Quả bóng vàng là gì? Danh sách cầu thủ đoạt quả bóng vàng

Những người yêu thích bóng đá hàng năm luôn mong chờ đến lễ trao giải quả bóng vàng với mong muốn cầu thủ mình yêu thích nhận được giải thưởng này . Đây là giải thưởng rất uy tín, được trao cho cá nhân cầu thủ có thành tích xuất sắc cùng câu lạc bộ và đội tuyển trong 1 năm qua. Vậy giải thưởng này được đánh giá dựa trên tiêu chí nào? Cách bình chọn ra sao và trong lịch sử những cầu thủ nào từng có vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này? Tất cả những thông tin xung quanh giải thưởng danh giá này sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết dưới đây của nhà cái BK8.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng là tên gọi của một giải thưởng rất cao quý trong lĩnh vực bóng đá. Đây là một giải thưởng dành cho cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất xét trên mọi phương diện.

Danh sách những người được nằm trong đề cử do Hội đồng kỹ thuật FIFA lựa chọn. Đây là tổ chức uy tín nhất thế giới về bóng đá, là cơ quan đầu não, điều hành giải bóng đá trên toàn thế giới, tạo ra sân chơi chung công bằng, văn minh. Kể từ bây giờ, Didier Drogba- đại sứ của Quả bóng vàng, sẽ cùng với nhiều chuyên gia khác tạo thành ban bầu chọn.

Cơ cấu giải thưởng sẽ bao gồm 1 quả bóng vàng, 1 quả bóng bạc và 1 quả bóng đồng dành cho 3 cầu thủ có số phiếu lần lượt từ cao đến thấp. Đây là danh hiệu cá nhân mà bất kỳ cầu thủ nào cũng đều mong muốn sở hữu.

Giải thưởng danh giá nhất cho cầu thủ

Với danh sách đề cử đó, các đại diện truyền thông của các nước sẽ cùng bỏ phiếu để bầu cử cho cầu thủ mà mình cho là xứng đáng nhất. Đại diện truyền thông sẽ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân nước đó để đại diện bỏ phiếu.

Messi là cầu thủ giành được nhiều danh hiệu cá nhân cao quý nhất trong lịch sử

Messi là cầu thủ giành được nhiều danh hiệu cá nhân cao quý nhất trong lịch sử

Người được chọn bỏ phiếu phải hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, có kiến thức, am hiểu, có kinh nghiệm và là một nhà báo, phóng viên, biên tập viên uy tín hàng đầu. Chính vì thế, giải thưởng Quả bóng vàng FIFA được công nhận là giải thưởng cá nhân công bằng, danh giá, uy tín nhất.

Giải thưởng đầu tiên được trao vào năm 1982, sau kỳ World Cup. Khi đó, giải thưởng này dựa chủ yếu trên kết quả, màn trình diễn của các cầu thủ ở giải đấu danh giá nhất hành tinh này.

Ở năm đầu tiên, cầu thủ Paolo Rossi của Đội tuyển Ý đã là cái tên giành được giải thưởng quý giá này dưới sự tài trợ của thương hiệu thời trang Adidas.

Quả bóng vàng làm bằng gì?

Rất nhiều người hâm mộ tò mò không biết liệu giải thưởng này có đúng với tên gọi của nó, có phải được đúc từ vàng nguyên chất? Quả bóng phải có phải được làm bằng bạc? Quả bóng đồng cũng được làm bằng đồng? Tuy nhiên, tất cả đều đã sai.

Chiếc cúp độc đáo của giải thưởng được chế tác vô cùng tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện được giá trị của giải thưởng

Chiếc cúp độc đáo của giải thưởng được chế tác vô cùng tinh tế, tỉ mỉ, thể hiện được giá trị của giải thưởng

Thực tế thì chiếc cúp có hình trái bóng màu vàng được chế tác từ chất liệu đồng nguyên chất, các tấm kim loại đồng được chạm nổi tạo ra hoa văn tự nhiên trên bề mặt quả bóng.

Chiếc cúp hình quả bóng được phủ một lớp giống sáp, hoa văn trên quả bóng mềm mại, tỉ mỉ rất giống một trái bóng thật.

Mặc dù được chế tác từ đồng nhưng trên bề mặt quả bóng vẫn được phủ một lớp vàng ròng và được ghi dấu bằng logo France Football khắc bên trên cùng với tên của cầu thủ đoạt được giải thưởng năm đó. Trái bóng phủ vàng ròng được gắn chắc chắn trên bệ đỡ làm từ khoáng vật pyrite rất quý hiếm.

Phân biệt quả bóng vàng với FIFA The Best

Hiện nay, hàng năm có rất nhiều giải thưởng cá nhân được trao cho các cầu thủ. Mỗi giải thưởng sẽ do một tổ chức đứng lên, có cơ cấu giải thưởng, nhà tài trợ, cách thức bình chọn khác nhau.

Phân biệt Quả Bóng Vàng và FIFA The Best

Phân biệt Quả Bóng Vàng và FIFA The Best

Trong đó, có thể kể đến các giải thưởng phổ biến nhất, uy tín nhất được người hâm mộ công nhận là Quả bóng vàng, quả bóng vàng châu Âu, quả bóng vàng thế giới, FIFA The Best,…

Tuy nhiên, 2 giải thưởng dễ gây nhầm lẫn nhất chính là Ballon D’Or và FIFA The Best.

Lịch sử hình thành

Ballon D’Or là giải thưởng được tạp chí rất nổi tiếng về bóng đá France Football phát minh và bắt đầu trao giải thưởng đầu tiên vào năm 1956.

Còn giải thưởng FIFA The Best chỉ mới ra đời năm 2016 và tổ chức đứng sau giải thưởng này chính là FIFA.

Khi nhìn vào đơn vị tổ chức, chắc hẳn người hâm mộ đều cảm thấy giải thưởng của FIFA sẽ uy tín hơn vì đây là tổ chức lớn nhất, có chuyên môn nhất bao quát, điều hành nền bóng đá thế giới.

Tuy nhiên, với lịch sử hình thành, phát triển cùng với sự lan tỏa quá rộng rãi của mình thì vị trí của giải thưởng cao quý quả bóng vàng cho đến nay vẫn được quan tâm nhiều nhất và là thước đo được sử dụng nhiều nhất để xét đến vị trí cầu thủ xuất sắc nhất thế giới thời điểm đó.

Tiêu chí bình chọn, cách thức bình chọn và cơ cấu giải thưởng

Quả bóng vàng chỉ do các nhà báo nổi tiếng thế giới, uy tín bình chọn.

Còn giải thưởng FIFA The Best ra đời sau nên có sự cải tiến rõ rệt với sự bầu cử của 4 nhóm: nhà báo, huấn luyện viên trưởng của các đội tuyển quốc gia trên toàn thế giới, đội trưởng của đội tuyển quốc gia và một thành phần rất được coi trọng – các cổ động viên. Mỗi nhóm sẽ có quyền quyết định tương đương nhau với 25%.

ĐỌC THÊM:

Những cái tên giành được từ 3 Quả bóng vàng trở lên

Trong suốt chiều dài hoạt động của giải thưởng cá nhân danh giá này, đã có rất nhiều cái tên vinh dự nhận được giải thưởng cao quý này.

Lionel Messi đoạt quả bóng vàng vào những năm nào?

Siêu sao người Argentina đã bổ sung vào bộ sưu tập thành tích đồ sộ của mình danh hiệu “Quả bóng vàng” thứ 7, sau sáu lần giành chiến thắng ở các năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2015 và 2019

Cho đến nay, cầu thủ đoạt được nhiều giải thưởng này nhất không ai khác chính là Lionel Messi với 7 lần được xướng tên.

Messi bên 6 Quả Bóng Vàng.

Messi bên 6 Quả Bóng Vàng.

Trong đó, phải kể đến 4 lần liên tiếp từ năm 2009 đến 2012, chủ nhân của danh hiệu này không một lần thay đổi. Điều đó phần nào phản ánh được thực tế sự thống trị của Messi đối với nền bóng đá hiện đại.

Ronaldo đạt quả bóng vàng vào những năm nào?

Cristiano Ronaldo đã giành Quả bóng vàng vào các năm sau đây:

-Cristiano Ronaldo nhận Quả bóng vàng đầu tiên vào năm 2008 với Manchester United.

-Cristiano Ronaldo nhận Quả bóng vàng thứ hai vào năm 2013 với Real Madrid

-Cristiano Ronaldo nhận Quả bóng vàng thứ ba vào năm 2014 với Real Madrid

-Cristiano Ronaldo nhận Quả bóng vàng thứ tư vào năm 2016 với Real Madrid

-Cristiano Ronaldo nhận Quả bóng vàng thứ năm vào năm 2017 với Real Madrid.

Xếp ngay sau Messi không ai khác chính là đối thủ truyền kiếp – Cristiano Ronaldo với 5 lần dành được danh hiệu này.

Ronaldo cũng xuất sắc dành được 5 lần giải thưởng danh giá nhất.

Cristiano Ronaldo với 5 lần dành được danh hiệu này

Ronaldo và Messi đã có đúng 1 thập kỷ thay nhau nhận danh hiệu danh giá này. Kể từ năm 2008, cho đến năm 2018 thì chuỗi thống trị của 2 cầu thủ này mới được chấm dứt bởi cái tên Luka Modric.

Ngoài ra, chúng ta có thể kể đến huyền thoại Michel Platini với 3 lần liên tiếp giành giải thưởng từ năm 1983 đến 1985. Thánh Johan Cruyff cũng có 3 lần đạt giải thưởng này trong các năm 1971, 1973 và 1974. Marco van Basten cũng có 3 lần được xướng tên là các năm 1988, 1989 và 1992.

Và còn rất nhiều cầu thủ với 2 lần, 1 lần đoạt được danh hiệu cá nhân danh giá này, tất cả đều là những cầu thủ xuất sắc nhất của thời điểm đó.

Với những thông tin trên, người hâm mộ cũng đã hiểu rõ hơn về danh hiệu Quả bóng vàng cao quý có lịch sử phát triển và nguồn gốc như nào.

👉Xem Thêm Thuật Ngữ Bóng Đá Khác: https://bongdabk8.com/thuat-ngu-bong-da/

bongdabk8

Leave a Reply