U23 là gì? Tại sao lại gọi là U23? Giải mã ký hiệu U?

Theo dõi các giải đấu, chắc hẳn người hâm mộ bóng đá đã từng nghe đến các tên gọi như U23, Olympic và đội tuyển quốc gia. Đặc biệt là tại các giải đấu quốc tế.

U23 là gì? - Ký hiệu chữ U là như thế nào?
U23 là gì? – Ký hiệu chữ U là như thế nào?

Vậy u23 là gì, những tên gọi này có ý nghĩa gì? Được sử dụng khi nào? nhà cái BK8 sẽ làm rõ những khái niệm trên qua bài viết dưới đây.

U23 là gì?

U23 tiếng anh có nghĩa là Under 23, dưới 23. Đây là đội hình tập hợp các cầu thủ xuất sắc có độ tuổi dưới 23. Đội hình này có thể tham dự các giải đấu được tổ chức quy định cầu thủ dưới 23 tuổi, các cầu thủ trên 23 tuổi sẽ không được tham gia.

Tính tuổi cầu thủ sẽ dựa vào năm tổ chức. Ví dụ giải U23 châu Á năm 2019 sẽ tập hợp các cầu thủ sinh năm 1996 trở lại đây.

Chỉ xét dựa trên năm sinh, không tính ngày sinh. Như vậy năm 2020 thì các cầu thủ 1996 sẽ không được tham gia nữa mà phải sử dụng cầu thủ từ 1997 trở lại đây.

Việt Nam cũng có đội tuyển U23, còn gọi là vietnam football u23, đó là đội hình tập hợp các cầu thủ dưới 23 tuổi, đại diện cho Việt Nam để tham dự các giải đấu trên trường quốc tế.

Phân biệt các đội hình tham gia các giải đấu

Với sự xuất hiện của nhiều giải đấu, nhiều tên gọi như U23, Olympic, đội tuyển quốc gia thì người hâm mộ đôi khi còn bị nhầm lẫn.

Bởi có một số cầu thủ thậm chí còn có tên ở cả 3 đội hình này. Vậy có cách nào để phân biệt?

Đội tuyển U23

Ở Châu Á có giải vô địch U23 châu Á được tổ chức lần đầu vào năm 2013. Nối tiếp những thành công vang đội của giải đấu này, sân chơi nhỏ hơn – U23 Đông Nam Á cũng được hình thành và đã có lần đầu tổ chức năm 2019 vừa qua.

Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Giải U23 Châu Á 2018
Đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Giải U23 Châu Á 2018

Tại châu Âu, ngoài giải vô địch cấp đội tuyển quốc gia hay còn gọi cái tên quen thuộc khác là Euro thì giải trẻ chỉ được tổ chức cho các cầu thủ ở độ tuổi 21.

Tuy nhiên, giải đấu này lại kéo dài từ 2-3 năm nên đến khi giải đấu kết thúc thì các cầu thủ cũng đã 23 tuổi.

Bởi theo quan điểm của FIFA thì độ tuổi 23 thường đã đá cho đội tuyển quốc gia và không còn là đội hình trẻ nữa. Bóng đá trẻ phải nói đến lứa tuổi U20. Dù là trên thế giới, châu Âu, Nam Mỹ hay bóng đá Việt Nam cũng vậy.

Đội tuyển Olympic

Đội tuyển Olympic chính là kế thừa U23, nhưng điểm khác biệt là có thêm 3 cầu thủ trên 23 tuổi trong đội hình.

Đội tuyển Olympic được điền tên 3 cầu thủ trên 23 tuổi
Đội tuyển Olympic được điền tên 3 cầu thủ trên 23 tuổi

Đây là quy định riêng của Olympic, vì vậy đội bóng tham dự Olympic không được gọi là U23 mà gọi với cái tên Olympic để phân biệt. Ngoài giải Olympic thì Asiad cũng sử dụng đội hình này với 3 cầu thủ trên 23 tuổi.

Đội tuyển quốc gia

Đội tuyển quốc gia chính là tập hợp những cầu thủ xuất sắc nhất, tinh túy nhất của một quốc gia, không phân biệt độ tuổi.

Giải bóng đá cấp quốc gia lớn nhất thế giới, được người hâm mộ chờ đón 4 năm 1 lần là World Cup. Là đội tuyển quy tụ tài năng nên chắc chắn giải đấu này luôn có chất lượng, chuyên môn cao, cống hiến những trận thư hùng đẳng cấp, mãn nhãn.

Cầu thủ của mọi đội tuyển khác như U23, U21 đều có thể nằm trong danh sách đội tuyển quốc gia.

Giải U23 châu Á 2018 để lại nhiều niềm vui và sự kỳ vọng của CĐV

Chắc hẳn người hâm mộ bóng đá Việt Nam đều biết đến giải U23 Châu Á, giải đấu đã chứng kiến sự trưởng thành, chiến tích chưa Từng có của Việt Nam ở đấu trường châu lục.

Trận đấu VIETNAM VS UZBEKISTAN tại giải U23 Châu Á.
Trận đấu VIETNAM VS UZBEKISTAN tại giải U23 Châu Á.

Đây là giải đấu dành cho các cầu thủ dưới 23 tuổi trên toàn châu lục. Đây là giải đấu được Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức 2 năm 1 lần. Mỗi giải đấu có 16 đội tuyển tham dự, đại diện cho nền bóng đá của 16 quốc gia.

Tại giải Vô địch Bóng đá U23 châu Á 2018, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có chiến công vang dội với vị trí Á quân, khiến cho người hâm mộ vô cùng tự hào. Hãy cùng tìm hiểu profile u23 việt nam qua các cầu thủ nổi tiếng.

Người hâm mộ ra đường ăn mừng
Người hâm mộ ra đường ăn mừng vị trí Á quân của U23 Việt Nam tại giải đấu U23 Châu Á 2018

ĐỌC THÊM:

Như vậy, với những thông tin của Bongdabk8, chắc hẳn người hâm mộ đã hiểu U23 là gì? Đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam là thế nào? Tuyển Việt Nam đã làm nên chiến công gì? Hãy theo dõi website Bongdabk8.COM để có thêm nhiều thông tin hay.

Relevant news

Trả lời