Trọng tài bóng đá: Vị vua quyền lực nhất trên sân cỏ

Đối với mỗi trận đấu, mỗi môn thi đấu thì trọng tài bóng đá luôn là vị trí quan trọng, không thể bỏ qua. Đối với môn thể thao vua thì điều đó cũng không ngoại lệ, thậm chí với số lượng còn nhiều hơn các môn thi đấu khác.

Trọng tài bóng đá

Trọng tài bóng đá

Giải đấu là một tổ hợp với nhiều bộ phận cùng phối kết hợp, và trọng tài cũng là một trong số những mảnh ghép đó. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về vị trí đầy “quyền lực” này qua bài viết dưới đây.

Trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài là danh từ chỉ người “cầm cân nảy mực”, điều khiển một trận đấu bóng đá. Trọng tài sẽ thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ để điều khiển trận đấu, là người đưa ra nhận định cho một tình huống nào đó.

Trọng tài sẽ sử dụng một chiếc còi để điều khiển, tiếng còi trên sân sẽ báo hiệu các diễn biến. Còi là dụng cụ không thể thiếu cho trọng tài, tuy nhiên đây không phải dụng cụ bắt buộc.

Khi tiếng còi của trọng tài cất lên sẽ báo hiệu sự bắt đầu, kết thúc trận đấu hay dừng trận đấu khi có tác động, sự việc bất khả kháng hoặc để báo hiệu kết thúc hoặc bắt đầu hiệp đấu.

Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài bóng đá

Xét về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài trong bóng đá thì đã được quy định trong điều luật Trọng tài do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao ban hành cùng Quyết định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007. Trong đó quy định như sau:

Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá

Trọng tài có vai trò rất quan trọng trong mỗi trận đấu bóng đá

Trọng tài cần đảm bảo áp dụng đúng luật trong quá trình tham gia làm nhiệm vụ. Các vị trí trọng tài phối hợp với nhau và cùng trợ lý trọng tài kiểm soát, điều hành trận đấu.

Những nhiệm vụ là quyền hạn của trọng tài trước khi trận đấu diễn ra

Trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài cần kiểm tra trang phục của các cầu thủ, kiểm tra bóng đúng quy định. Thời gian trận đấu cũng cần được theo dõi bằng các thiết bị đúng quy định.

Trọng tài có quyền và nhiệm vụ tạm dừng, tạm hoãn hoặc hủy bỏ trận đấu nếu nhận thấy có sự vi phạm luật, có sự cản trở từ ngoài sân thi đấu, khi có cầu thủ bị thương cần sự can thiệp của đội ngũ y tế.

Trọng tài chính tung đồng xu quyết định đội lấy bóng và lấy cầu gôn.

Trọng tài chính tung đồng xu quyết định đội lấy bóng và lấy cầu gôn.

Khi trận đấu diễn ra

Khi trên sân bóng các cầu thủ có hành vi phạm lỗi, hay vi phạm quy định trong bóng đá thì trọng tài sẽ phát xử và có thể cho dừng trận đấu.

Một số trường hợp dù có cầu thủ phạm lỗi nhưng trọng tài vẫn có thể để trận đấu tiếp tục. Đó là khi trọng tài nhận thấy việc thổi phạt, dừng trận đấu lại sẽ làm hỏng đường lên bóng, sẽ tạo ra lợi thế cho đội phạm lỗi.

Tuy nhiên, nếu ngay sau đó lợi thế bị mất thì trọng tài có thể thổi phạt tình huống phạm lỗi trước đó. Trong tình huống cầu thủ phạm 2 lỗi cùng một thời điểm thì trọng tài phạt lỗi nặng hơn.

Nếu tình huống phạm lỗi đó, trọng tài sử dụng phép lợi thế để cho trận đấu tiếp tục thì sau đó, cầu phủ phạm lỗi vẫn có thể bị cảnh cáo thậm chí là đuổi khỏi sân khi bóng ngoài cuộc.

Sử phạt các lỗi khi trận đấu bắt đầu diễn ra

Trọng tài sẽ sử phạt các lỗi khi trận đấu bắt đầu diễn ra.

Không chỉ làm nhiệm vụ trong sân bóng mà trọng tài còn có quyền trục xuất ngay lập tức những quan chức của đội bóng có hành vi, lời nói không chuẩn mực ra khỏi khu vực thi đấu.

Ở những tình huống vi phạm ở xa tầm nhìn, bị che khuất, ngoài tầm kiểm soát thì trọng tài chính phải hỏi ý kiến, tham khảo và nhận định từ trợ lý trọng tài.

Khi bóng vẫn lăn, trọng tài không được cho bất kỳ ai vào sân khi chưa kết thúc trận bóng và chưa có ký hiệu đồng ý.

Trong thời gian diễn ra trận đấu, cầu thủ bị chấn thương chảy máu cần được rời sân để điều trị và chỉ được phép quay lại thi đấu khi máu được cầm.

Khi trận đấu kết thúc

Trọng tài chính là người duy nhất trên sân có quyền và nhiệm vụ thổi còi dừng trận đấu hoặc để trận đấu bắt đầu lại. Sau khi trận đấu kết thúc, trọng tài bóng đá cần báo cáo đầy đủ diễn biến, các tình huống vi phạm của cầu thủ, quan chức, sự việc xảy ra trước, trong và sau trận đấu. 

ĐỌC THÊM:

Một trận đấu có mấy trọng tài?

Trong 1 trận đấu bóng đá không chỉ có 1 trọng tài. Bởi môn thể thao vua có tầm nhìn, tầm kiểm soát rất rộng, 1 trọng tài không thể làm hết nhiệm vụ để đảm bảo sự công bằng.

Tổ trọng tài bình thường sẽ gồm có 4 người.

Tổ trọng tài bình thường sẽ gồm có 4 người.

Vì vậy, với mỗi trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, đỉnh cao thường có 4 trọng tài cùng nhau làm việc, mỗi người có một nhiệm vụ riêng. Hãy cùng tìm hiểu về các vị trí trọng tài này.

Trọng tài chính

Đây là vị trọng tài duy nhất di chuyển trên sân cùng các cầu thủ, cũng là người duy nhất có quyền hạn được cầm còi và các loại thẻ phạt hỗ trợ cho việc điều khiển trận đấu. Cũng là người có quyền cao nhất, có quyền quyết định và toàn bộ trận đấu sẽ được điều hành dưới sự chỉ đạo của người này.

Trọng tài chính là người có quyền cao nhất trên sân cỏ.

Trọng tài chính là người có quyền cao nhất trên sân cỏ.

Trọng tài chính có nhiệm vụ rất quan trọng, là người đảm bảo trận đấu diễn ra đúng luật. Trọng tài chính phải thường xuyên di chuyển theo đường bóng, bao quát được toàn bộ sân, theo dõi sát sao các pha phạm lỗi để phán xét các tình huống, xử phạt, xử lợi thế và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Trọng tài biên

Mỗi trận đấu bóng đá thường có 2 trọng tài biên, mỗi trọng tài phụ trách một phần sân và đứng ở 2 bên theo chiều dọc sân. Họ chịu trách nhiệm chính là xác định cầu thủ mắc thế việt vị, đồng thời hỗ trợ cho trọng tài chính ở các tình huống phạm lỗi gần vị trí, tầm quan sát của mình.

Trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính và bắt lỗi việt vị.

Trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính và bắt lỗi việt vị.

Trọng tài ở ngoài sân

Trọng tài bàn có nhiệm vụ chính là kiểm soát thời gian, bảng tỷ số, bảng đèn LED để thông báo thay người và số phút bù giờ.

Trọng tài bàn phụ trách thời gian, bảng tỷ số thông báo thay người.

Trọng tài bàn phụ trách thời gian, bảng tỷ số thông báo thay người.

Trên đây là 4 vị trí trọng tài được sử dụng phổ biến nhất trong một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, số lượng trọng tài không cố định mà có thể thay đổi khi trận đấu có biến cố và trở lên quyết liệt.

Ngoài ra ở các trận đấu lớn còn có tổ trọng tài VAR

Có nhiều trận đấu đỉnh cao châu Âu và quốc tế cần đến 5-6 trọng tài cùng làm việc. Ngoài ra, bóng đá hiện đại còn có thêm tổ trọng tài VAR – là trọng tài cao cấp được áp dụng tại các trận đấu lớn, có tính chất quan trọng.

Tổ trọng tài VAR của World Cup 2018 tại Nga.

Tổ trọng tài VAR của World Cup 2018 tại Nga.

Những trọng tài bóng đá nổi tiếng thế giới

Bóng đá thế giới ghi nhận rất nhiều trọng tài với cuộc đời “cầm cân nảy mực” nhận được sự tán dương, nể phục của giới túc cầu trên toàn thế giới.

Sau đây là một số cái tên bất kỳ người hâm mộ giới túc cầu nào cũng từng 1 lần nghe đến là những trọng tài xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới:

1. Trọng tài bóng đá Pierluigi Collina

Số 1 không thể không nhắc đến cái tên Pierluigi Collina người Ý vô cùng nổi tiếng, được mệnh danh là “vị vua áo đen”. Mặc dù ông đã nghỉ hưu nhưng đến nay vẫn chưa có một ai có thể vượt qua cái bóng quá lớn của vị trọng tài xuất sắc này.

Trọng tài Pierluigi Collina

Trọng tài Pierluigi Collina

Pierluigi Collina cũng nổi tiếng bởi sự nghiêm khắc, cái đầu lạnh và con mắt tinh tường trong mỗi trận đấu, ông rất ít khi mắc sai lầm.

Vị trọng tài này được trao nhiều nhiệm vụ quan trọng như trọng tài chính chung kết FIFA World Cup, UEFA Champion League. Ông cũng là cái tên độc tôn vị trí trọng tài xuất sắc nhất thế giới từ năm 1998 đến 2003.

2. Trọng tài bóng đá Mark Clattenburg

Mark Clattenburg sinh năm 1975 là một vị trọng tài bóng đá nổi tiếng người Anh. Ông được biết đến là trọng tài của những trận đấu lớn, đặc biệt là vị trọng tài độc tôn tại các giải bóng đá nước Anh.

Trọng tài Mark Clattenburg

Trọng tài Mark Clattenburg

Hiện nay, ông đang giữ cương vị là trưởng ban trọng tài của Liên đoàn bóng đá Ả Rập Xê Út. 

3. Trọng tài bóng đá Howard Webb

Howard Melton Webb cũng là trọng tài người Anh. Ông được bình chọn là một trong những trọng tài công minh, chính trực, đưa ra quyết định nhanh và chính xác.

Trọng tài Howard Melton Webb

Trọng tài Howard Melton Webb

Ông tham gia làm trọng tài của của FIFA từ năm 2005 và được giao nhiệm vụ bắt nhiều trận đấu nổi bật. Tiêu biểu có thể kể đến 2 trận chung kết Cúp các đội vô địch bóng đá quốc gia châu Âu và Giải vô địch bóng đá thế giới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trọng tài bóng đá, mời độc giả cùng tìm hiểm thêm những thông tin bổ ích về môn thể thao vua qua website nhà cái BK8.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

Leave a Reply