • Thierry Henry
 • David Villa

Tiền đạo Real Madrid

Real Madrid với mệnh danh là dải ngân hàng chưa bao giờ thiếu vắng những ngôi sao sáng giá trên hàng tiền đạo như:

 • Ronaldo de Lima (Giải nghệ)
 • Cristiano Ronaldo (Chuyển nhượng)
 • Raul Gonzalez (Giải nghệ)
 • Gonzalo Higuain (Chuyển nhượng)
 • Karim Benzema

Lời kết

Qua bài viết hôm nay hy vọng các bạn đã có được một cái nhìn chi tiết về vị trí tiền đạo bóng đá,  đây chính là vị trí làm nên những tên tuổi của những cầu thủ như Ronaldo, Inzaghi, Henry,… Bất kỳ đội bóng nào muốn giành được chức vô địch bắt buộc phải xây dựng cho mình một hàng tiền đạo xuất sắc để đem về những thắng lợi cho đội nhà. Để có thể đọc thêm những bài viết về chiến thuật cũng như các góc nhìn chi tiết về vị trí trên sân các bạn độc giả hãy truy cập vào website BongdaBK8 ngay trong hôm nay nhé

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply